ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ทิ้งทวน Win XP เรื่องราวของ Bliss ภาพพื้นหลังในตำนาน

Table of Content

บอกชื่อ Bliss ไป หลาย ๆ คนคงจำไม่ได้ว่ามันคืออะไร แต่คนที่เคยใช้ Windows XP มาอย่างยาวนานคงจำได้ว่ามันคือ default wallpaper ที่เราเจอทันทีหลังเปิดเครื่องมาใน windows XP นั่นเอง

Bliss เป็นภาพ wallpaper ที่จัดว่าเป็นตำนานของ Windows เลยก็ว่าได้ โดยภาพนี้เกิดขึ้นจากฝีมือของ Charles “Chuck” O’Rear ในปี 1996 ด้วยกล้อง Mamiya RZ67 ทางตอนเหนือของ California

Chuck ได้ส่งภาพนี้เข้า Stock photo ที่ชื่อ Corbis และตั้งชื่อภาพนี้ว่า bliss ในปี 1999 ซึ่งเจ้า Corbis เนี่ย มีเจ้าของคือ Bill Gates นั่นเอง

Bliss ถูกขายไปในราคาที่ไม่เปิดเผย แต่ ทุกวันนี้ bliss น่าจะเป็นภาพที่มีคนได้ “เห็น” มากที่สุดในโลกภาพหนึ่ง จากจำนวน license ของ windows XP และ ไม่ต้องพูดถึงจำนวน windows crack อีกต่างหาก

แถมท้ายว่า ทีมวิศวกร เคยถามถึงรายละเอียดการ photoshop ภาพ bliss จาก chuck แต่ chuck ตอบปฏิเสธ และบอกว่า

“คุณผิดแล้ว มันคือความจริง นี่คือที่ ที่ผมอยู่ และสิ่งที่คุณเห็นทุกวันนี้ คือภาพที่ผมได้มา ไม่ได้มีการตัดต่อเสริมแต่งอะไร”

article-0-0EC34BDF00000578-448_634x474

ที่มาของภาพ: shootingfilm

ที่มา: neowin | extremetech

Highlight

AI, ความเป็นส่วนตัว และภัยเงียบต่อประชาธิปไตย : ถอดบทสนทนา Bernie กับ Claude AI 

08/05/2026
Read More

วิจัยชี้ อาหารแปรรูป ทำสมาธิถดถอย !

08/05/2026
Read More

ดูแลดีไม่มีเหงา ! ElliQ หุ่นยนต์ช่วยดูแลผู้สูงอายุ เตือนทานยา พูดคุย เล่นเกมเป็นเพื่อนได้

08/05/2026
Read More

หนีค่าลิขสิทธิ์ สู่มาตรฐานโลก : จุดกำเนิดไฟล์ PNG

08/05/2026
Read More

รู้จักมัลแวร์ “JSceal” ที่แฝงตัวมาในโปรแกรมเถื่อน หลังตำรวจพบดัก OTP ได้ สร้างความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท 

08/05/2026
Read More

จากจอสู่จาน ! “Hidden Taste Thailand” ปรากฏการณ์ใหม่ของเมืองไทย รายการแข่งทำอาหารที่ผู้ชมจะได้ “ชิม” ของจริง เริ่มตอนแรก 10 พ.ค. นี้ ทาง True4U

08/05/2026
Read More

Related Content