iTruemart ชี้แจงกรณีข้อมูลลูกค้า TrueMove H หลุด เป็นเฉพาะลูกค้าที่ลงทะเบียนผ่าน iTruemart เท่านั้น!

บริษัท iTruemart ผู้ดูแลเว็บไซต์ iTruemart (ปัจจุบันคือ WeMall) ออกจดหมายแถลงและขออภัยกับเหตุการณ์ข้อมูลลูกค้า TrueMove H หลุด โดยทางบริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ดำเนินการแก้ไขเพื่อป้องกันความปลอดภัยของลูกค้าแล้ว โดยคำชี้แจงในจดหมายดังกล่าวมีดังนี้

“14 เมษายน 2561; จากกรณีที่มีข่าวเรื่องข้อมูลลูกค้าที่ลงทะเบียนใหม่ถูกเปิดเผยในที่ สาธารณะนั้น ไอทรูมาร์ทรู้สึกเสียใจและขออภัยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ เกิดขึ้น ซึ่งทันทีที่ทราบเรื่องดังกล่าว บริษัทฯ ก็มิได้นิ่งนอนใจได้ดําเนินการตรวจสอบ อย่างละเอียดทันที

ซึ่งกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นกับการ hack ข้อมูลลูกค้าที่ได้ซื้อมือถือพร้อมแพคเกจบริการทรู มูฟ เอช โดยมีการลงทะเบียนซิมผ่านช่องทาง itruemart

โดยล่าสุดทีมงานไอทรูมาร์ทได้ดําเนินการแก้ไขเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความ ปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าแล้ว พร้อมทั้งจะมีการส่งแจ้งเตือนไปยังลูกค้ากลุ่มดังกล่าว เพื่อให้ทราบถึงมาตรการของบริษัทที่จะดําเนินการเพื่อป้องกันความปลอดภัยของ ข้อมูลลูกค้า หากถูกนําไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง

ทีมงานไอทรูมาร์ท ขอยืนยันว่า บริษัทให้ความสําคัญสูงสุด เรื่องการปกป้องและรักษา ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้ามาโดยตลอด และสําหรับกรณีที่เกิดขึ้นนี้ บริษัทฯมิได้นิ่ง นอนใจ โดยกําลังทํางานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ระดับโลก รวมถึงการดําเนินการทางกฎหมายเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ข้อมูลของลูกค้าจะได้ รับการดูแลปกป้อง ด้วยมาตรฐานสูงสุดทั้งในด้านเทคโนโลยีและทางกฎหมาย”

สรุปใจความได้ว่า

เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นกับข้อมูลลูกค้า TrueMove H ทั้งหมด เกิดขึ้นแค่กับข้อมูลลูกค้าที่ซื้อมือถือพร้อมแพ็คเกจจาก iTruemart และลงทะเบียนซิมผ่านระบบของ iTruemart เท่านั้น และได้มีการส่งข้อความแจ้งกับเจ้าของเบอร์ที่เข้าข่ายแล้ว

ทาง กสทช. ก็ไม่นิ่งนอนใจ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้กล่าวว่า จะเรียกให้ TrueMove H เข้ามาชี้แจงกรณีดังกล่าว หากพบว่าโดยเจตนา ถือว่ามีความผิด โดยเรียกให้เข้ามาชี้แจงในวันที่ 17 เมษายนนี้ เวลา 9.30 น. ดังข้อมูลจากลิงค์ใน Twitter ของคุณฐากร ซึ่งก็ต้องรอดูการแถลงการจากทาง TrueMove H โดยตรงกันอีกทีครับ

อ้างอิง ไทยรัฐ, Twitter @TakornNBTC

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก