ยอดขายจอ OLED พุ่งทะยานสูงขึ้น 156% ในไตรมาสแรกของปี 2021

บริษัทวิจัย UBI Research เผยผลสำรวจที่น่าสนใจจากตลาดจอ OLED โดยเฉพาะรุ่นขนาดกลาง-ใหญ่ ซึ่งพบว่า ยอดขายของจอประเภทดังกล่าวเพิ่มขึ้นถึง 156% ในไตรมาสแรกของปี 2021 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา

จอ OLED ขนาดกลางและใหญ่ (10 นิ้วขึ้นไป) ถูกใช้สำหรับทีวี คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือแท็บเล็ต โดยผลสำรวจของ UBI Research พบว่า ยอดขายในตลาดดังกล่าวมีมูลค่า 1,450 ล้านเหรียญ ซึ่งสูงขึ้นกว่ายอดขายของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 ถึง 17% แต่เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2020 กลับพบว่า มูลค่านั้นเพิ่มสูงขึ้นถึง 156% เลยทีเดียว

โน้ตบุ๊ก และทีวีที่ใช้จอ OLED เป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากที่ช่วยให้ตลาดจอ OLED มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น โดยมียอดส่งออกทีวีจอ OLED ถึง 1.6 ล้านเครื่องในระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2021 และโน้ตบุ๊กที่ใช้จอ OLED ก็มียอดการส่งออกถึง 1.1 ล้านเครื่อง โดยผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ประเภทนับเป็น 82% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ใช้จอ OLED

จอ OLED ขนาดเล็กกว่า 10 นิ้ว ก็มียอดจัดส่งจากเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นถึง 32.4% หรือจำนวนเท่ากับ 140 ล้านเครื่องในระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งจอที่มีขนาดเล็กกว่า 10 นิ้วจะเป็นจอที่ใช้ในสมาร์ตโฟน และสมาร์ตวอตช์

UBI พบว่า ผู้ครองตลาดจอ OLED นั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นแบรนด์ที่เราต่างรู้จักกันดีอย่าง Samsung นั่นเอง โดยเป็นผู้จัดส่งจอขนาดเล็กนับเป็นสัดส่วนสูงถึง 79% ของตลาด ตามมาด้วย LG ที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 11%

อ้างอิง: GizmoChina

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก