Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

อะไรของ True Move H! พบข้อมูลบัตรประชาชนเกือบ 5 หมื่นใบหลุดบนอินเทอร์เน็ต!

Published

on

อัปเดท ทรูออกแถลงการณ์แล้วว่าเป็นข้อมูลที่หลุดออกมาจาก iTrueMart ไม่ใช่ข้อมูลของลูกค้า True Move H ทุกคน

iTruemart ชี้แจงกรณีข้อมูลลูกค้า TrueMove H หลุด เป็นเฉพาะลูกค้าที่ลงทะเบียนผ่าน iTruemart เท่านั้น!

เรื่องความปลอดภัยนั้นดูเหมือนจะมีปัญหากับองค์กรไทยตลอดเวลา ล่าสุด True Move H โชว์ผลงานทำข้อมูลลูกค้าที่ลงทะเบียนซิมในช่วงปี 2015 – 2018 หลุดบน Amazon S3 กว่า 32 GB รวมรายชื่อราว 46,000 คน ซึ่งล่าสุดทรูได้ปิดช่องโหว่นี้แล้ว

หน้าตาของบัตรประชาชนที่หลุดออกมาจากฐานข้อมูล True Move H

Niall Merrigan นักวิจัยด้านความปลอดภัยใช้เทคนิคตรวจสอบ certificate transparency logs เพื่อตามหา Amazon S3 buckets (พื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวน์ของ Amazon S3) ที่เปิดให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงข้อมูลได้โดยไม่มีการป้องกัน จนค้นเจอพื้นที่เก็บข้อมูลของ True Move H ซึ่งบันทึกภาพสแกนบัตรประชาชนของลูกค้าไว้กว่า 46,000 ไฟล์ โดยแยกเก็บเป็นรายปีตั้งแต่ปี 2015 ถึง 2018 ในปัจจุบัน

โครงสร้างข้อมูลที่พบใน Amazon S3 ของ True Move H

ข้อมูลหลุดว่าแย่แล้ว แต่กระบวนการจัดการนั้นยิ่งเลวร้ายกว่า หลังจากที่ Merrigan ค้นพบช่องโหว่นี้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม เขาได้พยายามติดต่อกับทรู โดยเริ่มตั้งแต่ Twitter จนได้เมลฝ่ายซัพพอร์ตมา และส่งข้อมูลทั้งหมดที่เขาค้นพบไปเมื่อวันที่ 10 มีนาคม แต่คำตอบที่ได้มากลับบอกว่าตอนนี้ฝ่ายซัพพอร์ตยังทำอะไรไม่ได้ ต้องรอโทรคุยกับสำนักงานใหญ่ในวันทำงาน

เริ่มต้นแจ้งปัญหาจาก Twitter จนได้เมลมา

จากนั้นทรูก็เงียบหายไป Merrigan จึงติดต่อกับสำนักข่าว The Register และส่งเมลขู่ในวันที่ 2 เมษายนว่าถ้าทรูยังไม่ทำอะไร จะเผยแพร่เรื่องนี้กับสำนักข่าวแล้วนะ จนวันที่ 4 เมษายนจึงมีเมลตอบกลับว่ากำลังจัดการอยู่

ได้คำตอบว่ายังจัดการให้ไม่ได้ ต้องรอติดต่อสำนักงานใหญ่ แล้วก็เงียบหายไป

สุดท้ายในวันที่ 12 เมษายนข้อมูลชุดนี้จึงถูกทำให้เป็น Private และข่าวใน The Register ก็เปิดเผยเรื่องนี้ในวันที่ 13 เมษายน คิดเป็นเวลาร่วมเดือนกว่าที่ทรูจะหาคนที่เกี่ยวข้องมาแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้

ผ่านไปหลายสัปดาห์จนส่งเมลไปขู่ ถึงมีเมลตอบกลับมาว่ากำลังแก้

เราคงไม่ต้องบอกว่าหน้ามูลหน้าบัตรประชาชนนั้นสำคัญขนาดไหน แต่ข้อมูลที่หลุดคราวนี้หลุดไปทั้งหน้าบัตรเลย ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่านอกจาก Niall Merrigan ที่เป็น White Hacker เจาะข้อมูลได้แล้วส่งให้ทรูแก้ไขก่อนจะเปิดเผยแล้วยังมี Hacker คนอื่นได้ข้อมูลนี้ไปอีกหรือไม่

สิ่งที่ทรูต้องทำต่อไปให้แจ้งผู้ใช้ทั้ง 46,000 คนให้ทราบถึงความเสี่ยงว่ามีเหตุการณ์ข้อมูลหลุดออกไป และแนะนำผู้ใช้ว่าควรทำอย่างไรต่อไป ซึ่งกสทช. ก็ควรเรียก True Move H มาเพื่อหาทางแก้ไขและป้องกันปัญหาด้วย

อ้างอิง: Niall Merrigan, The Register

แสดงความคิดเห็น

ข่าวไอทีในประเทศ

EOS M50 กล้องมิเรอร์เลส พร้อมฟังก์ชั่นจัดเต็ม ฉลาดล้ำด้วยเทคโลโนยีล่าสุดจาก “แคนนอน”

Published

on

ค่ายกล้องยักษ์ใหญ่อย่าง “แคนนอน” เผยโฉม EOS M50 กล้องมิเรอร์เลสรุ่นใหม่ อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีแห่งยุค เสริมประสิทธิภาพการทำงานให้ล้ำหน้าเกินใคร ตอบรับทุกเสียงเรียกร้องจากผู้ใช้งาน อาทิ วิดีโอ 4K , ช่องเสียบไมโครโฟนแบบ 3.5 ม.ม. , ช่องมองภาพในตัวกล้อง ให้ภาพสวยคมชัดดุจมีมืออาชีพมาถ่ายให้ เป็นที่หมายตาสำหรับเหล่าผู้รักการถ่ายภาพตั้งตารอว่าเมื่อไหร่จะมาถึงเมืองไทยซักที จนทำให้ทางแคนนอนต้องออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า EOS M50 มาถึงเมืองไทยแล้วอย่างเป็นทางการ

EOS M50 ยังคงคอนเซ็ปต์เบา เล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ใช้งานง่าย และ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ อีกทั้งมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด แต่ยังคงเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพสมชื่อกล้องจากค่ายใหญ่อย่างแคนนอน กล้องรุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้รักการถ่ายภาพที่มองหากล้องถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอคุณภาพเยี่ยม

โดดเด่นด้วยคุณสมบัติ

 • การถ่ายวิดีโอที่มีคุณภาพความคมชัดสูงระดับ 4K
 • มาพร้อมเซ็นเซอร์ APS-C ความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล
 • รองรับจุดโฟกัสได้สูงสุด 143 จุด
 • มีเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF
 • หน่วยประมวลผลภาพ DIGIC 8
 • ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ OLED ความละเอียด 2.36 ล้านจุด
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 7.4 ภาพต่อวินาที
 • และมีจอแอลซีดีทัชสกรีนที่ปรับได้หลายทิศทางอย่างสบาย ๆ

แคนนอน EOS M50 จึงถูกจัดให้เป็นกล้องที่นักถ่ายภาพต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นกล้องเล็กแต่คุณภาพสูงที่จะมาตีตลาดกล้องมิเรอร์เลสค่ายอื่นในช่วงนี้อย่างแน่นอน

EOS M50 ยังได้รับการพัฒนาเพื่อเอาใจสาวกที่ชื่นชอบการ live หรือ ถ่าย VDO เป็นชีวิตจิตใจ เพราะ

 • รองรับการถ่ายวิดีโอระดับ 4K UHD ซึ่งถือว่าสูงมาก ด้วยความเร็วอยู่ที่ 24 ภาพต่อวินาที และ
 • ยังสามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพเยี่ยมระดับ HD ด้วยความเร็ว 120 ภาพต่อวินาที เพื่อให้ได้ภาพแบบสโลว์โมชัน
 • สามารถคร็อปภาพจากวิดีโอ 4K เพื่อนำมาทำเป็นภาพนิ่งความละเอียดสูงได้ภายในตัวกล้อง
 • ใช้ง่ายเพราะมีจอแอลซีดีทัชสกรีนปรับหมุนได้เพื่อความสะดวกในการถ่ายภาพจากหลากหลายมุมมอง
 • พร้อมระบบ Touch and Drag AF เพื่อเลือกตำแหน่งโฟกัสผ่านหน้าจอแอลซีดีโดยไม่ต้องละสายตาจากช่องมองภาพ
 • พร้อมกันนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ทั้งแบบไร้สายผ่าน Wi-fi / NFC / Bluetooth
 • โดดเด่นด้วยฟังก์ชั่น Wi-fi โอนภาพไปยังสมาร์ทโฟนอัตโนมัติทันที่ที่ถ่ายภาพ (ผ่าน Canon Camera Connect Application)
 • พร้อมแชร์ภาพไปยัง โซเชียลเน็ตเวิร์ค ได้โดยตรงจากตัวกล้อง ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ยูทูบ และอื่นๆ
 • สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ที่รองรับ Wi-Fi เพื่อโอนไฟล์ภาพ
 • หรือสั่งถ่ายภาพจากระยะไกล (ผ่านซอฟต์แวร์ EOS Utility) ได้อีกด้วย
 • นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อ HDR TV (HDR Output) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจอภาพล่าสุด เพิ่มอรรถรสในการชมภาพที่สวยคมชัดสมจริงยิ่งกว่าเคย ตอบโจทย์ชีวิตในยุคดิจิตอลได้อย่างลงตัว

กล้องแคนนอน EOS M50 จะเริ่มจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 เป็นต้นไป ณ ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ สนนราคาตามนี้

 • EOS M50 (เฉพาะตัวกล้อง) 24,190  บาท
 • EOS M50 (พร้อมเลนส์ EF-M 15-45mm f/3.5-6.3 IS STM) 27,290  บาท
 • EOS M50 (พร้อมเลนส์ EF-M 15-45mm f/3.5-6.3 IS STM และ EF-M 55-200mm f/4.5-6.3 IS STM)  36,790 บาท

มีให้เลือก 2 สี คือ สีขาว และ สีดำ (เลนส์สีเข้าชุด) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.canon.co.th  

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

กสทช. สั่งให้ TrueMove H มีมาตรการเยียวยาลูกค้า รับผิดชอบลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

Published

on

By

กสทช. สั่งให้ TrueMove H มีมาตรการเยียวยาลูกค้า รับผิดชอบลูกค้าที่ได้รับผลกระทบแล้ว

โดยมีหนังสือถึงทาง TrueMove H มีเนื้อหาว่า

 1. จัดให้มีมาตรการป้องกันและรักษาความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลทั้งทางด้านเทคนิคและการจัดการภายในองค์กรในรูปแบบที่เหมาะสมกับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยอย่างน้อยต้องปรับระดับรักษาความปลอดภัยให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นตามการพัฒนาทางเทคโนโลยี และให้มีการตรวจสอบระบบการรักษาความปลอดภัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของข้อมูล
 2. จัดให้มีช่องทางการตรวจสอบจากประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
 3. ให้ บจ.เรียล มูฟฯ รับผิดชอบ และเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบ ทั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นในทางแพ่งและทางอาญา
 4. ให้รายงานผลการดำเนินการตามคำสั่งตามข้อ 1-3 มายังสำนักงาน กสทช. ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือฉบับนี้ และรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามคำสั่งนี้เป็นระยะๆ ทุก 15 วัน

นอกจากนี้ทาง กสทช. ก็ได้ส่งหนังสือถึงผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายอื่นๆ ให้เป็นแนวทางเพื่อป้องกันข้อมูลผู้ใช้รั่วไหล

ทางด้าน TrueMove H รับทราบ พร้อมรับผิดชอบลูกค้า

ที่มา: ฝ่ายสื่อสารองค์กร True Corp, ThaiPBS, ช่อง 3 รายการเรื่องเล่าเช้านี้

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการเกม

God of War Midnight Launch เปิดตัวเกมเทพสุดยิ่งใหญ่

Published

on

งานเปิดตัวสุดยอดเกมดัง Exclusive บน Playstation 4 กับ God of War ซึ่งเป็นภาคที่จะดำเนินเรื่องราวต่อจากภาค 3 ซึ่งเรื่องราวจะเริ่มต้นดำเนินไปพร้อมกับลูกของเรา Atreus ในรูปแบบการเล่นใหม่แบบ 3rd Person ตลอดทั้งเกม ซึ่งทาง NGIN ก็ได้จัดงาน God of War Midnight Launch ซึ่งเป็น 1 ในงานเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ ในฝั่ง ASEAN โดยได้รับความร่วมมือกับ Sony Entertainment ประเทศญี่ปุ่นในการจัดงานครั้งนี้ ซึ่งภายในงานก็ได้มีทั้งการเปิดตัวภาพ Trailer ล่าสุด รวมไปถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจจากทีมงานผู้สร้างเกมนี้อีกด้วย

โดยคุณ Arata Naito Head of Product Management, South East Asia Region Sony Computer Entertainment Inc.  ก็ได้เดินทางมาจัดงานที่ไทยโดยเฉพาะ โดยเขาก็ให้ข้อมูลว่า ประเทศไทยเป็น 1 ในประเทศที่รักในเกม PS4 มาก มีผู้เล่นอยู่จำนวนมากจนทำให้ทาง Sony ได้มองเห็นถึงศักยภาพ เพราะก่อนหน้านี้ทาง Sony ก็ได้มีการเปิดตัวเกม Final Fantasy 15 และเกม Uncharted อย่างยิ่งใหญ่ไปแล้ว และครั้งนี้ก็ไม่พ้นสุดยอดเกมแห่งปีกับ God of War ซึ่งถือว่าเป็นเกมระดับ Bigest A ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งประเทศไทยเรียกได้ว่าเป็นประเทศแรกในกลุ่มอาเซียนที่จะได้สัมผัสเกม God of War นี้ก่อนใคร !! และเขายืนยันว่า ถ้าประเทศไทยยังอุดหนุนเกมลิขสิทธิ์แท้อย่างต่อเนื่อง ก็จะมีงานเปิดตัวใหญ่ ๆ แบบนี้จัดขึ้นอีกอย่างแน่นอน

จากกระแสตอบรับของเกม God of War ภาคนี้ค่อนข้างสูงมากในต่างประเทศ คะแนนเฉลี่ยจากหลาย ๆ เว็บไซต์อยู่ที่ 95 ซึ่งแทบจะเรียกว่าเป็น 1 ในระดับคะแนนที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในเกม PS4  ซึ่งภาคล่าสุดของ GoW จะถูกพัฒนามาเป็นในรูปแบบของ RPG มากขึ้น ไม่ได้เป็นเกม Action เพียงอย่างเดียว สามารถคราฟของ อัปเกรดตัวละครได้ และด้านเรื่องราวก็ไม่ได้ถูกพูดเพียวด้านเครโทสเพียงคนเดียว แต่จะมีเรื่องราวของฝั่งลูกชายผู้ซึ่งทำให้มุมมองของเครโทสเปลี่ยนไปจากภาคก่อน ๆ โดยสิ้นเชิง

คุณนัทจาก NGIN เชื่อมั่นว่าเกมนี้จะทำลายสถิติเกม PS4 ที่เคยขายมา โดยคุณไนโตะก็ได้แอบสปอยว่า แค่ชั่วโมงแรกของเกมก็จะมอบประสบการณ์สุดยอดให้อย่างแน่นอน งานนี้ใครซื้อไประวังเปิดวาปไม่รู้ตัว เพราะบอกเลยว่าเกมนี้เขาทำมาดีจริง ๆ !!

นอกจากนั้นภายในงานยังมีการแจกของรางวัลพิเศษเป็นเครื่อง PS4 ลาย God of War อิีกด้วย

ข่าวดีสำหรับแฟน ๆ ชาวไทยเพราะเขามีแคมเปญ Trip to Island สุดพิเศษ เป็นแคมเปญที่แค่คุณแค่กด Like กดติดตาม Playstation Asia ไว้ แล้วทำยังไงก็ได้ให้คุณกลายเป็นเครโทสที่โดนใจที่สุด แล้วส่งภาพเข้าไปร่วมสนุก ซึ่งผู้โชคดี 1 ท่านจะได้ตั๋วคู่สำหรับไปเยี่ยมชมสถานที่ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของฉากภายในเกม God of War เกมนี้อย่างแน่นอน

อ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่

[รีวิวเกม] God OF War บน PS4 เมื่อเกมฆ่าเทพถึงคราวเปลี่ยนแปลง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!