ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
China imposes sanctions on 28 Trump-era officials

รัฐบาลจีนออกคำสั่งห้ามอดีต รมต.ต่างประเทศยุค Trump เข้าจีน ด้านทำเนียบขาวเชิญไต้หวันร่วมพิธีสาบานตนครั้งแรก

Vinijphat Kanyapong | 22/01/2021
Table of Content

ทางด้านความเคลื่อนไหวจากคู่สงครามการค้าของสหรัฐฯ อย่างประเทศจีน มีรายงานเมื่อวันพุธที่ 20 ที่ผ่านมา ออกมาบอกว่าทางการจีนได้ประกาศคว่ำบาตรอดีตรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ในสมัยการบริหารงานของ Donald Trump ทั้งหมด 28 คน ไม่สามารถเดินทางเข้าไปยังจีนแผ่นดินใหญ่และเขตปกครองพิเศษฮ่องกง-มาเก๊าได้ ขณะเดียวกันก็ห้ามบริษัทหรือสถาบันที่เกี่ยวข้องกับบุคคลเหล่านี้ทำธุรกิจหรือดำเนินความร่วมมือใด ๆ กับบริษัทจีนโดยเด็ดขาด

หนึ่งในนั้นคือ Mike Pompeo อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศที่จีนบอกว่าเป็นจอมโกหกหลอกลวง ความเคลื่อนไหวของจีนครั้งนี้ เป็นการตอบโต้อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ออกมากล่าวในช่วงท้ายของการดำรงตำแหน่งว่า จีนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมอุยกูร์ อย่างไรก็ตาม Antony Blinken รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ คนใหม่ของรัฐบาล Biden ก็มีความเห็นต่อกรณีที่จีนได้ละเมิดสิทธิธมนุษยชนชาวมุสลิมอุยกูร์ไม่ต่างกัน

สำหรับเจ้าหน้าที่และชาวอเมริกันอีก 27 คนของสหรัฐฯที่อยู่ในบัญชีคว่ำบาตรยังมีรายชื่อของที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ, อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขสมัยรัฐบาล Trump, ผู้แทนสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ และ Steve Bannon  ที่ปรึกษาคนสนิทของ Trump ที่เพิ่งจะได้รับการอภัยโทษในวันสุดท้ายที่ Trump ดำรงตำแหน่ง แม้ว่าครั้งนี้จะไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ทางการของสหรัฐฯ แต่การคว่ำบาตรด้วยการขึ้นบัญชี “ระบุรายชื่อแบบเฉพาะจาะจง” ขนาดนี้นับเป็นครั้งแรก

นอกจากนี้อีกด้านหนึ่ง โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว ออกมาแถลงยืนยันว่าเจตนารมณ์ที่สหรัฐฯ มีต่อไต้หวันนั้น “แข็งแกร่งดุจหิน” หลังจากที่ เซียว บี-คิม (Hsiao Bi-khim) ผู้แทนไต้หวันประจำสหรัฐฯ ได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีสาบานตนของ Biden ด้วย โดยโฆษกได้กล่าวว่า “ประธานาธิบดี Biden พร้อมที่จะยืนหยัดเคียงข้างเพื่อนและพันธมิตรอย่างชาติในเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งไต้หวันด้วย” นี่นับเป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการจัดพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งหนังสือเชิญผู้แทนไต้หวันประจำวอชิงตันอย่างเป็นทางการ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

SITE 2026 วันแรก : เจาะทิศทางรัฐดัน ‘นวัตกรรม’ ขับเคลื่อน GDP ไทย

26/06/2026
Read More

ตำรวจสากลเผยเอเชียแชมป์กดลิงก์ปลอม สูงกว่าโลก 2 เท่า !

26/06/2026
Read More

SITE 2026 ยกสยามพารากอนเป็นสนามรวมสตาร์ตอัปเทคโนโลยีการลงทุนและโลกของเมกเกอร์ไว้ในงานเดียว

26/06/2026
Read More

‘Clair’ อุปกรณ์ตรวจวัดฮอร์โมนแบบต่อเนื่องเครื่องแรกของโลก !

26/06/2026
Read More

วิจัยชี้ ! การติด iPhone และพฤติกรรมติดจอ อาจเป็นเบื้องหลังที่ทำให้อัตราการเกิดในสหรัฐฯ ลดลง

26/06/2026
Read More
Samsung Galaxy Fold8 Rumor

สรุปข่าวลือ Samsung Galaxy Z Fold8 Ultra | Z Fold8 | Z Flip8 เท่าที่รู้

25/06/2026
Read More

Related Content