ต้องบอกว่ากล้องมิเรอร์เลสในปัจจุบันหลายรุ่นก็ออกแบบกริปมาได้เล็กเหลือเกิน ถือไม่ถนัดมือ ไม่ก็แทบจะไม่มีกริปให้จับกันเลย Peak Design แบรนด์อุปกรณ์กล้องดังเลยออกโปรเจกต์ Kickstarter ลำดับที่ 11 ‘Peak Design Micro Clutch’ สายคล้องมือสำหรับกล้องมิเรอร์เลส หมดปัญหากล้องหลุดมือโดยไม่ตั้งใจ!

Micro Clutch มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อแก้ปัญหาในกล้องมิเรอร์เลสสมัยใหม่ ที่มักจะมีกริปด้านหน้าขนาดเล็กเมื่อเทียบกับกล้องแบบ SLR ในอดีต โดยเมื่อติดตั้ง Micro Clutch เข้าไปแล้วจะทำให้เหล่าช่างภาพจับกล้องมิเรอร์เลสได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องใช้กับเลนส์ที่มีขนาดใหญ่ และน้ำหนักค่อนข้างมาก

Peak Design

ตัวสายมีทั้งหมด 2 แบบด้วยกันครับ I-Plate สำหรับกล้องที่ไม่มีกริป และ L-Plate สำหรับกล้องมีกริปนั้นเอง โดยตัวฐานยังมีช่องสำหรับซ่อนประแจไว้ไขตัว Plate เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือ SD Card ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงใช้งานร่วมกับ Plate ขาตั้งกล้องทั้ง PD และ ARCA และแน่นอนว่ายังสามารถร้อยตัว Peak Design Anchor ไว้ใช้งานพร้อมกับสายคล้องคอ Peak Design รุ่นอื่น ๆ ได้อีกด้วย

Peak Design
Peak Design
Peak Design

ราคา

Peak Design Micro Clutch สามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้วตอนนี้ในราคา 50 เหรียญ (ประมาณ 1,700 บาท) โดยมีกำหนดจัดส่งช่วงเดือนกรกฎาคม 2023 และจะมีราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ 65 เหรียญ (2,200 บาท)

ที่มา: PetaPixel

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส