Canon

Canon กล่าว ตลาดกล้องในตอนนี้อยู่ในจุดที่เรียกว่าต่ำที่สุด!

หลังจากที่มีการเผยแพร่ผลประกอบการทางการเงินในไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2022 ทาง Canon ยังได้มีการตอบคำถามต่าง ๆ ของเหล่าผู้มีส่วนได้เสีย (Stakeholders) ซึ่งเป็นข้อมูลเชิงลึกที่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียวครับกับมุมมองตลาดกล้องในปัจจุบันจากทางค่าย Canon

Canon

ในคำถามที่ 5 Canon ได้ถูกถามถึงแนวโน้มของตลาดกล้องจะเป็นอย่างไรในอนาคต และจะให้บริการทั้งกล้องมิเรอร์เลสพร้อม ๆ กับบกล้อง DSLR ต่อไปหรือไม่

ซึ่งทาง Canon ก็ได้ตอบกลับมาครับว่า “ตลาดกล้องปัจจุบันเรียกว่าอยู่ในจุดที่ต่ำสุดแล้ว และจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป เราคาดหวังว่ากลุ่มช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่นที่จริงจังจะมีการเติบโตขึ้น เราจะเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ พร้อมกับคาดหวังว่าภาพรวมของตลาดนับจากนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเช่นกัน”

หรืออีกนัยหนึ่งก็คือจะเน้นหนักในกล้องระดับ hi-end ส่วนกล้องระดับเริ่มต้นจะให้ความสำคัญรองลงมาแทนนั้นเองครับ

แต่สำหรับเรื่อง DSLR ทาง Canon ได้ตอบประเด็นนี้ว่า “เราจะยังคงจัดหาผลิตภัณฑ์ต่อไปตราบเท่าที่ตลาดยังต้องการ” เหมือนเป็นการตอบแบบเซฟ ๆ ครับ ว่าถ้ายังมีคนซื้อทางค่ายก็พร้อมขาย แต่ไม่ได้กล่าวถึงว่าจะมีการพัฒนารุ่นใหม่ ๆ ออกมาหรือเปล่า ดูทรงแล้วก็คงเน้นพัฒนามิเรอร์เลสเหมือนเดิม

คำถามที่น่าสนใจอีก 1 คำถามครับ เกี่ยวกับทัศนคติต่อสภาพแวดล้อมภายนอกในปี 2023 และการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคตของทาง Canon เป็นอย่างไร

อันนี้ Canon ได้ตอบกลับว่า “แม้การผลิตทั่วโลกจะกำลังฟื้นตัวอย่างราบรื่น แต่ก็อาจต้องใช้เวลากว่า 1 ปี เพื่อให้อัตราเงินเฟือจากการขาดแคลนสินค้าที่เกิดขึ้นจากการชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ฯลฯ จะค่อย ๆ ลดลงตามธรรมชาติ” หรือก็คือทาง Canon เชื่อว่าอาจต้องใช้เวลากว่า 1 ปี ก่อนที่ตลาดการถ่ายภาพและตลาดอื่น ๆ จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติครับ

อ้างอิง – DPReview

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก