หรือช่างภาพจะตกงาน! คู่รักชาวอังกฤษจ้าง AI เก็บภาพความประทับใจในงานแต่งงานของตนเอง

ในอนาคตอันใกล้นี้งานแต่งงานของเพื่อนบ้านหรือคนรู้จักของคุณอาจจะพบหุ่นยนต์ช่างกล้องเป็นผู้ทำหน้าที่เก็บภาพความประทับใจในงานได้ไม่ยากนัก เพราะในตอนนี้พลังของ AI สามารถสร้างหุ่นยนต์ช่างถ่ายภาพออกมาได้แล้ว

Bride magazine รายงานว่างานแต่งงานในประเทศอังกฤษของคู่บ่างสาว Gary และ Megan ได้ตัดสินใจจ้าง EVA หุ่นยนต์ช่างภาพในงานแต่งงานวันที่ 7 เมษายนที่ Wroxall Abbey Estate ใน Warwickshire.

EVA ถูกสร้างโดย Service Robots ของประเทศอังกฤษและเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 EVA มาพร้อมกับความสูงเกือบ 5 ฟุต และการติดตั้งเซ็นเซอร์อินฟราเรดทำให้ EVA สามารถสร้างแผนผังอาคารอัจฉริยะเพื่อเดินไปทั่วบริเวณงานได้ EVA ยังมาพร้อมระบบจดจำใบหน้าแขกผู้ร่วมงานเพื่อที่จะสามารถเก็บภาพบรรากาศงาน และความสุขของผู้ร่วมงานทุกคนได้อย่างเต็มที่ ก่อนถ่ายภาพผู้ร่วมงานสามารถเลือกการถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบบนหน้าจอสัมผัสขนาด 23.8 นิ้ว พร้อมทั้งปริ้นภาพเหล่านั้นออกมาได้ทันทีที่บูธปริ้นภาพภายในงาน หรือจะเลือกแชร์ลงโซเชียลมีเดียก็ย่อมทำได้ทันที

หลังจากการทำงานครั้งแรกของ EVA มันได้รับการตอบรับที่ดีมาก กระแสตอบรับบอกว่ามันทำให้การถ่ายภาพในงานแต่งเป็นเรื่องไม่น่าเบื่ออีกต่อไป แต่! หากคุณเป็นช่างภาพและกำลังคิดว่านี่อาจจะเป็นวิกฤตในสายอาชีพของคุณอยู่ละก็ไม่ต้องกังวล เพราะหุ่นยนต์นี้เป็นเพียงแนวคิดที่ถูกขึ้นมาเพื่อแทยที่บูธถ่ายภาพแบบดั้งเดิมเท่านั้น คุณยังคงสามารถทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ช่างภาพได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง