เปลี่ยนแผนแปบ HarmonyOS จะถูกนำมาใช้กับทุกผลิตภัณฑ์ยกเว้นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทเองอย่าง HongmengOS หรือชื่อสากลคือ HarmonyOS ซึ่งเดิมมีรายงานว่าจะถูกใช้งานในทุกอุปกรณ์ตั้งแต่อุปกรณ์สวมใส่, IoT, สมาร์ตโฟน ตลอดจนถึงพีซีเพียงแต่ไม่ใช่ระยะเวลาอันใกล้นี้ แต่ดูเหมือนบริษัทจะต้องเปลี่ยนแผนการใหม่อีกครั้ง

ระหว่างการพรีเซนต์ที่ร้านค้า Huawei ที่ใหญ่ที่สุดในเชินเจิ้น ประธานฝ่ายซอฟต์แวร์ธุรกิจผู้บริโภคของ Huawei, Wang Chenglu กล่าวว่า HarmonyOS จะถูกใช้งานในทุกอุปกรณ์ยกเว้นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ โดยอุปกรณ์ที่ติดตั้ง HarmonyOS ไม่ใช่แค่เฉพาะอุปกรณ์ที่ขายในจีนเท่านั้น รวมถึงอุปกรณ์ที่ขายทั่วโลกหรือ Global version ด้วย

Wang กล่าวว่าบริษัทยังคงเลือก Android เป็นระบบปฏิบัติการอันดับหนึ่งที่บริษัทต้องการเลือกใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการหลักสำหรับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต และหากไม่สามารถใช้งาน Android ได้ HarmonyOS จะเป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้น

ปัจจุบัน Microsoft ได้ใบอนุญาตให้ Huawei สามารถใช้งาน Windows ได้แล้ว ส่วนทาง Google ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ทั้งสิ้น ส่งผลให้ Huawei Mate 30 ซีรีส์ก็ยังไม่มี Google Services อยู่ต่อไป

อ้างอิง Huawei Central

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส