อ่าวเฮ้ย! ผลทดสอบเผย Huawei P10 มีหน่วยความจำหลายประสิทธิภาพปนๆ กันไป

Huawei P10 เปิดตัวไปในงาน MWC 2017 ที่ผ่านมา จากการรีวิวของสื่อต่างประเทศโดยรวมแล้วถือว่าได้เสียงตอบรับที่ดีมาก กล้องที่ดีขึ้น ชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ดูเหมือนจะมีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้นกับ Huawei P10 ซะแล้ว

Huawei P10 มีตัวเลือกหลายความจุให้เลือกซื้อขึ้นอยู่กับการตลาดในประเทศนั้นๆ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้แตกต่างกันในเรื่องของความจุอย่างเดียวแล้ว เมื่อประสิทธิภาพนั้นก็ต่างเช่นเดียวกัน

ผู้ใช้งาน Huawei P10 ในประเทศจีนเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า Huawei P10 หลายๆ เครื่องมีประสิทธิภาพในการอ่านและเขียนข้อมูลที่ความเร็วต่างกันอย่างเห็นได้ชัด จึงมีการทดสอบโดยการใช้งานแอป Androbench 5.0 พบว่า ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลนั้นแตกต่างกันมาก บางเครื่องเร็วถึง 700 Mbps, บางเครื่องได้ 500 Mbps, บางเครื่องได้ 400 Mbps และน้อยสุดคือ 300 Mbps ถือว่าเป็นตัวเลขที่ต่างกันมาก

จากความแตกต่างเรื่องความเร็วนั้นขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของหน่วยความจำที่ไม่เหมือนกัน

 • เครื่องที่ได้ความเร็ว 700 Mbps ใช้เทคโนโลยี UFS 2.1
 • เครื่องที่ได้ความเร็วมากกว่า 500 Mbps ใช้เทคโนโลยี UFS 2.0
 • เครื่องที่ได้ความเร็ว 300 Mbps ใช้เทคโนโลยี eMMC 5.1

ล่าสุด Huawei ออกมาแถลงในเบื้องต้นว่าการวัดผลแบบนี้ไม่สามารถสะท้อนภาพรวมของประสิทธิภาพเครื่องได้ ซึ่งประสิทธิภาพเครื่องนั้นเกิดจากองค์ประกอบหลายอย่างทั้งตัว CPU และระบบปฏิบัติการ

ทีมงานเว็บแบไต๋ได้ติดต่อไปยังตัวแทนของหัวเว่ยประเทศไทย ก็ได้คำตอบว่ากำลังรวบรวมข้อมูล และน่าจะชี้แจงประเด็นนี้ในไทยได้เร็วๆ นี้

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก