“GMM SHOW” จับมือ “Eventpop” สร้างเทคโนโลยี “Fieldwave” เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในมิวสิคเฟสติวัล

COVID-19 ที่เกิดขึ้นเปรียบเสมือนตัวเร่งปฏิกิริยาให้ทุกภาคธุรกิจต้องเร่งปรับตัวเพื่อความอยู่รอดที่มีสมดุลและสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับ GMM SHOW ผู้จัดคอนเสิร์ตและมิวสิคเฟสติวัลภายใต้ GMM Grammy ที่ไม่ได้หยุดในการพัฒนาทำมาตรการที่สามารถดูแลผู้ชมให้มีความปลอดภัยมากขึ้น แม้จะมีการปลดล็อคให้จัดงานได้ GMM SHOW ได้วางแนวทางที่รัดกุม ด้วยการกำหนดแผนรองรับเพื่อให้การจัดคอนเสิร์ตยังคงสามารถเดินหน้าต่อไปได้โดยมีผลกระทบน้อยที่สุด ขณะเดียวกันก็ยังได้จัดสรรเงินลงทุนหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพในการจัดงานเพื่อความปลอดภัยอันสูงสุด

หลังจากการผ่อนคลายมาตรการการจัดงานของ GMM SHOW จะเริ่มต้นด้วยการจัดงานจาก Scale เล็กไปหาใหญ่ เพราะต้องการสร้างมาตรฐานและผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ ยกตัวอย่าง 3 คอนเสิร์ตเดี่ยวที่ได้จัดไปแล้ว 3 ของศิลปิน ลุลา ป๊อบ-ปองกูล และ อะตอม-ชนกันต์ จะเห็นได้ถึงความพร้อมในทุกด้าน ทั้งมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ความพร้อมด้านสุขอนามัย การจัดปริมาณและระบบการเข้าออกงาน เพื่อทำให้คอนเสิร์ตยังมีความสนุกที่เหมือนเดิมแต่มีความปลอดภัยที่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับการตอบรับที่ดีจากภาคประชาชนที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและวันนี้ GMM SHOW ได้เฟ้นหาเทคโนโลยีที่สามารถยกระดับความมั่นใจของทุกฝ่ายที่จะมีส่วนร่วมในงานมิวสิคเฟสติวัล ด้วยความทุ่มเทในการลงทุน ค้นคว้าวิจัยและพัฒนาตลอดระยะ 6 เดือนที่ผ่านมา

“Fieldwave” คือ เทคโนโลยีในการติดตามความเคลื่อนไหวประมวลความหนาแน่นและการปฏิสัมพันธ์ของผู้ชมในพื้นที่จัดงานได้แบบ Realtime โดยการผสานเทคโนโลยี RFID (Radio Frequency Identification) และ Big Data จาก Smart ID เข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นการใช้คลื่นความถี่เพื่อติดตามและระบุอัตลักษณ์ของผู้ชมในงาน มีระบบวิเคราะห์ประมวลผลให้ผู้จัดสามารถเห็น Data ของความหนาแน่นของจำนวนผู้ชมในแต่ละเวที รวมทั้งสามารถดู Customer Journey ว่าผู้ชมได้เคลื่อนย้ายไปจุดใดมาบ้าง ผ่านระบบ Ultra-High Frequency ที่เป็นเทคโนโลยีจับความเคลื่อนไหวผ่านการสแกนแบบไม่ต้องสัมผัสโดยใช้คลื่นความถี่วิทยุระยะไกล ซึ่งไม่ทำให้ประสบการณ์เข้าชมงานของผู้ชมเปลี่ยนแปลงไป  ด้วยเทคโนโลยี Fieldwave นี้ ยังทำให้ผู้จัดสามารถติดต่อสื่อสารกับผู้ชมได้ทันทีหากเกิดเหตุสุดวิสัยทางด้านสาธารณสุขได้อย่างมีประสิทธิภาพ

(ภาพ dashboard คือ ภาพตัวอย่าง ไม่ใช่ข้อมูลจริง)

การใช้เทคโนโลยี Fieldwave นี้ เราจะเริ่มใช้ตั้งแต่การจัดมิวสิคเฟสติวัลในปลายปีนี้ อันได้แก่ เชียงใหญ่เฟส 2, บิ๊กเมาน์เท่นมิวสิคเฟสติวัล 11 ตลอดจนทุกมิวสิคเฟสติวัลในปีหน้า อาทิ นั่งเล่นมิวสิคเฟสติวัล 6 ฯลฯ ซึ่งการใช้เทคโนโลยี fieldwave นี้ เราได้ Exclusive Licensing สำหรับการจัดมิวสิคเฟสติวัลที่ทาง GMM SHOW เป็นผู้จัดงานเพียงเท่านั้น

นายภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ GMM Music บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

นายภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “นอกจากประสบการณ์ดีๆที่จะเกิดขึ้นในงาน การควบคุมระยะห่างและความหนาแน่น คือ หัวใจที่เราในฐานะผู้จัดไม่มองข้ามและใส่ใจ เราเตรียมพร้อมทั้งมาตรการและการปฏิบัตรการเพื่อให้เป็นเรื่องที่ดีที่สำหรับทุกฝ่าย เราทราบกันดีว่าเราต้องอยู่ร่วมกับความระมัดระวังนี้ไปอีกนาน ‘คำว่าดีที่สุด’ จึงจำเป็นต้องปรับปรุงเป็น ‘ดีขึ้นได้อีก’ ในความรับผิดชอบของเรา แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้มีผู้ป่วยในงาน แต่ถ้าเกิดข้อสงสัย หัวใจหลักคือการระบุตัวตนและผู้มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิด การลงทุนและการ พัฒนาเทคโนโลยี Fieldwave ในครั้งนี้ จึงเป็นการลงทุนครั้งสำคัญที่เราตั้งใจทำเพื่อทุกภาคส่วน เพื่อให้ทุกคนมีความสบายใจและมั่นใจว่าได้เลือกมารับชมมิวสิคเฟสติวัลที่ดีที่ สนุกที่สุด แถมยังปลอดภัยที่สุด

จินตนาการในการสร้างเทคโนโลยีนี้ให้เกิดขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว ผมอยากขอถือโอกาสนี้ในการขอบคุณทีม Big Data ทีม Eventpop และทีม GMM SHOW ทุกคน ตลอดจนผู้ชมซึ่งได้ทำการตอบรับกับการจัดมิวสิคเฟสติวัลของเราเป็นอย่างดี ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะได้รับความสุขเคียงคู่กับความปลอดภัยอย่างที่สุดครับ”

นายภัทรพร โพธิ์สุวรรณ์ CEO & Founder บริษัท eventpop

ด้านนายภัทรพร โพธิ์สุวรรณ์ CEO & Founder บริษัท Eventpop กล่าวว่า “หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้คลี่คลาย ภาครัฐได้มีมติให้ผ่อนปรนอนุญาตให้สถานที่จัดคอนเสิร์ตเปิดให้บริการได้โดยต้องมีการสร้างระยะห่างนั้น กลุ่มผู้จัดงานก็ได้ยกระดับมาตรการป้องกันคุมเข้มความสะอาดและความปลอดภัยขั้นสูงสุด ด้วยรูปแบบ New Normal โดยที่ยังสามารถสร้างประสบการณ์ความบันเทิงให้กับผู้เข้าชมได้เหมือนเดิม

ปัจจุบัน Eventpop เป็นมากกว่าบริษัทที่ให้บริการระบบขายบัตรลงทะเบียน  เพราะเรามีทีมงานมืออาชีพที่สามารถพัฒนา Solution ได้หลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์องค์กรต่างๆที่ต้องการเป็น Tech Empower Organization ในขณะเดียวกันทางเราเห็นว่า GMM SHOW เป็นคู่ค้าที่มีศักยภาพและมีทิศทางการนำ Technology มาใช้ที่น่าสนใจ จึงเกิดการร่วมมือกันขึ้น ทั้งนี้ Solution ที่เราพัฒนาร่วมกันจะไม่ได้นำมาเรื่องความสนุกเพียงอย่างเดียวแต่มองเรื่องความปลอดภัยของผู้เข้างาน จะได้รู้สึกว่ามางานแล้วปลอดภัยที่สุด ด้วย Solution ที่เรียกว่า Fieldwave ที่ได้ทำการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาฮาร์ดแวร์ระบบ RFID จนเป็น Solution ขึ้นมา เพื่อช่วยผู้จัดงานสามารถประมวลความหนาแน่นและการปฏิสัมพันธ์ของผู้เข้าร่วมงานในแต่ละพื้นที่ได้ถูกต้องแม่นยำถือเป็นการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ในงานอีเว้นท์ภายใต้มาตราการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อสร้างความปลอดภัยและความสะดวกแก่ผู้จัดและผู้เข้าร่วมงาน  รวมถึงการสร้าง Deep Insight เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนารูปแบบของงานให้ผู้ร่วมงานประทับใจมากขึ้น”

นางสาวธารทิพย์ แสงสาตรา รองกรรมการผู้อำนวยการ-หน่วยงาน Big Data บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

และนางสาวธารทิพย์ แสงสาตรา รองกรรมการผู้อำนวยการ-หน่วยงาน Big Data บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “เราเพิ่มศักยภาพของ Big Data จาก Smart ID ที่ให้ผู้ชมลงทะเบียนก่อนเข้าคอนสิร์ตและมิวสิคเฟสติวัลของเราทุกงานเพื่อนำมาพัฒนาให้เข้ากับเทคโนโลยี Fieldwave ซึ่งทำให้เราได้ข้อมูลที่แม่นยำแถมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจากระบบประมวลผลและสามารถควบคุมความปลอดภัยในการประเมินความเสี่ยงของผู้ชมเป็นรายบุคคลได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ ข้อมูลที่ได้มาในส่วนของ Customer Journey สามารถทำให้เราได้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้ชมในแต่ละเวทีได้อย่างชัดเจน ทั้งในส่วนของเพศ อายุ ที่สำคัญยังทำให้เรามองเห็นถึงความนิยมในตัวของศิลปินแต่ละคนที่ขึ้นเวทีได้อีกด้วย ซึ่ง Big Data ที่เราได้มาทั้งหมดนั้นจะถูกนำไปวิเคราะห์ วางแผน ในการจัดงานครั้งต่อไปได้อย่างมีกลยุทธ์และความปลอดภัย”

(จากซ้าย) นายภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ GMM Music บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน), นายภัทรพร โพธิ์สุวรรณ์ CEO & Founder บริษัท eventpop และ นางสาวธารทิพย์ แสงสาตรา รองกรรมการผู้อำนวยการ-หน่วยงาน Big Dataบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

ด้วยความพร้อมทุกด้านที่ได้กล่าวมาของ GMM SHOW ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเข้มข้นในเรื่องของมาตรการทั้งก่อนแสดง ขณะแสดงและหลังการแสดง หรือการลงทุนในเทคโนโลยี Fieldwave จุดมุ่งหมายที่สำคัญที่สุด คือ การมอบความสุขและความปลอดภัยให้กับทุกภาคส่วนที่มีความเกี่ยวข้อง แม้เราทุกคน ยังต้องใช้ชีวิตในรูปแบบ New Normal กันอีกสักพักใหญ่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก