Facebook เสริมความรู้ดิจิทัล เผยข้อมูลข่าวสารในช่วงเลือกตั้งด้วยความโปร่งใส!!

Facebook ได้ดำเนินงานหลากด้านเพื่อปกป้องและรักษาความโปร่งใส ด้านการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารสำหรับการเลือกตั้ง ที่กำลังจะเกิดขึ้นทั่วโลก และป้องกันการขัดขวางขั้นตอนการเลือกตั้งที่อาจเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม รวมถึงการเพิ่มจำนวนพนักงานทั่วโลกเป็นสองเท่า รวมจำนวน 30,000 คน ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้าน “ความปลอดภัยและความมั่นคง” ทั้งนี้ Facebook ยังมีทีมงานเฉพาะที่ทำหน้าที่ตรวจจับและป้องกันผู้ประสงค์ร้ายและการใช้งานแพลตฟอร์มในทางที่ผิดบน Facebook ระหว่างการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นทั่วโลก โดยมีพนักงานที่พูดภาษาไทยเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานนั้นด้วย

ในปี 2561 เรายังได้ตีพิมพ์นโยบายมาตรฐานชุมชนของเราอย่างละเอียด โดยนโยบายมาตรฐานชุมชนของ Facebook ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นด้วยความรอบคอบเป็นระยะเวลาหลายปี ถูกออกแบบขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชุมชนของเราบนแพลตฟอร์มมีความปลอดภัย ให้ผู้คนทุกวัยและทุกความเชื่อด้านการเมืองสามารถแสดงความเห็นได้อย่างอิสระ ส่งเสริมการพูดคุยและการแลกเปลี่ยนแนวคิดกันอย่างเหมาะสม และเพื่อให้แน่ใจว่านโยบายของเราจะถูกนำไปใช้ในชุมชนทั่วโลกอย่างเท่าเทียมกัน และเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่คนไทยรู้สึกเป็นอิสระและปลอดภัยในการแสดงตัวตน การสนับสนุนให้เป็นสังคมที่รับรู้ข้อมูลและข่าวสารที่ถูกต้องมากขึ้น และการส่งเสริมให้คนไทยมีทักษะและความรู้ที่จะช่วยให้พวกเขาได้รับรู้ข้อมูลและรักษาความปลอดภัยของตนเองบนโลกออนไลน์ได้

มาตรการป้องกันความโปร่งใสในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารและการรักษาความปลอดภัย

ลดการเผยแพร่ข่าวปลอม : ต่อสู้กับการเผยแพร่ข่าวปลอมบน Facebook ผ่านการดำเนินงานที่ผสมผสานเทคโนโลยีและการตรวจสอบด้วยมนุษย์ และผ่านการเตรียมความพร้อมชุมชน และยังได้ทำการสื่อสารเชิงรุก เพื่อสร้างการรับรู้และนำเสนอเคล็ดลับและความรู้ให้กับผู้คนเกี่ยวกับวิธีการสังเกตข่าวปลอมหรือข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงด้วย

 • การเพิ่มการรับรู้สาธารณะ เรากำลังดำเนินงานเพื่อสร้างการรับรู้และแบ่งปัน “เคล็ดลับในการสังเกตข่าวปลอม” แก่ผู้บริโภคภายใต้ความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ผ่านแคมเปญรณรงค์ทั้งบนแพลตฟอร์มของเราและสื่อสาธารณะ
 • เวิร์คช็อปเกี่ยวกับการเลือกตั้งสำหรับสื่อมวลชน เราจะจัดฝึกอบรมให้กับพันธมิตรด้านข่าวสารและองค์กรสื่อมวลชนชั้นนำของเราในประเทศไทย เพื่อแบ่งปันวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับห้องข่าว รวมถึงกรณีศึกษาเกี่ยวกับข่าวการเลือกตั้งและข้อมูลสำคัญต่าง ๆ
เคธี ฮาร์บาธ ผู้อำนวยการฝ่ายการเมืองระดับโลกและการประสานงานภาครัฐของ Facebook

การลบบัญชีปลอม : ได้มีการบล็อกบัญชีปลอม ตั้งแต่ขณะเริ่มลงทะเบียนเป็นจำนวนหลายล้านบัญชี และยังคงพัฒนาและอัปเดตระบบเทคนิคของเราอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการตอบสนองต่อการรายงานการใช้งานแพลตฟอร์มในทางที่ผิด การตรวจจับและลบสแปม การระบุและกำจัดบัญชีปลอม และการป้องกันบัญชีจากการถูกละเมิดด้านความปลอดภัย

 • ในไตรมาสที่ 3 ประจำปี 2561 เราได้ปิดบัญชีปลอมจำนวน 754 ล้านบัญชี ซึ่งบัญชีส่วนใหญ่มาจากการโจมตีแบบสแปมที่มีแรงจูงใจในการแสวงหาผลกำไร และบัญชีเหล่านั้นก็ถูกลบออกไปจากแพลตฟอร์มอย่างรวดเร็ว

การเพิ่มความโปร่งใสของโฆษณาและเพจ : เพิ่มความโปร่งใสให้กับโฆษณาและเพจต่าง ๆ บน Facebook มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าใครก็ตามสามารถตรวจสอบโฆษณาที่ถูกแสดงโดยเพจต่าง ๆ บน Facebook ฟีเจอร์ดังกล่าวช่วยให้ชุมชนของเราในประเทศไทยเห็นโฆษณาทั้งใน Facebook, Instagram, Messenger และเครือข่ายพันธมิตร และผู้คนยังสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเพจต่าง ๆ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ลงโฆษณา เช่น คุณสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงชื่อเมื่อเร็ว ๆ นี้ และวันที่เพจถูกก่อตั้งขึ้นได้

Facebook กำหนดให้ชุมชนเคารพนโยบายมาตรฐานชุมชน และมีแนวทางปฏิบัติที่เข้มงวดยิ่งขึ้นสำหรับผู้โฆษณา ในปี 2561 ได้ขยายทีมงานระดับโลกที่ทำหน้าที่ตรวจสอบโฆษณา อีกทั้งเรายังลงทุนกับระบบตรวจจับข้อมูล (Machine Learning) เพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจให้ดียิ่งขึ้น ว่าควรตรวจสอบและลบโฆษณาเมื่อใด นอกจากนี้ ในปีที่ผ่านมา Facebook ยังได้ประกาศว่าเราจะไม่อนุญาตให้เพจต่าง ๆ นำเสนอข่าวปลอมซ้ำ ๆ เพื่อการโฆษณาบน Facebook ได้อีกต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก