สินค้าเทคโนโลยีมีราคาสูงขึ้นเพราะขาดแคลนชิป เริ่มต้นที่ทีวี!

ทีวีและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก เป็นสินค้าที่คนต้องการมากในช่วงการระบาดของโควิด 19 เนื่องจากหลายคนต้องทำงานจากที่บ้านและเพื่อความบันเทิงคลายเครียด แต่ต่อไปสินค้าเหล่านี้จะแพงขึ้นเนื่องจากกำลังการผลิตชิปไม่เพียงพอ

โดยทีวีขนาดใหญ่ช่วงนี้ขึ้นราคาประมาณร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาตามการวิจัยตลาดของ บริษัท NPD ซึ่งต่อไปจะส่งผลกระทบต่อสินค้า Gadget ต่าง ๆ ที่ใช้ชิปจากแหล่งเดียวกันเช่น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต สมาร์ตโฟน ชุดหูฟัง VR

ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กบางรายเช่น ASUS ได้ประกาศขึ้นราคาสูงขึ้นไปอีกขั้น ทำให้เกิดผลกระทบจากผู้บริโภค

Michael Hurlston ซีอีโอของ Synaptics ซึ่งเป็นบริษัทที่จำหน่ายวงจรรวมสำหรับควบคุมหน้าจอให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค (อาจคุ้นหูคุ้นตาในฐานะผู้ผลิต Touchpad ให้กับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กหลาย ๆ ยี่ห้อ) กล่าวว่า “ราคาจะสูงขึ้นอย่างแน่นอน” สำหรับส่วนประกอบเหล่านี้ “และลูกค้าของเราบางทีเห็นเราจำเป็นต้องขึ้นราคา เขาก็ยังต้องการสั่งจำนวนมากขึ้นอยู่ดี เพราะมีความต้องการมาก แม้ว่าเขาจำเป็นต้องเพิ่มราคาสินค้าของเขาก็ตาม” อีกทั้ง Sony บอกกับนักวิเคราะห์ในสัปดาห์นี้ว่า PlayStation 5 จะยังคงขาดตลาดไปจนถึงปี 2022 เนื่องจากปัญหาดังกล่าว

บริษัทที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์กล่าวว่าส่วนประกอบบางอย่างได้เห็นคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ชิ้นส่วนเล็กๆ อย่างตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้าที่ใช้ในผลิตภัณฑ์จำนวนนับไม่ถ้วนซึ่งปกติราคา 50 เซ็นต์ขายได้มากถึง 70 เหรียญ แต่ผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้วงจรรวมสำหรับจอแสดงผลจะรู้สึกถึงผลกระทบเป็นอันดับแรกมากที่สุดเนื่องจากข้อจำกัดของโรงงานที่ผลิต เป็นเหตุที่ทำให้อุปกรณ์ประเภทแสดงผลภาพมีราคาสูงและอาจขาดตลาดได้ แม้จะมีความต้องการสั่งซื้อมากขึ้น

Paul Gagnon ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยอาวุโสด้านอุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคของบริษัทวิเคราะห์ Omdia กล่าว จะลามไปถึงชิปหน่วยความจำด้วย กระทบถึงผู้ผลิตพีซี ซึ่งอาจหาทางแก้ปัญหาด้วยโดยการขายอุปกรณ์ในราคาเดิม แต่มีหน่วยความจำน้อยลง

Monoprice ผู้ค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าได้รับผลกระทบ Paul Collas รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ กล่าวว่า Monoprice จะไม่ขึ้นราคา แต่อาจต้องยกเลิกโปรโมชั่นอื่น ๆ “ ในบางกรณีเรายังเห็นความจำเป็นที่จะต้องลงทุนเพิ่มเติมในการชำระเงินล่วงหน้าให้กับคู่ค้าเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้ามีเพียงพอในต่อการขายของเรา”

อ้างอิง: Ars Technica

ภาพปก: Pixely.group