ห้ามเชื่อม WiFi มั่ว!! ชื่อไวไฟอาจเป็นเหตุ iPhone ของคุณใช้ WiFi ไม่ได้

ใครจะไปรู้ว่าการที่ไปเชื่อมต่อไวไฟใด ๆ ก็ตาม อาจมีเหตุให้ iPhone ไม่สามารถใช้งานไวไฟได้อีกต่อไป อันเนื่องมาจากชื่อของไวไฟหรือ SSID

คาร์ล ชู (Carl Schou) วิศวกรย้อนกลับและนักวิจัย ได้เผยการทดลองผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของเขา ถึงการเชื่อมต่อไวไฟที่ชื่อว่า “%p%s%s%s%s%n” ที่จะทำให้เครื่อง iPhone ของเขาติดบั๊กและกลับไปใช้งานไวไฟไม่ได้อย่างถาวร

ชู ได้ทดลองสารพัดวิธีในการแก้ปัญหา ทั้งการเปลี่ยนชื่อ SSID หรือการรีบูตเครื่อง ก็ไม่สามารถทำให้เครื่อง iPhone กลับมาใช้งานไวไฟได้

จากการวิเคราะห์ บั๊กนี้ที่ไม่สามารถเชื่อมไวไฟได้ เนื่องจากชื่อที่อาจจะดูแปลก ๆ “%p%s%s%s%s%n” จะเห็นได้ว่าในชื่อเต็มไปด้วยเครื่องหมายเปอร์เซ็นต์ ที่คาดว่าอาจจะเป็นเหตุที่ระบบจะมีการสื่อสารที่ผิดพลาด เพราะว่าในภาษาคอมพิวเตอร์ อย่างภาษาซีนั้น เครื่องหมาย % นั้นมีความหมายอย่างอื่นที่ไม่ใช่เพียงตัวหนังสือเท่านั้น ยังหมายถึงการใส่ตัวแปรหรือคำสั่งต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งอาจจะทำให้ระบบสับสนและมีการรบกวนระบบเกิดขึ้น ที่จะไปทำให้ไม่สามารถใช้งานไวไฟได้นั่นเอง

แต่สุดท้ายก็พบวิธีที่จะสามารถแก้ไขบั๊กนี้ได้อย่างง่าย ๆ ด้วยการรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายในแอปการตั้งค่า ที่จะเป็นการลบรายชื่อไวไฟที่เคยเชื่อมต่อทั้งหมดออกนั้นเอง

อ้างอิง : MacRumors

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก