Apple และ Google ถูกปรับ 380 ล้าน จากการนำข้อมูลลูกค้าไปใช้โดยไม่แจ้งให้เหมาะสม!

Apple และ Google ต่างถูกปรับเป็นเงิน 10 ล้านยูโร (ประมาณ 380 ล้านบาท) โดยหน่วยงานของอิตาลี เนื่องจากบริษัทนำข้อมูลของผู้ใช้งานไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์การโฆษณาโดยไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ใช้อย่างเหมาะสม

ทั้งสองบริษัทต่างถูกกล่าวหาว่า ไม่แจ้งให้ผู้ใช้ทราบอย่างถูกต้องเกี่ยวกับรายละเอียดการนำข้อมูลไปใช้ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถให้ความยินยอมได้ โดยกรณีนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ Apple ถูกปรับโดยหน่วยงานกำกับดูแลของอิตาลี

ก่อนหน้านี้ Apple และ Amazon ถูกปรับรวมทั้งสิ้น 200 ล้านยูโร (ประมาณ 7,600 ล้านบาท) เพราะการจำกัดผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ขายผลิตภัณฑ์ Apple และ Beats ในร้านค้าอิตาลีของ Amazon โดยข้อตกลงในปี 2018 ระหว่างทั้ง 2 บริษัทระบุไว้ว่า ร้านค้าปลีกบางรายเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ขายผลิตภัณฑ์บน Amazon.it ซึ่งข้อตกลงนี้เป็นการละเมิดกฎการแข่งขันของสหภาพยุโรป และทำให้ทั้ง 2 บริษัทถูกสั่งให้ยุติข้อจำกัดดังกล่าวอีกด้วย

สำหรับค่าปรับจำนวน 10 ล้านยูโร แม้ Apple จะไม่ได้ออกมาตอบโต้ทันที แต่ Google ได้ออกมาแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยว่า บริษัทไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินและวางแผนที่จะอุทธรณ์ โดยอ้างว่า บริษัทให้การควบคุมที่เรียบง่ายในการจัดการข้อมูลของพวกเขา รวมถึงจำกัดการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล และเราพยายามอย่างหนักเพื่อให้สอดคล้องกับกฎการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างเต็มที่

อ้างอิง: The Verge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก