เครือข่ายมือถือ Telefonica ในสเปนเซ็นสัญญากับ Ericsson และ Nokia มุ่งสู่ 5G SA

วันศุกร์ที่ 16 ก.ค. Telefonica ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและบรอดแบนด์ได้ตกลงเซ็นสัญญากับโนเกีย (Nokia) และอีริคสัน (Ericsson) เคียงคู่กันในการใช้คลื่นความถี่ 3.5GHz และ 700MHz ไปจนถึงปี 2026 โดยทั้งคู่จะยังรับผิดชอบเครือข่ายในพื้นเดิมเพื่อช่วยให้สามารถอัปเกรดไปสู่ 5G Standalone (SA) ที่ไม่ได้วิ่งอยู่บนแกน 4G อย่างสมบูรณ์

การเคลื่อนไหวของ Telefonica แสดงถึงการเตรียมความพร้อมก่อนที่การประมูลคลื่นความถี่ 5G ในย่านความถี่ 700MHz ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ นั่นหมายความว่า Telefonica มั่นใจว่าจะชนะการประมูลคลื่น 5G ในครั้งนี้และจะเร่งปรับสู่ 5G SA อย่างรวดเร็ว

1 กันยายน 2020 Telefónica ได้เปิดเครือข่าย 5G ในสเปนด้วยรูปแบบ NSA (ที่ไม่ใช่แบบสแตนด์อโลน) โดยใช้ RAN ของโนเกียและอีริคสันในการให้บริการ 5G แก่ 75% ของประชากรสเปน หลังจากที่มีการประมูลคลื่น 5G ความถี่ 3.5GHz ในสเปนครั้งแรกเมื่อปี 2018

รัฐบาลสเปนไม่ได้มีมาตรการกีดกันหัวเว่ย (Huawei) เหมือนในหลายประเทศ แต่ Telefonica เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและเครือข่ายสัญญาณรายใหญ่ในทวีปยุโรปและอเมริกามองเห็นการณ์ไกล เมื่อปี 2019 Telefonica ในสเปนได้เริ่มลดการพึ่งพาอุปกรณ์ของหัวเว่ยและจะให้หมดไปภายในปี 2024

การสร้างเครือข่าย 5G ในหลายประเทศเกิดความล่าช้า เนื่องจากสหรัฐฯ ได้กดดันว่าหัวเว่ยเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงเพราะเป็นช่องทางในการสอดแนมให้กับหน่วยข่าวกรองของจีน ดังนั้นประเทศที่เกรงใจสหรัฐฯ จึงต้องหามาตรการกดดันผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเลิกใช้อุปกรณ์หัวเว่ย ซึ่งระบบระเบียบขั้นตอนเหล่านี้จะล่าช้าลง เพราะหัวเว่ยจะต้องฟ้องร้องขอความเป็นธรรม แต่ถ้าผู้ให้บริการฯ เลือกที่จะเลิกใช้หัวเว่ยเองก็จะทำให้ทุกอย่างรวดเร็วขึ้น

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก