เงินไม่พอใช้ ทำอย่างไรดี?

คุณเคยรู้สึกว่าเงินไม่พอใช้ไหม? การชักหน้าไม่ถึงหลังและมีรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่ายอาจทำให้คุณต้องไปกู้หนี้ยืมสิน ปัญหาแบบนี้ส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของผู้คนจำนวนมาก เรื่องนี้ยังทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาด้วย เช่น ความเครียด ปัญหาครอบครัว อาชญากรรม และการฆ่าตัวตาย

คุณปรารถนาเป็นแม่ค้าขายน้ำปั่นในจังหวัดชัยภูมิ เธอเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องดูแลลูกชาย 2 คน คุณปรารถนาเล่าว่า “พอฉันมีรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย ฉันก็เริ่มไปกู้เงินนอกระบบ แต่พอจ่ายคืนไม่ได้ ฉันก็ต้องไปกู้กับรายอื่น ๆ พอมีหลายเจ้าดิฉันก็เริ่มท้อ เครียด และรู้สึกว่าปัญหานี้ไม่มีทางออก” คุณลัดดาก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีปัญหาคล้าย ๆ กัน เธอรับราชการอยู่ที่จังหวัดอุดรธานีและรู้สึกว่าเงินเดือนตัวเองน้อย เธอเลยเริ่มไปกู้เงินเพื่อเล่นหุ้นและทำธุรกิจออนไลน์ หลังจากนั้นเธอก็เริ่มมีหนี้สินมากมาย คุณลัดดาเล่าว่า “ปัญหาเกิดจากที่ดิฉันไม่ควบคุมการใช้เงิน พอมีหนี้สินล้นพ้นตัว ดิฉันกังวลและเครียดมากจนถึงขั้นคิดจะฆ่าตัวตาย”

ปัญหาเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคมไทย ที่จริง มีการกำหนดให้วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันออมแห่งชาติซึ่งเป็นวันที่กระตุ้นผู้คนให้คิดถึงการออมเงิน แต่เป็นไปได้จริงๆไหมที่เราจะมีเงินออม?

คุณปรารถนาและคุณลัดดาเป็นพยานพระยะโฮวา พวกเขาทั้งสองได้ประโยชน์จากคำแนะนำที่ดีในคัมภีร์ไบเบิล และบทความต่างๆในเว็บไซต์ www.jw.org ซึ่งเป็นเว็บไซต์ทางการของพยานพระยะโฮวา คุณปรารถนาเล่าว่า “ตอนนั้นดิฉันได้ประโยชน์จากบทความหนึ่งในเว็บไซต์ jw.org ที่มีชื่อว่า วิธีจัดการหนี้ ดิฉันลองทำตามคำแนะนำที่อยู่ในบทความนั้น เช่น ลองลดรายจ่ายโดยหาบ้านเช่าที่มีราคาถูกลง และถ้ายังไม่สามารถชำระหนี้ได้ แทนที่จะไปกู้ที่อื่นมาจ่าย ดิฉันลองคุยกับเจ้าหนี้เพื่อขอยืดเวลาชำระออกไป การทำแบบนั้นช่วยดิฉันทยอยจ่ายหนี้ได้สำเร็จ และหลุดพ้นจากวงจรการเป็นหนี้นอกระบบได้” คุณลัดดาก็พยายามทำตามคำแนะนำต่างๆที่อยู่ในคัมภีร์ไบเบิล การทำแบบนั้นช่วยเธอให้พอใจในสิ่งที่มีอยู่ และสามารถควบคุมการใช้เงินได้ดีขึ้นมาก

คุณสัตยา ผ่องศรี โฆษกของพยานพระยะโฮวาในประเทศไทยกล่าวว่า “ปัญหาเรื่องเงินเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ส่งผลกระทบกับผู้คนจำนวนมาก เราอยากเห็นผู้คนมีความสุข พวกเราที่เป็นพยานพระยะโฮวาหลายคนได้รับประโยชน์จากคำแนะนำดีๆที่อยู่ในคัมภีร์ไบเบิลและในเว็บไซต์ของเรา เราจึงอยากเชิญผู้คนที่ต้องต่อสู้กับปัญหานี้ได้รับประโยชน์เหมือนกับเรา”

ต่อไปนี้เป็นวีดีโอและบทความต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ คุณอาจคลิกที่ลิงก์ด้านล่าง หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ www.jw.org และกดที่ปุ่ม “ค้นหา” ที่มุมบนขวา จากนั้นก็พิมพ์ชื่อบทความหรือวีดีโอที่อยากดู

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก