ที่ว่า Apple จะประกาศสำคัญคืออะไร สรุปคือเปิดตัวโครงการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

หลังจากที่เราเคยนำเสนอข่าว CBS เผย Apple เตรียมประกาศสำคัญในคืนนี้ ไป แล้วสรุปแอปเปิ้ลประกาศอะไร เรื่องนี้ลุงทิมก็ไม่ได้พูดถึงชัด แต่เราคาดว่าเป็นการ “เปิดตัวโครงการใหม่ที่สำคัญในชื่อ Racial Equity and Justice Initiative (REJI) เพื่อต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติที่กระทำอย่างเป็นระบบ และส่งเสริมความเท่าเทียมทางเชื้อชาติทั่วประเทศ”

Propel Center
Propel Center

Apple มอบเงิน 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนโครงการริเริ่มต่างๆ ซึ่งรวมถึงศูนย์การเรียนรู้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับ HBCU และ Apple Developer Academy ในดีทรอยต์

Propel Center (ตามภาพด้านบน) เป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมสำหรับทั้งชุมชน HBCU ที่เพียบพร้อมทั้งในด้านหลักสูตรการศึกษา โอกาสในการฝึกงาน รวมถึงการให้คำปรึกษา และการเปิดศูนย์แห่งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่ม Racial Equity and Justice Initiative มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Jared Bailey บุคลากรอาวุโสที่ Morehouse College ได้นำหลักสูตรด้านการเขียนโค้ดและการสร้างสรรค์ของ Apple มาผนวกรวมเข้ากับงานบริการด้านสาธารณสุขและชุมชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความร่วมมือระหว่างสถานศึกษากับ Apple ที่จะขยายขอบเขตยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อ Propel Center เปิดให้บริการ

เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2020 ก่อน Apple เปิดตัว REJI กรณีการเสียชีวิตของ Breonna Taylor, George Floyd และท่านอื่น ๆ ทำให้เกิดการประท้วงทั่วโลก โครงการริเริ่มดังกล่าวก็เป็นการสานต่องานของ Apple ในการส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเชื้อชาติ ทั้งในด้านการศึกษา เศรษฐกิจ และระบบยุติธรรม นำโดย Lisa Jackson รองประธานฝ่ายโครงการด้านสิ่งแวดล้อม นโยบาย และกิจกรรมทางสังคมของ Apple

“ทุกคนไม่ว่าสีผิวอะไรหรือมาจากที่ไหนสมควรได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน” Jackson กล่าว “ชุมชนชาวผิวดำและผิวสีน้ำตาลต้องเผชิญกับความอยุติธรรมอันแสนสาหัสและอุปสรรคทางสังคมที่ฝังรากลึกมาเป็นเวลานานเกินกว่าที่จะรับได้ เพียงเพื่อต้องการไขว่คว้าความฝันในแบบฉบับชาวอเมริกัน และเราภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นกระบอกเสียงและมีส่วนช่วยสร้างโอกาสใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างเป็นระบบเพื่อเสริมศักยภาพ สร้างแรงบันดาลใจ และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายอย่างแท้จริง”

Apple ยังไม่หยุดแค่นี้ ปีนี้ได้ขยายขอบเขตความร่วมมือกับ HBCU ด้วย Propel Center โดย Apple ร่วมมือกับ Southern Company และอีกหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องในชุมชนเพื่อสนับสนุนการเปิดตัว Propel Center ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและการเรียนรู้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับชุมชน HBCU และเงินสนับสนุน 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก Apple ก็จะช่วยให้ Propel Center สามารถให้บริการแพลตฟอร์มเสมือนจริงที่มีประสิทธิภาพแก่นักเรียนและคณาจารย์ HBCU รวมถึงแคมปัสใน Atlanta University Center ที่มีประวัติยาวนาน และการจัดกิจกรรมนอกสถานที่ในสถาบันที่เป็นพันธมิตร

ศูนย์แห่งนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อสนับสนุนผู้นำรุ่นถัดไปที่มีความหลากหลาย โดยมีการจัดเตรียมหลักสูตรที่ล้ำสมัย ความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยี โอกาสทางอาชีพการงาน และทุนการศึกษาไว้อย่างครบครัน นอกจากนี้ Propel Center ยังมีเส้นทางการศึกษาให้เลือกหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็น AI และการเรียนรู้ของระบบ, เทคโนโลยีด้านเกษตรกรรม, ความเป็นธรรมทางสังคม, ศิลปะความบันเทิง, การพัฒนาแอป, ความจริงเสริม, การออกแบบและศิลปะเชิงสร้างสรรค์, การเตรียมความพร้อมในการประกอบอาชีพ และการเป็นผู้ประกอบการ โดยมีผู้เชี่ยวชาญจาก Apple ร่วมพัฒนาหลักสูตร รวมถึงให้คำปรึกษาและให้ความช่วยเหลือด้านการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง พร้อมมอบโอกาสในการฝึกงาน

Propel Center คิดค้นและออกแบบโดย Ed Farm ซึ่งเป็นองค์กรสุดสร้างสรรค์ที่ทำงานเพื่อส่งเสริมนวัตกรรมและความเท่าเทียมทางการศึกษา ความคิดริเริ่มนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ Apple กับ Ed Farm และการทำงานร่วมกับ HBCU ถึง 36 แห่งเพื่อมอบโอกาสในการเขียนโค้ด การใช้ความคิดสร้างสรรค์ และโอกาสในการทำงานให้กับวิทยาเขตและชุมชนต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา”เราตื่นเต้นมากที่จะได้ร่วมงานกับ Apple ในโครงการพิเศษนี้” Anthony Oni ผู้ก่อตั้งและประธานคณะกรรมการ Ed Farm และรองประธานของ Southern Company กล่าว “Propel Center จะช่วยปลูกฝังความเป็นผู้นำและผลักดันนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและอื่น ๆ โดยจะทำหน้าที่เสมือนกระดานสปริงที่เป็นทั้งจุดเริ่มต้นและแรงผลักดันของการเปลี่ยนแปลงในชุมชนทั่วทั้งอเมริกา”นอกจากนี้บริษัทยังได้จัดตั้งกองทุนใหม่ขึ้นมา 2 กองทุนเพื่อสนับสนุนโครงการวิศวกรรม HBCU ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่าง Apple กับ HBCU ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง

กองทุนนวัตกรรมใหม่ของ Apple จะช่วยให้ HBCU Colleges of Engineering พัฒนาหลักสูตรวิศวกรรมซิลิคอนและฮาร์ดแวร์ด้วยความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญของ Apple ได้ ส่วนโปรแกรม Faculty Fellows ใหม่ก็จะสนับสนุนนักการศึกษาของ HBCU ให้ดำเนินการวิจัยและพัฒนาด้วยโปรแกรมการให้คำปรึกษา ความช่วยเหลือในการพัฒนาหลักสูตร และเงินทุนเพื่อจัดเตรียมพื้นที่ห้องปฏิบัติการของพวกเขาตอนนี้ Apple ยังมีการมอบทุนการศึกษาให้กับ Apple Scholars 100 คนใหม่จากชุมชนด้อยโอกาส ซึ่งเป็นการต่อยอดจากโครงการทุนการศึกษาที่ทำร่วมกับ Thurgood Marshall College Fund มาอย่างยาวนาน นอกเหนือจากการสนับสนุนทางการเงินแล้ว โปรแกรม Apple Scholars ยังมีบริการให้คำปรึกษาและมอบประสบการณ์เพื่อการพัฒนาอาชีพที่ Apple อีกด้วย

Developer Academy แห่งแรกในสหรัฐอเมริกาของ Apple จะเปิดให้บริการในดาวน์ทาวน์ดีทรอยต์

ปลายปีนี้ Apple จะเปิด Apple Developer Academy แห่งแรกในสหรัฐอเมริกาที่เมืองดีทรอยต์ เมืองดีทรอยต์เป็นแหล่งชุมชนอันคึกคักของผู้ประกอบการและนักพัฒนาผิวดำ โดยมีธุรกิจที่เจ้าของเป็นคนผิวดำมากกว่า 50,000 แห่ง ตามข้อมูลการสำรวจสำมะโนประชากรของสหรัฐอเมริกา สถาบันนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการ นักสร้างสรรค์ และนักเขียนโค้ดผิวดำรุ่นเยาว์ เพื่อช่วยให้พวกเขาได้ฝึกฝนทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานในภาวะที่เศรษฐกิจของแอป iOS กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว หลักสูตร Apple Developer Academy ด้วยความร่วมมือกับ Michigan State University จะเปิดให้ผู้เรียนทุกคนในเมืองดีทรอยต์ได้เข้าร่วม ไม่ว่าพวกเขาจะมีวุฒิการศึกษาระดับใด หรือมีประสบการณ์การเขียนโค้ดมาก่อนหรือไม่ก็ตามApple Developer Academy ในดีทรอยต์จะมี 2 โปรแกรมด้วยกัน ได้แก่ โปรแกรมเบื้องต้น 30 วัน ซึ่งออกแบบมาสำหรับผู้เรียนที่กำลังพิจารณาอาชีพเกี่ยวกับแอปและต้องการทำความเข้าใจให้ดีขึ้นว่าการเป็นนักพัฒนาหมายความว่าอย่างไร

ส่วนโปรแกรมเต็มรูปแบบนั้นจะเป็นโปรแกรมแบบเร่งรัดระยะเวลา 10 ถึง 12 เดือน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการเป็นนักพัฒนาได้สร้างทักษะที่จำเป็นในการเข้าร่วมวงการแอป iOS หรือแม้แต่เริ่มต้นธุรกิจของตนเอง Apple คาดว่าโปรแกรมของสถาบันจะเข้าถึงนักเรียนได้กว่า 1,000 คนในแต่ละปี ด้วยหลักสูตรที่ครอบคลุมทั้งการเขียนโค้ด การออกแบบ การตลาด และทักษะวิชาชีพและในเดือนหน้า Apple จะจัดโปรแกรม Entrepreneur Camp ทางออนไลน์สำหรับผู้ก่อตั้งและนักพัฒนาแอปผิวดำ เพื่อให้คำแนะนำในเรื่องโค้ดแบบตัวต่อตัวจากผู้เชี่ยวชาญและวิศวกรของ Apple ตลอดจนให้คำปรึกษา แรงบันดาลใจ และข้อมูลเชิงลึกจากผู้นำอันดับต้นๆ ของ Apple

ยกระดับองค์กรในชุมชน

Apple สนับสนุนเงินทุนให้กับ The King Center องค์กรที่จัดตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงเกียรติคุณของ Dr. Martin Luther King Jr. แบ่งปันคำสอน และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ พร้อมสืบสานปณิธานของเขาต่อไปให้แล้วเสร็จ ในสัปดาห์หน้า Dr Bernice A. King ลูกสาวของ Dr. King และ CEO ของ The King Center จะออกประกาศกระตุ้นให้คนอายุน้อยออกมาเคลื่อนไหวเพื่อตอบแทนชุมชนในฐานะส่วนหนึ่งของซีรีส์ “Challenge for Change” ของ Apple

ซึ่งประกอบด้วยคำแนะนำในรูปแบบของบนสนทนาและกิจกรรมท้าทายที่ขับเคลื่อนด้วยการเรียนรู้เป็นหลักเกี่ยวกับเชื้อชาติและความไม่เท่าเทียมการสนับสนุน The King Center ของ Apple นับเป็นหนึ่งในการบริจาคให้กับองค์กรไม่แสวงผลกำไรของบริษัทที่มุ่งส่งเสริมความเท่าเทียมและความยุติธรรม ซึ่งรวมถึงการบริจาคให้กับ Birmingham Civil Rights Institute และ Equal Justice Initiative ในมอนต์โกเมอรี่ แอละบามา

ที่มา: Apple Newsroom

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส