กสิกรไทยเผยข้อมูล “การถอดรหัส QR Code ยุค Cashless Society”

ถอดรหัส QR Code ยุค Cashless Society

QR Code หรือ Quick Response Code มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ถูกนำมาใช้งานในหลากหลายลักษณะ ไม่ว่าจะสแกนเพื่อ add friend ในโซเชียลมีเดีย สแกนเพื่อหาข้อมูลหรือเข้าเว็บไซต์ สแกนเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ หรือสแกนเพื่อรับส่วนลดจากแบรนด์ต่างๆ

ประเทศจีน เป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าใช้ QR Code เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากที่สุดในโลก โดยมี e-Wallet รายใหญ่ 2 เจ้า ได้แก่ Alipay และ WeChat Pay เป็นเจ้าตลาด

  • มีจำนวนผู้ใช้งานรวมกันมากกว่า 1.25 พันล้านบัญชี ณ สิ้นปี 2016
  • มียอดใช้จ่ายเฉลี่ย 1,700 เหรียญสหรัฐ/คน/ปี
  • และคาดการณ์มูลค่าการใช้จ่ายรวมจะทะลุ 6.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2020

(ข้อมูล Business Insider, 2017 http://www.businessinsider.com/wechat-pay-hits-a-hurdle-2017-4 )

การใช้ QR code ในการชำระเงินและการโอนเงิน เพื่อเพิ่มความสะดวก ลดการใช้เงินสด และทำให้เกิดการเข้าถึงบริการทางการเงินที่ทั่วถึง เช่น การชำระเงินด้วย QR code ผ่านสมาร์ทโฟน เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย ตามแนวนโยบายของ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่สนับสนุนการลดการใช้เงินสด และส่งเสริมการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการทำธุรกรรมให้กับระบบเศรษฐกิจตลอดจนสอดคล้องกับนโยบาย National e-Payment และเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาลด้วย

ข้อมูล: ธนาคารแห่งประเทศไทย “แนวทางการผลักดันมาตรฐาน QR Code ในประเทศไทย 18 กรกฎาคม 2560”

QR Code Payment ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

  • QR Code บนเครื่อง EDC > กสิกรไทย จับมือ วีแชท ( WeChat ) และ อาลีเพย์ (Alipay) ติดตั้งเครื่องอ่าน QR ในเครื่องอีดีซีกว่า 200,000 เครื่อง เอาใจขาช้อปชาวจีนให้จับจ่ายในไทยสะดวกขึ้น ใช้สแกนคิวอาร์โค้ด ( QR Code ) ผ่านวีแชท เพย์ ( WeChat Pay ) และ อาลีเพย์ (Alipay) แทนการใช้เงินสด โดยผู้ใช้จะเติมเงิน ผูกบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิตเข้ากับอี-วอลเล็ต ตอบรับทัพนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยแตะ 9 ล้านคน
  • QR Code ในเครื่อง Vending Machine  > กสิกรไทย ร่วมกับ SUN108 ผู้นำธุรกิจตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) พัฒนาเครื่อง Vending Machine ที่รับชำระเงินด้วยการสแกน QR Code ของ Alipay ได้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวชาวจีน
  • QR Code มาตรฐาน สำหรับการชำระเงินของผู้บริโภคที่ถือ บัตรมาสเตอร์การ์ด ยูเนี่ยนเพย์ วีซ่า เจซีบี หรือ อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ก็ทำได้อย่างง่าย ๆ เพียงสแกน QR Code ที่แสดงอยู่ในร้านค้า และเลือกกดบัตรที่ต้องการใช้สำหรับชำระเงิน

ก้าวต่อไป : 

K PLUS SHOP เป็นแอปฯ บนมือถือแอปฯ แรกในประเทศไทยที่ใช้เทคโนโลยีชำระเงินด้วย QR Code และเป็นมิติใหม่ของระบบรับจ่ายเงินที่จะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพการค้าขายให้กับกลุ่มร้านค้าขนาดย่อมในยุคที่ต้องปรับตัวกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่ผูกติดชีวิตกับโทรศัพท์มือถือ

ความฮอตฮิตของ “โมบาย แบงกิ้ง”

  • ปี 2559 มีคนใช้โมบาย แบงกิ้งทำธุรกรรมการเงินเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 50%
  • แอปพลิเคชันธนาคารบนมือถือ K PLUS ของธนาคารกสิกรไทยเป็นผู้นำตลาดโมบาย แบงกิ้ง มีจำนวนผู้ใช้กว่า 6  ล้านราย

แอปพลิเคชั่น K PLUS SHOP จะเจาะร้านค้าขนาดย่อย 3 กลุ่มที่มียอดการรับโอนเงินไม่เกิน 50,000 บาท/รายการ  คือ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ร้านสินค้าแฟชั่น และการเดินทางในชีวิตประจำวัน เช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และในอนาคต K PLUS SHOP จะสามารถรับการชำระเงินจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยผ่าน QR Code ในแอปพลิเคชั่นยอดนิยมของชาวจีน คือ อาลีเพย์ (Alipay) และ วีแชท (WeChat)