Forward Labs ดัน Impact Tech ต่อเนื่อง กับแคมเปญ Forward The Future To Young Generation : เส้นทางสายอาชีพในอุตสหากรรม Blockchain

จากความสำเร็จของกิจกรรม Forward The Future To Young Generation ครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มุ่งเน้นในเรื่องของการแบ่งปันความรู้ในอุตหสากรรมบล็อกเชน กิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจำนวนมาก ทาง Forward Labs จึงได้ดำเนินกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอกย้ำแนวคิดของ Impact Tech โดยครั้งนี้จัดภายใต้หัวข้อ “Forward The Future To Young Generation : เส้นทางสายอาชีพในอุตสหากรรม Blockchain” เพื่อแบ่งปันข้อมูลความรู้ในสายอาชีพบล็อกเชน โดยเน้นไปยังนักศึกษา รวมถึงผู้สนใจสายงานในอุตสหากรรมนี้เป็นหลัก ซึ่ง Forward Labs จัดร่วมกับภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

คุณบีม ชานน จรัสสุทธิกุล Co-founder และ CEO Forward Labs สตาร์ตอัพฟินเทคด้านบล็อกเชน และการลงทุน ให้ความรู้แก่นักศึกษาผ่านหลากหลายคำถาม แต่จุดเด่นที่นายชานนเน้นย้ำสกิลสำคัญอยู่บ่อยครั้ง คือการที่จะเริ่มต้นเข้ามาในสายงานอาชีพนี้ต้อง 

“เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา หรือต้องมี Learning curve” เพราะเทคโนโลยีบล็อกเชน ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีหลักสูตรที่เป็นตำราสำเร็จรูปที่อ่านครบจบแล้วทำได้เลยตายตัว ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแบบนี้กับทุกนวัตกรรมที่เพิ่งเกิดได้ไม่นาน ดังนั้นสกิลการรู้อยู่ตลอดเวลา ขวนขวายเทคนิคใหม่ ๆ มาเติมเต็มตัวเองอยู่เสมอ จะช่วยให้เราพัฒนาไปกับเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมนี้ได้เร็วขึ้น

ด้านคุณเอ็ม ดร.อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน Co-founder และ Advisor Forward Labs ได้แบ่งปันประสบการณ์ในสายบล็อกเชนของตัวเอง โดยเล่าถึงก่อนหน้าที่จะเข้ามาในตลาดของบล็อกเชน เป็นคนทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้ หรือเชี่ยวชาญในบล็อกเชน แต่เน้นการเก็บเล็กผสมน้อย ทดลองทำ เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ขึ้นมาทีละนิด จนสามารถต่อยอดให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้ 

“เพราะสิ่งที่สำคัญไม่ใช่เราอ่านแล้วเรารู้อะไรมาบ้าง แต่เราอ่าน เข้าใจ แล้วสามารถประยุกต์ความรู้เหล่านั้นใช้กับอะไรได้หรือไม่” โดยเน้นย้ำว่าไม่ต้องติดภาพจำว่าสายงานนี้เหมาะกับคนที่จบด้านคอมพิวเตอร์ซึ่งจะกลายเป็นคนที่เรียนสายวิทย์แต่เพียงเท่านั้น แต่อุตสาหกรรมนี้เปิดกว้างให้กับทุกคนไม่ว่าจะเรียนสายไหน วิทย์ หรือศิลป์ก็ตาม ซึ่งก็เหมือนในยุคอินเทอร์เน็ตแรกเริ่มนั่นแหละ ใครจะคิดว่าจะเกิดอาชีพอย่างสตรีมเมอร์ขึ้นมากัน

ในมุมของ คุณหาญ พีรพัฒน์ หาญคงแก้ว CEO ของเพจ Blockchain Review และกรรมการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย พูดในอีกมุมถึงสิ่งที่สำคัญ นอกเหนือจากที่ทั้งสอง วิทยากรกล่าวข้างต้น สิ่งสำคัญเริ่มแรกที่คนในสายงานนี้ต้องมี คือ “Passion” ซึ่งจะเป็นตัววัดแรงขับเคลื่อนของเรา ว่าพร้อมที่จะเติบโต และเรียนรู้ไปกับอุตสาหกรรมนี้ไหม แน่นอนว่าบล็อกเชนเป็นตลาดงานที่ยังใหม่ อีกทั้งยังต้องการคนที่มีความสามารถจากหลากหลายสาขามาก ซึ่งเหตุผลที่เราจะโดดเข้ามาในตลาดงานแห่งนี้ ไม่ควรจะมีแค่เพราะเงินเดือนสูง แต่ควรจะมีน้ำมันที่สามารถเติมได้ตลอด เพื่อพร้อมที่จะเรียนรู้กับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วในอุตสาหกรรมนี้อย่างต่อเนื่องด้วย ดังนั้นจึงต้องรู้ก่อนว่าเรามี Passion มากพอ กับการทำงานในอุตสาหกรรมนี้หรือเปล่า ถ้าหา Passion หรือถังน้ำมันเราเจอว่ามันอยู่ที่ไหน เราควรเอาตัวเองไปอยู่ที่จุดนั้น 

งานเสวนาครั้งนี้ นำโดยวิทยากรผู้มากประสบการณ์ อย่าง คุณบีม ชานน จรัสสุทธิกุล Co-founder & CEO ของ Forward Labs, ดร.เอ็ม อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน Co-founder & Advisor ของ Forward Labs อาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และวิทยากรรับเชิญ คุณหาญ พีรพัฒน์ หาญคงแก้ว CEO Blockchain Review ผู้ที่มีประสบการณ์คร่ำหวอดในวงการบล็อกเชนมานานหลายปี มาบอกเล่าประสบการณ์ และโอกาสเติบโตในสายอาชีพในวงการบล็อกเชน ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเนื้อหาภายในงานที่ทางทีม Forward Labs นำมาเล่าให้ฟัง หากต้องการรับฟังเสวนาเต็ม กับคำถามเช่น วิธีสร้าง Passive income จาก Blockchain  หรืออาชีพในสาย Blockchain มีอะไรบ้าง สามารถเข้าไปรับไปฟังได้ที่แฟนเพจ Forward Labs จากลิงก์นี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก