ทนไม่ไหวแล้ว! วิศวกรทำ iPhone พร้อมพอร์ต USB-C ใช้เอง เครื่องแรกของโลก

เชื่อว่าผู้ใช้ iPhone หลาย ๆ อาจรอการมาของพอร์ต USB-C ที่เปิดตัวไปกี่รุ่น ๆ ก็ยังคงใช้พอร์ต Lightning ในขณะที่ iPad หลาย ๆ รุ่นเปลี่ยนไปใช้ USB-C หมดแล้ว ล่าสุดมีคนได้ทำการดัดแปลงเครื่องเพื่อใช้พอร์ต USB-C กับ iPhone X เป็นเครื่องแรกของโลกแล้ว

เคน พิลโลเนล (Ken Pillonel) วิศวกรด้านวิทยาการหุ่นยนต์ได้โพสต์คลิปวิดีโอใน YouTube Short ชื่อว่า ‘World’s First USB-C iPhone’ เผยให้เห็นถึง iPhone X ที่สามารถใช้ USB-C ในการชาร์จได้ แทนพอร์ต Lightning ตามปกติ ซึ่งในการใช้สาย USB-C นี้ เขาสามารถใช้ได้ทั้งในการชาร์จและการถ่ายโอนข้อมูลด้วย

พิลโลเนลได้เผยรายละเอียดว่าในการดัดแปลงครั้งนี้ เขาได้ทำการวิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineered) ตัวเชื่อมต่อ Apple C94 เพื่อติดตั้งลงแผงวงจรบอร์ด PCB ในพอร์ต USB-C ตัวเมีย และทำการย่อและติดตั้งลงไปในตัว iPhone X

ก่อนหน้านี้พิลโลเนลพยายามที่จะทำการเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning เป็น USB-C ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ที่เขาได้โพสต์วิดีโอถึงก้าวแรกของการเปลี่ยนเป็นพอร์ต USB-C แต่ยังคงมีสายระโยงระยางให้เห็นได้อยู่

แน่นอนว่าการดัดแปลงเครื่องเช่นนี้ จะส่งผลให้ iPhone X นี้ขาดประกันในทันที เนื่องจากมีการดัดแปลงหรือแก้ไขจากผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากแอปเปิ้ล (แต่เราแคร์เหรอ)

ทั้งนี้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางคณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอกฏที่ให้สมาร์ตโฟนทุกรุ่นใช้พอร์ตชาร์จ USB-C เป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งถ้าหากกฏหมายนี้ผ่านนั้น แอปเปิ้ลจะมีเวลาเพียง 2 ปี ในการใส่พอร์ต USB-C ลงบน iPhone เมื่อถึงวันนั้นแล้ว เราคงจะสามารถพกสาย USB-C เพียงเส้นเดียว สามารถใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ รักษ์โลกยิ่งขึ้นกว่าเดิม

อ้างอิง : Apple Insider

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก