TRUE มากับเงิน “2 หมื่นล้าน” ชำระเงินค่าประมูลคลื่น 1800 MHz งวดแรก

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า วันนี้ (25 พ.ย. 2558) บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ผู้ชนะการประมูลคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 MHz ชุดที่ 1 คลื่นความถี่ 1710-1725 MHz คู่กับ 1805-1820 MHz ได้นำเงินค่าประมูลงวดแรกจำนวน 50% ของราคาที่ชนะการประมูล รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งได้หักค่าหลักประกันการประมูล 796 ล้านบาท มาชำระให้กับสำนักงาน กสทช. จำนวนทั้งสิ้น 20,492,720,000 บาท โดยหลังจากนี้บริษัทจะนำหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงินเพื่อค้ำประกันการชำระเงินประมูลคลื่นความถี่ในส่วนที่เหลือมาชำระภายใน 90 วัน ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขของการชำระเงินประมูล

S__7250093

นายฐากร กล่าวว่า ขั้นตอนจากนี้ สำนักงาน กสทช. จะรอจนกว่าบริษัทนำหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงินมาวางจนครบสมบูรณ์ ก่อนนำเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ดคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) เพื่อออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภทที่สาม และใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 MHz ให้กับบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ต่อไป โดยระหว่างนี้สำนักงาน กสทช. จะนำเงินฝากไว้ในบัญชีธนาคารกรุงไทย

สำหรับการชำระเงินประมูลงวดที่สอง จะชำระ 25% ของราคาที่ชนะการประมูล พร้อมหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงินเพื่อค้ำประกันการชำระเงินประมูลคลื่นความถี่งวดที่สามภายใน 15 วัน เมื่อครบกำหนดระยะเวลา 2 ปี นับแต่วันที่ได้รับใบอนุญาต โดยสำนักงาน กสทช. จะคืนหนังสือค้ำประกันที่ได้นำส่งงวดที่หนึ่งภายใน 15 วัน
และงวดที่สาม จะชำระ 25% ของราคาที่ชนะการประมูลภายใน 15 วัน เมื่อครบกำหนดระยะเวลา 3 ปี นับแต่วันที่ได้รับใบอนุญาต โดยสำนักงาน กสทช. จะคืนหนังสือค้ำประกันที่ได้นำส่งในงวดที่สองภายใน 15 วัน

 

นายฐากร กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. จะเดินหน้าดูแลมาตรการเพื่อสังคมและคุ้มครองผู้บริโภคตามที่ได้สัญญาไว้กับประชาชน ทั้งการกำกับคุณภาพการให้บริการในเรื่องอัตราค่าบริการ การขยายโครงข่าย และคุณภาพของสัญญาณให้เป็นไปตามเงื่อนไขการประมูลอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ประชาชนได้ใช้บริการโทรคมนาคมที่มีคุณภาพในราคาที่ถูกลง ทั่วถึง และลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม อีกทั้งเป็นการขานรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล เพื่อความก้าวหน้าของประเทศไทย เพื่อคนไทยทุกคน

ภายหลังจากการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800MHz ได้สิ้นสุดลง และใช้เวลาในการประมูลกว่า 30 ชั่วโมง ส่งผลให้รัฐมีรายได้จากการประมูลทั้งสิ้น 80,778 ล้านบาท โดยบริษัท ทรูมูพ เอช ยูนิเวอร์เซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล และได้รับใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz จาก กสทช. ซึ่งในการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz ในนี้ ถือว่าเป็นการเปลี่ยนผ่านจากระบบสัญญาสัมปทาน สู่ระบบใบอนุญาต ที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

S__1786463

ซึ่งวันนี้ทาง TRUE ก็ได้เดินทางมาส่งเช็คมูลค่า 20,492,720,000 บาท (สองหมื่นสี่ร้อยเก้าสิบสองล้านเจ็ดแสนสองหมื่นบาทถ้วน) มามอบให้กับทาง กสทช. เพื่อเป็นการจ่ายค่าสัมปทานในงวดแรกแล้วเป็นที่เรียบร้อย ถัดจากทางบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค จำกัด เป็นเวลา 2 วัน รวมทั้ง 2 ค่ายทาง กสทช. ได้รับเงินแล้วทั้งสิ้นกว่า 41,624,230,000 บาท (สี่หมื่นหนึ่งพันหกร้อยยี่สิบสี่ล้านสองแสนสามหมื่นบาท)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก