ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
| Science

ยานอวกาศ Crew Dragon ในภารกิจ Crew-1 ของ SpaceX และ NASA เทียบท่าสถานีอวกาศได้สำเร็จ

Tabel of Content

SpaceX ได้ปล่อยภารกิจ Crew-1 เที่ยวบินสำหรับส่งลูกเรือไปสับเปลี่ยนยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เที่ยวแรกของ NASA ด้วยยานอวกาศ Crew Dragon หรือมีชื่อเล่นว่า Resilience และจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน เวลา 7:27 p.m. ET (ในประเทศไทย วันจันทร์ 07:27 น.) จากศูนย์อวกาศเคนเนดี LC-39A ในรัฐฟลอริดา และล่าสุดเข้าจอดเทียบท่ากับสถานีอวกาศนานาชาติในวันจันทร์ เวลา 11:01 p.m. ET (ในประเทศไทย วันอังคาร เวลา 11:01 น.) ได้สำเร็จ

ยาน Resilience ได้ใช้เวลาเดินทางประมาณ 27 ชั่วโมงในการขนส่งลูกเรือ 4 คนประกอบด้วย นักบินอวกาศของ NASA 3 คน ได้แก่ Michael S. Hopkins, Victor J. Glover และ Shannon Walker อีกหนึ่งนักบินอวกาศของ JAXA คือ Soichi Noguchi ซึ่งทั้งสี่คนจะอยู่ประจำการบนสถานีอวกาศนานาชาตินาน 6 เดือน

ในภารกิจ Crew-1 หลังจากที่จรวด Falcon 9 ถูกปล่อยออกไป จากนั้นไม่ถึง 10 นาทีส่วนของบูสเตอร์ก็สามารถบินกลับมาลงจอดบนเรือโดรน Just Read The Instructions ที่อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกได้อย่างปลอดภัย และจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในภารกิจ Crew-2 ในเดือนมีนาคม 2021 เพื่อขนส่งนักบินอวกาศ 4 คนด้วยยานอวกาศ Crew Dragon (Endeavour) ที่ใช้ในภารกิจ Demo-2 แล้วถูกนำกลับมาใช้ใหม่ สรุปง่าย ๆ ว่าภารกิจ Crew-2 จะนำของเก่ามาปรับใช้ใหม่ที่ประหยัดกว่าเดิม

ยุคสิบปีก่อนสหรัฐฯ เคยส่งนักบินขึ้นสู่อวกาศในแผ่นดินตัวเองครั้งสุดท้ายเมื่อกรกฎาคม 2011 ในภารกิจ STS-135 ซึ่งนับว่าเป็นภารกิจครั้งสุดท้ายในโครงการกระสวยอวกาศของสหรัฐฯ ต่อมา NASA ได้เปิดโครง Commercial Crew เพื่อขนส่งลูกเรือของสหรัฐฯ ไปและกลับจากสถานีอวกาศโดยยุติการพึ่งพารัสเซีย ซึ่ง Crew Dragon ของ SpaceX ก็ได้เข้าร่วมและรับงบมูลค่า 2.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และ Crew-1 ก็คือภารกิจแรกหลังจาก SpaceX  ได้ผ่านภารกิจทดสอบ Demo-2 ส่ง 2 นักบินอวกาศไปกลับสถานีอวกาศได้สำเร็จ

ที่สำคัญเที่ยวบินขนส่งลูกเรือด้วยยาน Crew Dragon ของ SpaceX สามารถช่วยให้ NASA ประหยัดเงินกว่าการใช้บริการยานอวกาศ Soyuz ของรัสเซียประมาณ 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อที่นั่งเลยทีเดียว

ที่มา : cnet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

เตือน ! ผู้มีสิทธิ “ถ้าไม่ไปเลือกตั้ง – ไม่แจ้งเหตุ” จะถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

26/12/2025
Read More

Related Content