ตัดไฟต้นลม!! รหัสหลุดบ่อย Microsoft ให้ผู้ใช้เข้าถึงบัญชีโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านได้แล้ว

ในช่องหลาย ๆ วันที่ผ่านมา เชื่อว่าหลาย ๆ คนได้อ่านข่าวเกี่ยวกับข้อมูลหลุด รวมถึงรหัสผ่านหลุดต่าง ๆ ที่อาจตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดีและอยู่ในอันตรายได้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เราไม่ค่อยอยากเจอสักเท่าไร ที่ผู้ไม่หวังดีอาจนำบัญชีที่มีรหัสผ่านนั้นไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์

ล่าสุดไมโครซอฟท์ (Microsoft) ได้ประกาศตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ให้ผู้ใช้สามารถลบการเข้าถึงบัญชีด้วยรหัสผ่านจากบัญชีไมโครซอฟท์ได้แล้ววันนี้ บนแอป Microsoft 365, Microsoft Teams, Outlook, OneDrive, Family Safety, Microsoft Edge, และอื่น ๆ

ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะมีข้อสงสัยว่า แล้วทีนี้เราจะเข้าถึงบัญชีได้อย่างไร?? คำตอบก็คือ ไมโครซอฟท์พยายามที่จะผลักดันให้ผู้ใช้งานใช้การยืนยันตัวตนผ่านช่องทางอื่น ๆ แทนการเข้าถึงด้วยรหัสผ่าน เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นอีกขั้น จะมีการยืนยันตัวตนผ่านช่องทาง อาทิ Windows Hello, แอป Microsoft Authenticator หรือรหัสยืนยันที่ส่งไปที่อีเมลหรือโทรศัพท์แทน

อย่างไรก็ตาม แม้ไมโครซอฟท์พยายามที่จะผลักดันการเข้าถึงโดยไม่ใช่รหัสผ่าน แต่ก็ไม่ใช้ทุกที่ทุกเว็บไซต์ที่จะสามารถเข้าได้โดยไม่มีรหัสผ่าน โดยไมโครซอฟท์ได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับการมอนิเตอร์รหัสผ่านของผู้ใช้บน Microsoft Edge ว่ามีการรั่วไหลหรือไม่ รวมถึงความแข็งแรงของรหัสผ่าน และเครื่องมือในการสร้างรหัสผ่านที่แข็งแรงในหน้าแดชบอร์ด

อ้างอิง : Microsoft

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก