ใครขับ BMW โปรดระวัง! ระบบชาร์จไร้สายอาจทำให้ชิป NFC ของ iPhone 15 พังได้

หากใครเป็นเจ้าของ iPhone 15 และ BMW หรือใครมีเพื่อนที่ใช้ 2 อย่างนี้อย่าลืมแชร์ข่าวนี้ให้ทราบเพราะระบบชาร์จไร้สายของ BMW อาจทำให้ชิป NFC ของ iPhone 15 เกิดความเสียหายได้

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานรถ BMW บางส่วนได้รายงานปัญหาชิป NFC ของ iPhone 15 ไม่ทำงานตามปกติ หลังจากนำ iPhone มาชาร์จผ่านอุปกรณ์ชาร์จไร้สายบนรถยนต์ BMW บางเครื่องมีอาการเข้าสู่หน้าจอขาวหรือ Recovery mode เอง

ชิป NFC บน iPhone ถูกนำมาใช้งานในหลาย ๆ ส่วน เช่น Apple Pay โดยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวจะได้รับข้อความว่า Could Not Set Up Apple Pay ในแอป Wallet ซึ่งผู้ใช้งานหลายคนบอกว่า Apple ได้เปลี่ยนเครื่อง iPhone ให้ใหม่หลังได้รับการยืนยันว่าชิป NFC ได้รับความเสียหายจริง และเมื่อนำ iPhone เครื่องใหม่ไปชาร์จไร้สายบนรถ BMW ก็เกิดปัญหาเดิมขึ้นมาอีก

ทั้งนี้ยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนอย่าง มีผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบกี่คน รถยนต์ BMW รุ่นใดบ้างที่ทำให้เกิดปัญหานี้ ต้องรออัปเดตจากทาง Apple และ BMW ในอนาคตครับ ใครที่ชาร์จแบตในรถต้องหลีกเลี่ยงจากไร้สายมาต่อสายแทนเอาก่อนนะครับ

ส่วนผลตอบรับของผู้ใช้ BMW ในไทย พบว่าส่วนใหญ่ยังไม่มีปัญหาเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเมืองไทยไม่ได้ใช้ NFC ของไอโฟนทำอะไรอยู่แล้ว เพราะเราไม่มี Apple Pay ให้บริการในไทย

ที่มา MacRumors

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส