Connect with us

ข่าววงการมือถือ

รวมสมาร์ตโฟนที่ถูกจับได้ว่าโกงคะแนนทดสอบ!

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัว (หรือแม้แต่ก่อนเปิดตัว) ก็จะมีผลการทดสอบสมาร์ตโฟนออกเป็นปกติ ไม่ว่าจะทดสอบผ่าน Geekbench, Antutu หรือทดสอบผ่านแพลทฟอร์มใดๆ ก็ตาม ผู้ผลิตแต่ละรายก็อยากได้คะแนนสูงสุดในการทดสอบต่างๆ เป็นเรื่องปกติ

จริงๆ แล้วผลการทดสอบสามารถใช้ระบุอะไรได้ขนาดไหน? เว็บไซต์ Android Authority อธิบายว่า อย่างแอปพลิเคชั่น Geekbench จะดึงประสิทธิภาพสูงสุดของสมาร์ทโฟนที่สอดคล้องกับแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตจริง รวมถึงการจัดการความร้อนของอุปกรณ์ ซึ่งการทดสอบนั้นมีความซับซ้อนสูงมาก

การทดสอบไม่เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้งานจริง

Android Authority ได้ร่วมมือกับ Geekbench เพื่อปรับแพลทฟอร์ม Geekbench ใหม่ และจับได้ว่าหลายแบรนด์ต่างโกงผลการทดสอบ อย่าง Huawei, Honor, Oppo, HTC, และ Xiaomi ซึ่ง Android Authority พบว่า บางอุปกรณ์มีค่าคะแนนที่เปลี่ยนแปลงไปถึง 21% เลยทีเดียว!

สำหรับอุปกรณ์ที่มีคะแนนน้อยลงถึง 21% มาจากบริษัทเดียวกันคือ Huawei P20 Pro และ Honor Play ซึ่งผลทดสอบถูกนำมาเปรียบเทียบระหว่าง Geekbench สำหรับใช้งานทั่วไป และ Geekbench ที่ถูกดัดแปลงเพื่อจับการแปลงผลคะแนนทดสอบอีกที ได้ผลดังนี้

ผลทดสอบ Single Core

สีเหลือง ผลทดสอบปกติ / สีฟ้าผลทดสอบป้องกันโกง

ผลทดสอบ Multi Score

สีเหลือง ผลทดสอบปกติ / สีฟ้าผลทดสอบป้องกันโกง

จากผลทดสอบจะเห็นว่า Huawei ดัดแปลงคะแนนมากที่สุด โดยเฉพาะ Huawei P20 Pro และ Honor Play แต่อย่างน้อยก็ไม่ทำแล้วใน Huawei Mate 20 Series ส่วนค่ายอื่นๆ อย่าง Xiaomi, HTC หรือ Oppo ก็มีคะแนนที่ลดลงเช่นกัน แต่ไม่ชัดเจนขนาดลดลงไปหลักพัน

จริงๆ แล้วผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะตั้งค่าให้ชิปประมวลผลแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ที่สุดในช่วงทดสอบต่างๆ แต่เมื่อกลับมาสู่การใช้งานปกติก็จะลดความเร็ว อย่างเช่น Oppo ได้ให้ข้อมูลกับสื่อต่างประเทศว่า หากเครื่องตรวจพบว่าแอปพลิเคชั่นตัวไหนต้องการใช้ประสิทธิภาพสูง (Required High Performance) ก็จะเร่งความแรงของเครื่องให้มากขึ้น ซึ่ง Geekbench เป็นแอปที่ต้องการดึงประสิทธิภาพเครื่องอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ทุกรุ่นของทุกแบรนด์ที่จะโกงผลทดสอบเสมอไป นอกจาก Huawei Mate 20 ที่ Android Authority ใช้เป็นเครื่องอ้างอิง (ไม่โกงคะแนน) ก็ยังมี Samsung Galaxy Note 9, Sony Xperia XZ2, Vivo X21, LG G7 ThinQ, Google Pixel 3 XL, OnePlus 6T, และ Xiaomi Mi A2 และสำหรับ OnePlus 6T ที่ได้คะแนนไปอย่างดีเยี่ยมโดยไม่ต้องดัดแปลงเลย (บริษัทเลือกจะไม่ทดสอบเองด้วย)

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น การวัดผลจากคะแนนนั้นไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับการใช้งานในชีวิตจริงได้เลยครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

พบมัลแวร์ Android สุดฉลาด จะทำงานเมื่อเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวทำงาน!

Published

on

ปัจจุบันมีมัลแวร์ที่รู้จักกันดีในชื่อ Anubis เป็นมัลแวร์ที่พยายามจะไปบนเครื่องสมาร์ทโฟน Android ผ่านแอปพลิเคชั่นจาก Google Play Store ซึ่งตอนนี้ Google ก็พบแอปบางตัวที่เป็นช่องให้มัลแวร์ตัวนี้ผ่านได้แล้ว

แอปพลิเคชั่นตัวอย่างที่เป็นตัวกลางให้มัลแวร์ผ่านไปได้มี simple battery saver และ currency converter ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้งานดาวน์โหลดไปมากกว่า 5,000 ครั้ง มีคนรีวิวกว่า 70 ครั้ง ซึ่งคาดว่าจะเป็นรีวิวปลอมที่ไม่รู้ว่าใครมารีวิวนั่นเอง

หลังจากดาวน์โหลดมาติดเครื่องแล้ว มัลแวร์ที่แฝงมากับแอปพลิเคชั่นจะยังไม่ทำอะไรจนกว่าจะตรวจจับได้ว่าเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวทำงานขึ้น ซึ่งนี่เป็นเทคนิคในการหลบการตรวจจับจากระบบตรวจสอบมัลแวร์ทั้งหลาย เพราะระบบตรวจสอบต่างๆ มักทำงานในระบบจำลองที่เรียกว่า Sandbox ซึ่งในระบบจำลองนี้ไม่มีการเคลื่อนไหวของตัวเครื่องเพราะไม่ใช่เครื่องจริง ทำให้โปรแกรมตรวจมัลแวร์ไม่พบความผิดปกติ

จากนั้นแอปพลิเคชั่นที่มีมัลแวร์จะส่งการแจ้งเตือนไปให้ผู้ใช้งานโดยปลอมเป็นการแจ้งเตือนของ Telegram หรือ Twitter เป็นต้น และหากผู้ใช้งานเปิดการแจ้งเตือนดังกล่าวจะเป็นการยอมรับให้เครื่องสามารถติดตั้งมัลแวร์ Anubis ได้ในที่สุด

แล้วมัลแวร์ตัวนี้ทำอะไรกับเครื่องเรา? Anubis เป็นมัลแวร์ที่ติดตามคีย์บอร์ด นั่นหมายความว่า ทุกครั้งที่เรามีการใช้งานหรือพิมพ์คีย์บอร์ดบนเครื่อง มัลแวร์ Anubis จะเก็บทุกการพิมพ์รวมถึงสั่ง Screenshot เครื่องได้อีกด้วย

Anubis ถูกเผยแพร่ไปมากกว่า 93 ประเทศทั่วโลก จากรายงานพบว่า Anubis สนใจข้อมูลในส่วนของธนาคารมากที่สุด อาทิ รหัสแบงค์ เลขบนบัตรเครดิต รหัสสำหรับทำธุรกรรม และอื่นๆ

ในความเป็นจริงอาจมีมัลแวร์อะไรที่มากกว่านี้ เพราะฉะนั้นก่อนจะดาวน์โหลดแอปใดๆ จาก Play Store อาจจะต้องตรวจสอบให้ดีก่อนครับ ตอนนี้ Google ก็กำลังเร่งแก้ปัญหานี้อยู่เช่นกัน

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

จะไม่ลืมกัน Microsoft เตรียมหยุดอัปเดตและซัพพอร์ต Windows Mobile ในปีนี้

Published

on

Microsoft ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะหยุดซัพพอร์ตและปล่อยอัปเดตให้ Windows Mobile ในเดือนธันวาคม 2019 หรือสิ้นปีนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017, Microsoft ประกาศว่าจะไม่มีการพัฒนาเพิ่มเติมฟีเจอร์ให้ Windows Mobile ต่อ แต่จะยังมีการซัพพอร์ตเรื่องระบบความปลอดภัยให้ต่อ

บริษัทระบุว่า อัปเดตตัวสุดท้ายสำหรับ Windows Mobile จะถูกปบล่อยในวันที่ 10 เดือนธันวาคม 2019 หลังจากนั้น Microsoft จะไม่ซัพพอร์ตอะไรต่อ โดยรุ่นสุดท้ายที่จะได้รับอัปเดตคือ Windows 10 Mobile, version 1709

Microsoft แนะนำให้ผู้ที่ยังใช้งาน Windows 10 Mobile ย้ายไปใช้ iOS หรือไม่ก็ Android ซึ่งหลังจาก Microsoft ปล่อยอัปเดตความปลอดภัยให้ Windows Mobile เวอร์ชั่นสุดท้ายแล้ว บริการต่างๆ รวมถึงแอปในเครื่องจะสามารถใช้งานต่อได้อีก 3 เดือนจนถึงวันที่ 10 มีนาคม 2020

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

DxOMark เผยคะแนน Huawei Mate 20 Pro ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งร่วม!

Published

on

ก่อนหน้านี้ Huawei P20 Pro ครองตำแหน่งสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพกล้องดีที่สุดจาก DxOMark แต่หลังจาก Huawei เปิดตัว Mate 20 มาได้สักพักก็ยังไม่มีคะแนนออกมา ซึ่งก็มีข่าวว่าบริษัทให้เหตุผล “คะแนนสูงเกินไป” และวันนี้ทาง DxOMark ก็ได้ออกมาประกาศคะแนนอย่างเป็นทางการแล้วครับ

DxOMark ยกย่องให้ Huawei Mate 20 Pro มีจุดเด่นในส่วนของ Exposure, Dynamic range ที่ดี และเก็บรายละเอียดในส่วน highlight/shadow ได้ดีมาก นอกจากนี้ Huawei ยังจัดการนอยซ์ และความเที่ยงตรงของสีโดยเฉพาะในสภาพที่แสงน้อยมากได้อย่างดีเยี่ยม

ในส่วนของรูปภาพมีข้อติคือมีความไม่เป็นธรรมชาติเล็กน้อย รวมถึงภาพที่ถ่ายจากโหมด Portrait หรือละลายหลัง ใบหน้าของคนจะดูซอฟท์ๆ และทำให้รายละเอียดบนใบหน้าหายไปบ้าง

ระบบซูมถือเป็นอีกจุดเด่นของ Huawei Mate 20 Pro โดยใช้ระบบซูม 3x จากกล้องหลัก 40 ล้านพิกเซล และกล้องรอง 8 ล้านพิกเซล ทำให้รายละเอียดที่ได้จากการซูมด้วยกล้อง (หรือ Optical) จะทำให้รายละเอียดของภาพดีกว่าการซูมแบบดิจิตอล ซึ่ง DxOMark มองว่า การที่ Huawei เลือกถอดเลนส์ขาวดำออกแทนที่ด้วยเลนส์มุมกว้างถือเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่งของ Mate 20 Pro เลย

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ DxOMark บอกว่า “ใกล้เคียงกับคำว่าดีที่สุด” ด้วยระบบโฟกัสที่รวดเร็ว ระบบติดตามที่ดีเยี่ยม ระบบ White Balance ที่แม่นยำ ระบบสีที่ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม และกันสั่นที่สามารถใช้งานได้จริง ข้อติของระบบวิดีโอมีเพียงอย่างเดียวคืออาจมี Noise รบกวนบ้าง

สุดท้ายคือคะแนน Huawei Mate 20 Pro ได้คะแนนกล้องเท่า Huawei P20 Pro ที่เปิดตัวไปก่อนหน้า แบ่งเป็นคะแนนรูปภาพ 114 คะแนน และคะแนนวิดีโอ 97 คะแนน

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!