Canon

Canon เตรียมปิดโรงงาน Zhuhai ในจีน เหตุความต้องการกล้อง compact ลดลง และชิปขาดตลาด

14 ม.ค. 2022 สื่อ South China Morning Post ได้รายงานว่า Canon กำลังพิจารณาปิดสายการผลิตบางส่วนของโรงงาน ‘Zhuhai’ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งที่นี้เป็นส่วนที่ทำการผลิตกล้องในซีรีส์ compact มากมายหลายรุ่น สำหรับการพิจารณาดังกล่าวทาง Canon China ได้ให้เหตุผลว่าเกิดจากความต้องการกล้อง compact ในตลาดที่ลดลงอย่างมากจากกระแสของสมาร์ตโฟน ประกอบกับการระบาดของโควิด-19 และสถานการณ์ชิปขาดตลาดที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน

ซึ่งทางสำนักข่าว Reuters ก็ได้ออกมารายงานไปในทิศทางเดียวกัน แต่ต่างกันเล็กน้อยคือไม่ได้พิจารณาปิดแค่บางส่วนของโรงงาน แต่เป็นการปิดทั้งโรงงานแทน และซึ่งล่าสุดเว็บไซต์ DPReview ได้รับการยืนยันจากทาง Canon แล้วว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนการปิดโรงงาน Zhuhai ทั้งหมดจริง โดยแถลงการณ์ออกมาดังนี้

“เป็นความจริงที่เรากำลังวางแผนยุติการผลิตที่โรงงาน Canon Zhuhai จากคำแนะนำจากทางรัฐบาลเมือง Zhuhai และจากหน่วยงาน High-Tech Zone ในขณะนี้ทางเรากำลังปรึกษาหารือร่วมกับพนักงาน, supplier และฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของโรงงาน Canon Zhuhai สำหรับขั้นตอนเหล่านี้ยังอยู่ในระหว่างดำเนินการ เราจึงไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลใด ๆ ได้ในขณะนี้ โดยจะมีประกาศออกมาอีกครั้งเมื่อทางเราเห็นว่าจำเป็น”

สำหรับหน่วยงาน High-Tech Zone ที่กล่าวถึงคือหน่วยงานของรัฐบาลที่ดูแลเขตพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทคระดับชาติ Zhuhai ซึ่งมีพื้นที่กว่า 9.8 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยสวนอุตสาหกรรมถึง 4 แห่ง ได้แก่ Baijiao, Nanping, Sanzao และ Zinqing

ประวัติโรงงาน Canon Zhuhai ก่อตั้งในปี 1990 โดยมีพนักงานทั้งหมด 1,325 คน และมีสายการผลิตตั้งแต่กล้องดิจิทัล, กล้องวิดีโอดิจิทัล รวมไปถึงเลนส์ แต่ก็ยังไม่ได้มีการยืนยันออกมาแน่ชัดว่าผลิตกล้องในซีรีส์หรือรุ่นไหนบ้าง

อ้างอิง – DPReview

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก