Connect with us

ข่าววิทยาการ

เปิดปมปริศนา! รูปสลักหิน Moai อาจถูกสร้างมาเพื่อบอกแหล่งน้ำจืดบนเกาะ

หนึ่งในปริศนาที่เป็นที่สงสัยมาหลายปีของผู้คนทั่วโลก คือรูปสลักหิน ‘Moai’ บนเกาะ Easter ประเทศ Chili ก่อนหน้านี้นักโบราณคดีเชื่อว่า Moai ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อพิธีกรรมทางศาสนา แต่เมื่อไม่นานมานี้นักโบราณคดีกลับมีข้อสันนิษฐานว่ามันอาจถูกสร้างมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์บอกถึงแหล่งน้ำจืดของเกาะ!

Moai คือ รูปสลักที่เกิดจากหินเพียงก้อนเดียวที่มีความสูงเฉลี่ย 3.5 เมตร และหนักเฉลี่ยกว่า 20 ตัน บางตัวมีช่วงตัวที่โผล่พ้นดินขึ้นมา บางตัวก็ถูกฝังอยู่ในดิน ชาวพื้นเมืองเชื่อว่า Moai เป็นที่สิงสถิตของวิญญาณบรรพบุรุษ เพื่อดลบันดาลให้พืชผลเจริญงอกงาม

แต่งานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน PLOS One ได้ออกมาบอกถึงปริศนา Moai ที่ถูกตั้งกระจัดกระจายอยู่รอบ ๆ เกาะว่า นักวิจัยจากสถาบันทั้ง 6 ของอเมริกา ได้ทำการสำรวจ Moai 93 ตัวรอบ ๆ เกาะ พวกเขาพบว่าพื้นที่รอบ ๆ รูปสลักหิน มีการทำการเกษตร แหล่งตกปลาน้ำจืด และแหล่งน้ำจืดบนเกาะ พร้อมทั้งมีแหล่งทรัพยากรทางทะเลอยู่ใกล้ ๆ กันอีก เมื่อนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์แหล่งที่ตั้ง Moai พวกเขาก็พบว่าภายใต้เกาะแห่งนี้มีแหล่งน้ำบาดาลอยู่ และมีการซึมออกมาผ่านกระบวนการต่าง ๆ จากพื้นดินตามแนวชายฝั่ง Cari Lipo ศาสตราจารย์ด้านมนุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัย Binghamton กล่าวว่า เราสังเกตเห็นม้าบนเกาะไปดื่มน้ำที่ริมชายฝั่ง เมื่อน้ำทะเลลดลง น้ำจืดจากแหล่งน้ำบาดาลจะไหลออกมาแทนที่ และทุกจุดที่มีน้ำจืดไหลออกมาที่นั่นจะมี Moai ตั้งอยู่ และเมื่อสังเกต Moai ตัวอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ใกล้ชายฝั่ง ก็จะพบว่าพวกมันถูกตั้งไว้ใกล้กับถ้ำและแหล่งน้ำจืดอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน การค้นพบนี้ทำให้เราได้รู้ว่า Moai เป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าพิธีกรรมทางศาสนาสำหรับคนสมัยก่อน แต่มันหมายถึงศูนย์กลางการอยู่รอดของชาวเผ่าบนเกาะอีกด้วย

แต่การค้นพบนี้เป็นเพียงการไขปริศนาเพียงเศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของ Moai เพราะเรายังคงต้องหาคำตอบอีกว่า แล้วทำไมรูปสลักบางอันถึงมีขนาดใหญ่มากกว่าปกติ และหากจะทำเพื่อบอกแหล่งน้ำจืดก็มีวิธีที่ง่ายกว่านี้ ดังนั้นนักโบราณคดีและนักวิจัยก็จะยังคงเดินหน้าเพื่อไขปริศนา Moai บนเกาะ Easter ต่อไป

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement

ข่าววิทยาการ

สหรัฐหวั่น Zombie Deer Disease ระบาดกว่า 22 รัฐ ในอเมริกา CDC เตือนอาจติดต่อสู่คนได้!

Published

on

กรมควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ CDC พบการระบาดของโรค Zombie Deer Disease (โรคกวางซอมบี้) กว่า 22 รัฐในอเมริกา หวั่นระบาดสู่มนุษย์เหมือนอย่างโรค Mad Cow (โรควัวบ้า) อย่างที่เคยมี

Zombie Deer Disease หรือ Chronic wasting disease เป็นโรคที่เกิดจากโปรตีน Prions ส่งผลให้สัตว์มีอาการ น้ำหนักลด การทำงานของระบบต่างๆไม่สัมพันธ์กัน ไม่กลัวมนุษย์ ซึ่งปกติแล้วจะไม่ก่อให้เกิดโรคในสัตว์คนละสปีชีร์ (ส่วนพวกกวางเรนเดียร์ กวางขาว กวางมูซ จะว่าง่ายๆก็คือสัตว์ตระกูลกวางทั้งหลาย ก็เสี่ยงที่จะติดเชื้อได้เช่นกัน)

แต่ล่าสุด Mark Zabel รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัย Prions จากมหาวิทยาลัย Colorado กล่าวว่า โปรตีนพวกนี้สามารถพัฒนาแพร่เชื้อผ่านการกินเนื้อของสัตว์ที่ติดโรค อย่างโรค Mad Cow ที่เคยแพร่ระบาดในปี 1980 ที่อเมริกาได้

และมันก็กลายเป็นที่น่ากังวลมากขึ้นเมื่อแคนาดารายงานว่า ลิงแสมดำที่ถูกเลี้ยงด้วยเนื้อกวางขาวติดเชื้อดังกล่าว 3 จาก 5 ตัวแล้ว นี่เป็นครั้งแรก ที่มีรายงานถึงการแพร่ระบาดของเชื้อชนิดนี้ผ่านการรับประทาน และจากผลในห้องทดลอง Prions อาจสามารถข้ามเส้นแบ่งทางสปีชีร์เข้าติดต่อสู่คนได้

ถึงแม้จะยังไม่ฟันธงแน่ชัดว่า Zombie Deer Disease สามารถติดต่อได้จากการรับประทานเนื้อกวางหรือไม่ แต่ทาง CDC ก็ออกมาเตือนถึงผู้บริโภคถึงการรับประทานเนื้อกวางเพื่อเป็นทางป้องกันเรียบร้อยแล้ว

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

NASA ใกล้คลอดระบบควบคุมการจราจรโดรนสำหรับการบินในเมืองต่าง ๆ แล้ว!

Published

on

NASA ร่วมกับ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) เตรียมนำระบบการจัดการจราจรโดรนเข้าสู่การทดสอบขั้นสุดท้าย ที่ Nevada และ Texas ก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริง

ทั้งสององค์กรจับมือกัน ดำเนินการพัฒนาการจัดระเบียบการจราจรอากาศยานแบบไร้คนขับ (UTM) ตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อค้นหาวิธีการบินโดรนอย่างปลอดภัยในเมืองซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบสุดท้าย ทั้งนี้การทดสอบได้รับความร่วมมือจาก สถาบัน Nevada สำหรับระบบปกครองตนเองใน Las Vegas และศูนย์ LAS Star UAS เพื่อสาธิตวิธีการทางเทคนิคขั้นสุดท้ายนี้ เที่ยวบินทดสอบขั้นสุดท้ายของโครงการจะมีขึ้นระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน ภายในและรอบ ๆ ตัวเมือง Reno รวมถึงในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมในเมือง Corpus Christi อีกด้วย

ทั้ง NASA และ FAA วางแผนที่จะแสดงเทคโนโลยีที่ช่วยประสาน ตรวจจับ และหลีกเลี่ยง รวมถึงการลงจอดอย่างปลอดภัย เพื่อให้ผู้บินโดรนใช้งานโดรนของพวกเขาได้อย่างปลอดภัยที่สุด ในพื้นที่ที่มีประชากรอยู่เป็นจำนวนมาก

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

FDA เตือนกระแสฉีดเลือดเด็กเข้าเส้นเลือดไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ!

Published

on

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคอย่างเป็นทางการในการใช้เลือดเด็กในการช่วยฟื้นฟูสุขภาพของพวกเขา หลังจากที่มีคนคิดว่าวิธีนี้สามารถชะลอความแก่ชราได้

กลายเป็นเรื่องใหญ่เมื่อสถานประกอบการในหลายรัฐ ฉีดพลาสม่าจากผู้บริจาคที่มีอายุน้อย ให้แก่ผู้รับบริจาคที่ต้องการ พวกเขาอ้างว่าการกระทำเช่นนี้สามารถชะลอความแก่ชรา ช่วยรักษาโรคพาร์กินสัน เส้นเลือดในสมองตีบ สมองเสื่อม สภาวะป่วยทางจิต และอื่น ๆ ได้อีกมากมาย และสำหรับหลายที่ก็มีการคิดเงินหลายพันดอลลาร์ในการฉีดเลือดเหล่านี้ให้แก่ผู้ที่ต้องการ

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว องค์การอาหารและยาได้จัดการแถลงข่าวถึงความกังวลทางด้านสุขภาพที่ประชาชนอาจได้รับ เกี่ยวกับการฉีดเลือดเข้าเส้นเลือดและความเสี่ยงต่าง ๆ ที่พวกเขาอาจได้รับ

ถึงแม้การเปลี่ยนถ่ายพลาสม่าอาจสามารถช่วยชีวิตคนได้ในบางกรณี แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานทางคลินิกที่แน่ชัดว่าการฉีดเลือดของเด็กเข้าเส้นเลือดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!