ข่าวใหญ่ที่จะสั่นสะเทือนวงการ PC ของ Fujitsu, Toshiba และ Vaio

3 บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการพีซีในญีปุ่น มีแผนจะรวมบริษัทกัน นั่นคือ Fujitsu, Toshiba และ Vaio 

จากรายงานข่าวของ Nikkei สถานีข่าวชื่อดังของญี่ปุ่น รายงานว่า ทั้ง 3 จะแบ่งส่วนบริษัทเท่าๆกัน แต่เป็นไปได้ว่าแบรนด์ Vaio จะยังคงอยู่หลังจากการรวมบริษัท และแต่ทั้งสามจะได้หุ้นของบริษัทไป 30% เท่ากันหมด

ความเข้มแข็งในตลาดโลก

การรวมบริษัทครั้งนี้เหมือนดึงเอาจุดแข็งของแต่ละบริษัทมาใช้ร่วมกัน ตลาดใหญ่ที่สุดของ Toshiba อยู่ที่อเมริกาเหนือ ในขณะที่ Fujitsu มีตลาดหลักอยู่ที่ยุโรป และ Vaio ก็เป็นแบนด์ที่ทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี ยังมีข่าวที่น่าตกใจอีกเมื่อ Fujitsu ได้ประกาศจะแยกทางกับธุรกิจพีซีในฤดูใบไม้ผลิปี 2016 และ Toshiba ก็กำลังปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่หลังจากที่พบว่ามีผู้ฉ้อโกงบัญชีภายในบริษัท

Toshiba, Fujitsu และ Vaio สามารถขายพีซีได้ถึง 6% ของพีซี 308 ล้านเครื่องทั่วโลก ในปี 2014 ตามมาด้วย  Lenovo, HP, Dell และ Apple.

ยอดขายลดลง

ตลาดพีซีอาจจะกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งหลังจากจากรวมบริษัทครั้งนี้ เมื่อไตรมาศที่ 3 ของปี 2015 ยอดจำหน่ายพีซีลดลง 11% ความต้องการของแท็บเล็ตในตลาดก็ลดลงเช่นกัน แต่การวิเคราะห์ก็เป็นไปได้ว่า คอมพิวเตอร์แบบ Two in One (เป็นได้ทั้งโน็ตบุคและแท็บเล็ต) จะเป็นเทรนด์ใหม่ของวงการพีซี

แม้ว่าแบรนด์ Vaio จะยังอยู่หลังจากการรวมบริษัท แต่ก็ไม่แน่ว่าใครจะได้เป็นผู้ออกแบบพีซี Toshiba ก็โด่งดังในญี่ปุ่นด้วย Dynabook ที่มีดีไซน์เบาบาง และ Fujitsu ก็ล้ำหน้าด้วยการนำแท็บเล็ตมาผนวกรวมกับพีซี ในขณะที่ Vaio ก็มีชื่อ Sony มาประกันคุณภาพ

Nikkei ยังรายงานอีกว่า การรวมบริษัทครั้งนี้จะช่วยลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นและช่วยให้การเจรจาต่อรองกับซัพพลายเออร์ดีขึ้น แต่ถ้าหากทั้ง 3 บริษัทเล็งเห็นว่าจะได้ผลกำไรเพียงเล็กน้อยในรวมกันครั้งนี้ แผนการรวมกันครั้งก็อาจถูกยกเลิกได้

ที่มา : Techradar.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save