Canon EOS-1D X Mark II กล้องตัวท็อปรุ่นใหม่

แคนนอนเปิดตัวกล้อง DSLR เรือธงรุ่นใหม่ Canon EOS-1DX Mark II ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงของ EOS 1DX ที่รวมนวัตกรรมล่าสุดของเทคโนโลยีการถ่ายภาพ  สำหรับช่างภาพมืออาชีพและผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ก้าวข้ามขีดจำกัดในการถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุด แม้ถ่ายในสถานการณ์ที่ต้องการความแม่นยำและใช้ความเร็วสูงอย่างการถ่ายภาพข่าว กีฬา และการถ่ายภาพชีวิตสัตว์ป่า

กล้อง Canon EOS-1DX Mark II ตอบโจทย์ความต้องการของช่างภาพมืออาชีพที่การถ่ายภาพช็อตสำคัญ ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว คือสิ่งสำคัญแม้ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีข้อจำกัดมากมาย  กล้องรุ่นนี้จะช่วยให้ช่างภาพมืออาชีพสามารถสร้างสรรค์ผลงานการถ่ายภาพได้ตามต้องการ ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ อาทิ เซนเซอร์รับภาพ Dual Pixel CMOS AF การถ่ายภาพต่อเนื่อง 16 เฟรมต่อวินาทีในโหมด Live View และความสามารถของฟังก์ชัน 4K Frame Grab

จัดเต็มเพื่อการถ่ายภาพความเร็วสูงที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ

EOS1DXMarkII_2

ความเร็วในเสี้ยววินาทีมีความหมายอย่างมากต่อช่างภาพมืออาชีพ โดยเฉพาะในวงการกีฬา การถ่ายภาพข่าวและชีวิตสัตว์ป่า นอกเหนือจากการเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้ได้ช็อตเด็ดที่สุดแล้ว ช่างภาพมืออาชีพจำเป็นจะต้องอาศัยอุปกรณ์ที่มีความเร็วสูงพอที่จะจับภาพได้ภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาที เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพไร้ที่ติ ด้วยการโฟกัสที่แม่นยำสำหรับภาพที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Canon EOS-1DX Mark II สามารถทำได้ ด้วยระบบออโต้โฟกัสปรับปรุงใหม่แบบ 61จุดที่มาพร้อมกับระบบออโต้โฟกัสแบบ cross type 41 จุด ซึ่งช่างภาพมืออาชีพจะได้ประโยชน์จากพื้นที่ออโต้โฟกัสที่กว้างขึ้น (ขยายพื้นที่ในแนวตั้งเพิ่มขึ้นประมาณ 24%) เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่น EOS-1D X

ระบบออโต้โฟกัสตรงกลางภาพยังได้รับการปรับปรุงให้สามารถหาจุดโฟกัสได้ในระดับ EV-3 จึงสามารถทำงานได้ดีในสภาพแสงน้อยและคอนทราสต์ต่ำ กล้อง DSLR รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับ AI servo AF III+ ซึ่งเป็นอัลกอริธึมวิเคราะห์สถานการณ์การถ่ายภาพที่ช่วยให้ออโต้โฟกัสได้แม่นยำยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับภาพการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและคาดไม่ถึง ด้วยระบบออโต้โฟกัส 61 จุด และขนาดรูรับแสงที่ f/8 หรือมากกว่า จึงสามารถออโต้โฟกัสได้แม้ใช้ Teleconverter กับเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มักใช้กันในการถ่ายภาพสัตว์ป่าหรือภาพกีฬา

ยิ่งไปกว่านั้น กระจกสะท้อนภาพของ Canon EOS-1DX Mark II ยังได้รับการติดตั้งพร้อมกลไกควบคุมแบบใหม่ที่ช่วยหยุดการสั่นไหวได้อย่างรวดเร็ว ทำให้กล้องจับภาพได้ถึง 14 เฟรมต่อวินาทีเมื่อใช้ระบบออโต้โฟกัสและเปิดใช้งาน Auto-exposure tracking หรือที่ 16 เฟรมต่อวินาทีในโหมด Live View โดยที่หน้าจอไม่ดับ ทั้งยังบันทึกภาพได้อย่างรวดเร็วด้วยช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ

CFast 2.0 จึงสามารถรองรับการถ่ายภาพฟอร์แมต RAW ติดต่อกันได้ถึง 170 ภาพ และฟอร์แมต JPEG ได้ไม่จำกัดในโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง

ถ่ายวิดีโอคุณภาพสูงถึง 4K

EOS1DXMarkII_1

กล้อง Canon EOS-1DC ที่ออกสู่ตลาดในปี ค.ศ. 2012 เป็นกล้องDSLRตระกูล EOS รุ่นแรกที่สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K ได้ แต่ในปัจจุบันกล้อง Canon EOS-1DX Mark II ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอ4K แบบ Motion JPEG ที่ความเร็ว 60p และ 50p จึงได้ฟุตเทจที่ราบรื่นเป็นธรรมชาติอย่างน่าทึ่ง อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอแบบ Full HDพร้อมโหมด High Frame Rate ที่ทำให้ถ่ายได้ด้วยความเร็ว 120p และ100p ช่วยในการถ่ายวิดีโอแบบslow motion และที่สำคัญยังมีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ CFast ช่วยในการบันทึกภาพที่มีปริมาณข้อมูลมากๆ ได้อย่างรวดเร็ว

Canon EOS-1DX Mark II เป็นรุ่นแรกในซีรีส์ EOS-1D ที่มาพร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบ Dual Pixel CMOS AF (DAF) ผู้ที่ใช้ phase detection ในโหมด Live View จึงทำให้การทำงานของระบบออโต้โฟกัสเร็วสุดขั้วและติดตามจับภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องของรูรับแสง กล้อง DSLR รุ่นนี้ยังสามารถใช้ออโต้โฟกัสได้ในที่แสงน้อยถึง EV-3 ภายในระยะเซนเซอร์เมื่อถ่ายวิดีโอแบบ 4K และเช่นเดียวกับรุ่น EOS 7D Mark II กล้อง EOS-1D X Mark II มีระบบปรับความเร็วออโต้โฟกัสและความไวแสง Movie Servo AF เพื่อความคล่องตัวในการถ่ายวิดีโอ รวมถึงฟังก์ชั่นปรับโฟกัส DAF ด้วยการสัมผัสหน้าจอLCDในโหมด Live View

กล้องรุ่นนี้ยังมีฟังก์ชั่น 4K Frame Grab ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกภาพนิ่งในฟอร์แมต JPEG ความละเอียดถึง 8.8 ล้านพิกเซลจากวิดีโอ 4K ที่ถ่ายไว้ในกล้องได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ (คุณภาพของภาพนิ่งอาจไม่เท่ากับภาพถ่ายปกติ) ความสามารถในการถ่ายวิดีโอที่ความเร็ว 60p ยังช่วยให้นักถ่ายภาพสั ตว์ป่าและกีฬาสามารถเลือกภาพนิ่งที่ต้องการจากวินาทีใดของวิดีโอก็ได้ จึงเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างมาก

ให้ภาพสวยคุณภาพระดับท็อป

EOS1DXMarkII_3

Canon EOS-1DX Mark II สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของกล้องตระกูล EOS ด้วยเซนเซอร์ 35mm full frame CMOS ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ชิปประมวลผลภาพ Dual DIGIC 6+ความละเอียดสูงสุดถึง

20.2 ล้านพิกเซล และค่า ISO สูงสุดถึง 409,600 ซึ่งเหนือกว่ากล้องรุ่นก่อนหน้าคือ EOS-1D X ถึง 1 stop ผู้ใช้จึงสามารถถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้นในสภาพแสงน้อย อีกทั้งมีเซนเซอร์วัดแสง RBG+IR metering sensor ความละเอียด 360,000 พิกเซล และระบบ EOS iTR AF ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการติดตามภาพที่จะถ่าย สำหรับการถ่ายภาพในอาคารโดยใช้แสงจากหลอดไฟ ผู้ใช้ยังสามารถเปิดโหมดตรวจจับการกะพริบของแสง(Anti-flicker)เพื่อให้ได้สภาพแสงที่นิ่งมากขึ้น ช่วยลดความเพี้ยนของแสงและสีได้ดีขึ้น

Digital Lens Optimizer ที่ให้มาในตัวกล้องใช้ในการเพิ่มคุณภาพของภาพในฟอร์แมต RAW ได้ทันทีภายในกล้อง โดยไม่ต้องนำไปผ่านกระบวนการ post-productionเหมือนเมื่อก่อน ฟังก์ชั่น

ตกแต่งภาพนี้ทำได้ทั้งการแก้ไขความคลาดเคลื่อนสี ระดับแสงบริเวณขอบภาพ และยังสามารถแก้ไขความเบลอของภาพจากการใช้รูรับแสงเล็กได้เป็นครั้งแรกของกล้องตระกูลEOS ฟังก์ชั่นเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้ได้ภาพฟอร์แมต JPEG ที่มีคุณภาพดีขึ้นจากกล้องได้โดยตรงแบบไม่ต้องแต่งภาพด้วยคอมพิวเตอร์ ช่วยในการทำงานด้านภาพในสถานการณ์ที่ต้องแข่งกับเวลา นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Fine Detail ที่ช่วยให้ภาพในฟอร์แมต JPEG มีความคมชัดสูงขึ้นด้วย

คงทนใช้ได้นาน

ทุกส่วนของ Canon EOS-1DX Mark II ตั้งแต่กระจกสะท้อนภาพไปจนถึงกลไกชัตเตอร์ถูกสร้างขึ้นให้มีความแข็งแกร่งทนทาน จึงมีอายุการใช้งานชัตเตอร์ถึง 400,000 ครั้ง บอดี้ของกล้องทำจากแมกนีเซียมอัลลอยกันน้ำและฝุ่น ช่างภาพจึงวางใจได้เมื่อนำไปใช้งานในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้งานกลางแจ้ง

ด้านการออกแบบ กริปและปุ่มปรับได้รับการปรับปรุงให้ใช้ง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับมือทุกขนาด ทั้งยังวางตำแหน่งปุ่มควบคุมต่างๆ ให้คล้ายกันทั้งแนวตั้งและแนวนอน ไม่ว่าจะจับกล้องแนวนอนเพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ หรือจับแนวตั้งเพื่อถ่ายภาพคนก็ไม่รู้สึกแตกต่างกัน

Canon EOS-1DX Mark II ใช้แบตเตอรี LP-E19 ซึ่งจุพลังงานได้มากขึ้น 10% เมื่อเทียบกับ แบตเตอรี LP-E4N ในกล้อง EOS-1DX จึงใช้งานกล้องได้นานกว่าเดิม

มี GPS ในตัวและอุปกรณ์ส่งไฟล์ไร้สายให้เลือกใช้

Canon EOS-1DX Mark II เป็นรุ่นแรกในตระกูล EOS-1D ที่มีระบบ GPS ในตัว จึงสามารถใส่แท็กรูปภาพพร้อมข้อมูลสถานที่และเวลาที่ถูกต้อง ช่วยในการจัดระเบียบภาพอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การถ่ายโอนไฟล์ภาพก็สามารถทำได้ง่ายด้วยอุปกรณ์ส่งไฟล์ไร้สาย WFT-E8 ที่มีให้เลือกใช้กับกล้องรุ่นนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวรองรับการส่งไฟล์ความเร็วสูงผ่านIEEE802.11a/b/g/n/ac (5 GHz และ 2.4 GHz) wireless LAN เมื่อนำมาติดตั้งเข้ากับตัวกล้องจะช่วยในการเชื่อมต่อแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟน ได้อย่างราบรื่น ผู้ใช้จึงสามารถควบคุมกล้องจากระยะไกลในการถ่ายภาพนิ่ง วิดีโอ รวมถึงแชร์ภาพไปยังสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชั่น Camera Connect ของแคนนอน EOS-1D X Mark II ยังมาพร้อมพอร์ตUSB 3.0 เพื่อการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ข้อมูลจำเพาะของ Canon EOS-1DX Mark II

 • ขนาด: 158 x 167.6 x 82.6 มม.
 • น้ำหนัก: 1,340 กรัม (เฉพาะตัวกล้อง)
 • เซนเซอร์ภาพ: 20.2 mega-pixel 35mm Full Frame CMOS sensor with Dual Pixel CMOS AF
 • ชิปประมวลผลภาพ: Dual DIGIC 6+
 • ค่า ISO: 100-51,200 (เพิ่มได้ถึง 409,600)
 • ความเร็วถ่ายภาพต่อเนื่อง: 16 fps (Live View), 14 fps (Viewfinder)
 • คุณภาพวิดีโอสูงสุด: 4K 60p (สูงสุด 30 นาที)
 • ระบบออโต้โฟกัส: 61-point High-Density Reticular AF System (41-point cross type)
 • การเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi: ด้วยอุปกรณ์ WFT-E8 (Optional)
 • ระบบ GPS: มี
 • จอ LCD: กว้าง 3.2 นิ้ว (ความละเอียด 1.62 ล้านจุด)
 • ช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ: CF + CFast 2.0