ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
พิธีลงนามข้อตกลงตามมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า

‘สรรพสามิต’ ลงนาม 2 ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจีน ‘เกรท วอลล์-เอ็มจี’ นำร่อง 6 รุ่นในงานมอเตอร์โชว์

Table of Content

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เห็นชอบมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ตามที่คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติเสนอ โดยผู้ประกอบอุตสาหกรรมรถยนต์ที่เข้าร่วมมาตรการจะได้สิทธิประโยชน์จากการนำเข้าและผลิตรถยนต์แบบพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ทั้งภาษีศุลกากร ภาษีสรรพสามิต และเงินอุดหนุนจำนวน 70,000 หรือ 150,000 บาทต่อคัน ขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่ ส่งผลให้ราคาของรถยนต์ไฟฟ้าลดลง และประชาชนสามารถเข้าถึงการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบจากการปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม

พิธีลงนามข้อตกลงตามมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า

นอกจากนี้ มาตรการดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

โดยในวันนี้ (21 มีนาคม 2565) กรมสรรพสามิตได้จัดพิธีลงนามข้อตกลงตามมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าดังกล่าว ระหว่างกรมสรรพสามิตกับผู้ประกอบอุตสาหกรรมที่พร้อมเข้าร่วมมาตรการ จำนวน 2 ราย ได้แก่

  1. บริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด
  2. บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และ บริษัทเอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ทั้งนี้ เมื่อได้ลงนามในข้อตกลงแล้ว ผู้ประกอบอุตสาหกรรมทั้ง 2 ราย จะได้รับสิทธิในการรับเงินอุดหนุนจากการจำหน่าย รถยนต์ BEV โดยในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้

สำหรับ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้นำรถยนต์ BEV มาจำหน่าย จำนวน 3 รุ่น ได้แก่

  • ORA Good Cat รุ่น 400 TECH ราคา 828,500 บาท
  • ORA Good Cat รุ่น 400 PRO ราคา 898,500 บาท
  • ORA Good Cat รุ่น 500 ULTRA ราคา 1,038,500 บาท
ORA Good Cat

ส่วน เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี และเอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) ได้นำรถยนต์ BEV มาจำหน่าย จำนวน 3 รุ่น ได้แก่

  • NEW MG ZS EV
    • รุ่น D ราคา 949,000 บาท
    • รุ่น X ราคา 1,023,000 บาท
  • MG EP ราคา 761,000 บาท
  • MG EP PLUS ราคา 771,000 บาท

ทั้งนี้ ราคาที่แสดงในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้จะเป็นราคาขายปลีกแนะนำที่ได้รับเงินอุดหนุนตามมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าแล้ว

นอกจากนี้ อธิบดีกรมสรรพสามิตยังมีการคาดการณ์ว่า จะมีผู้ประกอบอุตสาหกรรม ผู้นำเข้ารถยนต์และรถจักรยานยนต์รายอื่น ๆ เข้าร่วมลงนามข้อตกลงในอนาคตอันใกล้นี้ต่อไป

ที่มา : กรมสรรพสามิต, เกรท วอลล์ มอเตอร์

Highlight

True 5G จับมือ YouTube เปิดแคมเปญ ‘ทรู ดู MARATHON’ ดึง 5 ครีเอเตอร์ตัวท็อปของไทยสร้างคอนเทนต์ Exclusive

21/08/2026
Read More

เหลือจะเชื่อ โดรนส่งของ Amazon ทิ้งพัสดุลูกค้าลงในสระว่ายน้ำ (ทำไม ?)

21/08/2026
Read More

ห่วยแต่ปัง ? “หนิวไหล” แอนิเมชันเกรด F ที่กวาดรายได้กว่า 136 ล้านบาท

21/08/2026
Read More

M6 บางปะอิน-ปากช่อง ! ทดลองวิ่งฟรีทุกสุดสัปดาห์จนถึงปีใหม่

21/08/2026
Read More

แค่ถ่ายรูปก็รู้ไขมัน ! Google พัฒนา ‘PhotoScan’ AI สแกนร่างกายจากภาพถ่าย แม่นยำเทียบชั้นการตรวจแพทย์

21/08/2026
Read More

Meta AI มีแอปฯ บน Mac แล้ว ! แชร์หน้าจอให้ AI ดูและช่วยทำงานได้

21/08/2026
Read More

Related Content