LINE ประเทศไทยเฮ!! สติ๊กเกอร์ไทยเติบโตอันดับ1 ยอดดาวน์โหลดเพิ่มสูงถึง52%

LINE ประเทศไทย สุดปลื้ม!!! ธุรกิจไลน์สติ๊กเกอร์สร้างปรากฏการณ์เติบโตสูงสุด! พบยอดดาวน์โหลดไลน์สติ๊กเกอร์ในไทยไตรมาสแรกของปี 2561 เพิ่มสูงขึ้นถึง 52% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่ตลาด LINE CREATORS MARKET ก็ได้สร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวนครีเอเตอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 200% จากปีที่ผ่านมา รวมแล้วมีจำนวนครีเอเตอร์สติ๊กเกอร์คนไทยแล้ว 340,000 คน พร้อมอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนไลน์สติ๊กเกอร์ในตลาดที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 7 เท่าจากปีที่ผ่านมา นับได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ LINE STICKERS และ LINE CREATORS MARKET ในไทย มีการเติบโตขึ้นเป็นอันดับ 1 ในปีนี้

นายกณพ ศุภมานพ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจสติ๊กเกอร์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีที่กลุ่มธุรกิจไลน์สติ๊กเกอร์มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดและสามารถสร้างสถิติใหม่ให้กับประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นยอดดาวน์โหลดไลน์สติ๊กเกอร์เฉพาะในไตรมาสแรกของปีนี้เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่ผ่านมาเพิ่มสูงขึ้นถึง 52% และยังพบว่ามีจำนวนผู้ที่ซื้อสติ๊กเกอร์เพิ่มสูงขึ้นถึง 28% ทำให้ตลาดไทยขึ้นแท่นอันดับ 1 ของ LINE ทั่วโลก ตัวเลขเหล่านี้คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า  สติ๊กเกอร์ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องมือในการสื่อสารที่ยังเป็นเทรนด์และเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดย “สติ๊กเกอร์” นอกจากจะใช้แทนคำพูดแบบไม่ต้องพิมพ์ยาวแล้ว ยังช่วยสื่อสารอารมณ์ความรู้สึกได้เข้าใจและชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย”

“การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของไลน์สติ๊กเกอร์ในปีนี้ เชื่อว่าเป็นผลมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความโดดเด่นของสติ๊กเกอร์ในช่วงที่ผ่านมาที่มีสติ๊กเกอร์หลายเซ็ทที่สร้างปรากฏการณ์ให้ผู้คนสนใจดาวน์โหลดเป็นจำนวนมาก อาทิ Name Sticker, สติ๊กเกอร์บุพเพสันนิวาส, สติ๊กเกอร์ BNK48 เป็นต้น รวมถึงการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายจากช่องทางเดิม คือ การจำหน่ายผ่าน LINE Store ซึ่งปัจจุบันเราได้เพิ่มช่องทางการจำหน่ายที่เข้าถึงคนไทยได้มากขึ้น โดยการเพิ่มช่องทางการซื้อสติ๊กเกอร์แบบใช้เงินสดด้วยบัตร LINE Prepaid card ที่สามารถเติมเงินได้ที่ ร้าน 7-11,  เทสโก้, แฟมิลี่มาร์ท และ ลอว์สัน หรือ การชำระเงินผ่านเครือข่าย AIS และ dtac ,ช่องทางเบอร์โทรศัพท์ dtac (*525#) และ การซื้อไลน์สติ๊กเกอร์ด้วยเงินสดเป็นครั้งแรกของโลกผ่านตู้เติมเงิน บุญเติม และ เติมสบายพลัส กว่า 170,000 ตู้ทั่วประเทศ”

สำหรับธุรกิจของไลน์สติ๊กเกอร์มีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ ได้แก่

 1. สปอนเซอร์สติ๊กเกอร์ที่แจกฟรี และสติ๊กเกอร์จัดจำหน่ายที่มี 2 รูปแบบ ได้แก่ Official Sticker ที่เป็นสติ๊กเกอร์คาแรคเตอร์ชั้นนำ สติ๊กเกอร์ศิลปิน และ คาเเรคเตอร์สติ๊กเกอร์ยอดนิยมใน
 2. LINE CREATORS MARKET โดยไลน์ทาบทามให้ครีเอเตอร์เหล่านั้นมาเป็น Official Sticker
 3. และ Creators Sticker ทั่วไป

ภาพรวมความสำเร็จของตลาด LINE CREATORS MARKET ว่า “ล่าสุด LINE CREATORS MARKET ได้สร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวนครีเอเตอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 200% จากปีที่ผ่านมา รวมแล้วมีจำนวนครีเอเตอร์สติ๊กเกอร์คนไทย 340,000 คน พร้อมอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนไลน์สติ๊กเกอร์ในตลาดที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 7 เท่าจากปีที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบันการออกแบบไลน์สติ๊กเกอร์หรือครีเอเตอร์ถือได้ว่าเป็นอาชีพหนึ่งไปแล้ว จากความสำเร็จของครีเอเตอร์หลายคนที่สามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงจากการจำหน่ายสติ๊กเกอร์ ซึ่งทางไลน์เองนั้นก็มีแผนธุรกิจที่สนับสนุนให้ครีเอเตอร์เป็นอาชีพที่มั่นคง ทั้งการต่อยอดความสำเร็จของสติ๊กเกอร์ยอดนิยสู่ตลาดต่างประเทศ และล่าสุดเราได้มีแผนต่อยอดความสำเร็จให้ครีเอเตอร์สู่ตลาดเมอร์ชานไดซ์ ประเดิมแล้วกับ 15 คาแรกเตอร์ พร้อมเปิดช่องทางจำหน่ายออนไลน์ผ่าน LINE GIFTSHOP

โดย LINE มีแผนที่จะสนับสนุนครีเอเตอร์หน้าใหม่อย่างต่อเนื่อง โดย แอปพลิเคชั่น LINE CREATORS STUDIO แอปที่ให้ผู้สนใจได้ทำไลน์สติ๊กเกอร์ได้อย่างง่ายดายทางสมาร์ทโฟน พร้อมส่งคำขอพิจารณาและเริ่มจำหน่ายได้ในแอปฯเดียว ได้ผลตอบรับดีเกินคาดโดยปัจจุบันมีครีเอเตอร์หน้าใหม่ออกแบบสติ๊กเกอร์แล้วซัมมิทผ่านแอปพลิเคชั่นแล้วกว่า 80,000 เซ็ท

อีกทั้งล่าสุด ได้เปิดโครงการประกวด “LINE CREATORS MARKET STICKER CONTEST”  ปีที่ 4 ภายใต้หัวข้อ “ชีวิตประจำวันครบรส แบบโหด มันส์ ฮา!” ผู้ชนะจะได้ร่วมทริปเดินทางสร้างแรงบันดาลใจถึงประเทศญี่ปุ่นพร้อมเปิดประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟในการเข้าเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ LINE Corporation ณ กรุงโตเกียว โดยเปิดรับผลงานตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 กันยายนนี้ โดยมาพร้อมโครงการ “LINE STICKERS REGIONAL WORKSHOP” ต่อเนื่องปีที่ 4 เช่นเดียวกัน ซึ่งจะจัดทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และสงขลา เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้ มีโอกาสเรียนรู้วิธีการพัฒนาสติ๊กเกอร์ทุกขั้นตอน เพื่อก้าวสู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพ โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารอัพเดทได้ที่ http://creator-mag.line.me/th/

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้รับเกียรติจาก มิสเตอร์นาโอโตโมะ วาตานาเบ ผู้จัดการฝ่ายผลิตและวางแผนสติ๊กเกอร์ LINE ประเทศญี่ปุ่น กล่าวเพิ่มเติมถึงเทรนด์สติ๊กเกอร์ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันว่า “นอกจากจะต้องเป็นสติ๊กเกอร์ที่ดูน่ารักแล้ว จะต้องเป็นสติ๊กเกอร์ที่สื่อสารง่าย และแสดงให้เห็นถึงอารมณ์ชัดเจน ซึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงในตลาดไทย คือ “สติ๊กเกอร์ชื่อ” จุดเด่นสติ๊กเกอร์ชื่อ คือ สามารถระบุตัวตนของผู้ใช้งานได้อย่างชัดเจน ทำให้แทนตัวเองในบทสนทนาได้ เมื่อสติ๊กเกอร์แทนตัวเองได้ก็ทำให้รู้สึกถึงความใกล้ชิดสนิทสนมมากขึ้น และสติ๊กเกอร์ที่มาแรงอีก คือ สติ๊กเกอร์ที่ตามเทรนจากละคร เช่น ตัวสติ๊กเกอร์บุพเพสันนิวาส ที่ทำให้ตัวการ์ตูนสติ๊กเกอร์ใส่ชุดไทยเป็นที่นิยมไปด้วย เป็นต้น

LINE ยังได้จัดงานมอบรางวัล “LINE STICKERS AWARDS 2018”

This slideshow requires JavaScript.

เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ ครีเอเตอร์ที่สร้างผลงานสติ๊กเกอร์ที่มีความโดดเด่นสูงสุดใน 7 สาขา ได้แก่

 1. รางวัลสุดยอดความร่วมมือแห่งปี (Best Collaboration Sticker Award) ได้แก่ สติ๊กเกอร์ Jumbooka x GMM
 2. รางวัลสติ๊กเกอร์หน้าใหม่ยอดนิยมแห่งปี 2017/2018 (New Face Best Seller 2017/2018 Award) ได้แก่ สติ๊กเกอร์ ขิง ขิง & หมูเด้ง
 3. รางวัลสติ๊กเกอร์ขวัญใจมหาชน​​ (People’s Choice Sticker Award) ได้แก่ สติ๊กเกอร์จากละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส”
 4. รางวัลสติ๊กเกอร์สุดล้ำแห่งปี (Most Trendy Sticker Award) ได้แก่ สติ๊กเกอร์ชื่อ หรือ Name Sticker โดยผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ ได้แก่ คุณณัฐกิตติ์ ประกอบกิจ ครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์สติ๊กเกอร์ชื่อทั้งหมดกว่า 800 ชุด
 5. รางวัลสติ๊กเกอร์สายฮา (Funniest Sticker Award) ได้แก่ ดึ้บ ดึ้บ
 6. รางวัลครีเอเตอร์ดาวเด่น (Top Rising Star Award) ได้แก่ คุณ มหันห์ตชัย ไพรสินธิ์ (ต้นไม้) เจ้าของคาแรกเตอร์สุดฮิตมากมาย อย่าง นายต้นไม้ ส้มเช้ง ตัวหมี และ ตัวหมู เป็นต้น
 7. รางวัลสติ๊กเกอร์ดารายอดนิยมแห่งปี (Best Celebrity Sticker Award) ได้แก่ สติ๊กเกอร์จากวง BNK48

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก