DisplayMate ยกย่องหน้าจอ iPhone X มีประสิทธิภาพดีสุดที่เคยทดสอบ

DisplayMate บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านจอภาพชื่อดังได้ออกมายกย่อง iPhone X ว่ามีหน้าจอประสิทธิภาพสูงมากที่สุดที่พวกเขาทดสอบมาเลย พร้อมทั้งแสดงความยินดีกับทาง Samsung Display ผู้ผลิตในด้านพัฒนาการและด้านการผลิตจอ OLED ที่น่าทึ่งอีกด้วย

เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ DisplayMate มอบตำแหน่งสุดยอดจอสมาร์ทโฟนแห่งยุคให้ iPhone X เนื่องจากตัวหน้าจอได้คะแนนสูงสุดในส่วนของการให้ค่าสีที่แม่นยำ, จอ OLED ที่มีค่าความสว่างสูงสุด, ให้ค่าคอนทราสต์ดีที่สุด และหน้าจอมีแสงสะท้อนต่ำที่สุด

สำหรับ iPhone X นั้นใช้หน้าจอ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว และมาพร้อมกับอัตราส่วน 19.5:9 ซึ่งใหญ่กว่า iPhone ทุกรุ่นและสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในตลาดถึง 22%, หน้าจอมีความหนาแน่นถึง 458 พิกเซลต่อนิ้ว ให้ภาพที่คมชัดมากที่สุดจากระยะห่างการมองหน้าจอที่ 12 นิ้ว ซึ่งหมายความว่าต่อให้หน้าจอมีความละเอียดสูงกว่านี้มนุษย์ก็ไม่สามารถรับรู้ความแตกต่างได้แล้ว

ขณะเดียวกัน การทดสอบในเรื่องการมองหน้าจอจากมุมต่าง ๆ นั้นพบว่าเมื่อมองจากด้านข้างที่ 30 องศา แสงสว่างหน้าจอจะลดลงเมื่อเทียบกับจอ LCD แบบเดิม โดยในส่วนของค่าสีที่เปลี่ยนไปเมื่อมองจากด้านข้างนั้นทาง DisplayMate ให้คะแนนอยู่ที่ระดับ ‘Very Good’ (ดีมาก) ถึง ‘Excellent’ (ยอดเยี่ยม)

ในส่วนของความแม่นยำค่าสีและการจัดการสีบนหน้าจอนั้น iPhone X รับรองมาตรฐาน sRGB/Rec.709 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้ในคอนเทนต์ทั่วไปในขณะนี้ รวมทั้งระบบสี DCI-P3 ที่ใช้กันใน UHD TV และ iPhone 7 ทำให้ iPhone X สามารถสลับค่าสีให้เหมาะสมกับหน้าจอได้เที่ยงตรงและแม่นยำด้วย ICC โปรไฟล์

จุดสำคัญที่ทาง DisplayMate ประทับใจหน้าจอของ iPhone X อย่างมากคือส่วนของ Precision Display Calibration ซึ่งเป็นผลมาจากการหันมาใช้หน้าจอ OLED ที่ทำให้จอ iPhone X ให้ค่าสีแม่นยำ, มีประสิทธิภาพสูงมากและยังมีความสวยงามอีกด้วยนั่นเอง

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก