ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Apple A17 Pro

ลือ Apple เตรียมแยกชิป Apple A ซีรีส์ออกเป็น 2 รุ่นย่อย

Table of Content

อย่างที่เห็นว่าปีนี้ Apple เปิดตัว iPhone 15 Pro โดยใช้ชื่อชิปใหม่ว่า Apple A17 Pro ส่วน iPhone 15 รุ่นธรรมดาใช้ชิป Apple A16 รุ่นเก่าจาก iPhone 14 Pro ซึ่งธรรมเนียมการตั้งชื่อแบบนี้ก็ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าจะมีรุ่นย่อยอีก

ผู้ใช้งาน Weibo หรือโซเชียลของประเทศจีนเผยว่า Apple จะแยกชิป Apple A ซีรีส์ออกเป็น 2 รุ่น โดยรุ่นหนึ่งเป็นรุ่น Pro และอีกหนึ่งรุ่นออกแบบมาเพื่อ iPhone ที่ไม่ใช่รุ่น Pro

Apple A17 Pro ที่ใช้ใน iPhone 15 Pro ผลิตขึ้นด้วยกระบวนการ N3B ของ TSMC แต่สำหรับชิปที่จะถูกใช้ใน iPhone 16 และ iPhone 16 Plus นั้นจะผลิตขึ้นด้วยกระบวนการ N3E โดยชิปที่ว่าคาดว่าจะเป็น Apple A17 รุ่นไม่ Pro ครับ

นับเป็นครั้งแรกที่ Apple แยกการผลิตชิปออกมาเพื่อใช้ใน iPhone รุ่นปกติโดยเฉพาะ หลายปีที่ผ่านมา Apple จะเลือกใช้ชิปรุ่นเดียวกันกับ iPhone ทุกรุ่นที่เปิดตัวในปีนั้น ๆ จนกระทั่งมาถึง iPhone 14 ที่มีการแบ่งใช้ชิปรุ่นเก่าและชิปรุ่นใหม่

กระบวนการ N3B เป็นกระบวนการที่ Apple พัฒนาร่วมกับ TSMC โดยเฉพาะ มีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่า ส่วนกระบวนการ N3E เป็นกระบวนการมาตรฐานที่ลูกค้ารายอื่น ๆ ของ TSMC ก็เลือกใช้กระบวนการนี้เช่นเดียวกัน

ที่มา MacRumors

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ประกันภัยไทยวิวัฒน์ ฉลอง 75 ปี ชูแนวคิด “คิดเผื่อเพื่อทุกชีวิต” ดึง Tilly Birds และมูลนิธิรามาธิบดีฯ ขยายฐานคนรุ่นใหม่

18/02/2026
Read More

LAHN MAH แอปฯ สุดเจ๋ง ของเด็กไทยวัย 9 ขวบ ช่วยป้องกันผู้สูงอายุจากอัลไซเมอร์

16/02/2026
Read More

กกต. เคลียร์ชัด ! ‘บาร์โคด’ บนบัตรเลือกตั้ง คือเกราะป้องกันโกง ยันสแกนหาตัวตนได้ยาก-รักษาความลับ

16/02/2026
Read More

Unboxed กู้โลกที่ล่มสลาย เพื่อมาแกะกล่อง Code Vein II Collector’s Edition !

16/02/2026
Read More

คุยกับ “คิม แชวอน” LE SSERAFIM เปิดใจเกมโปรดบน PS5 ในแคมเปญใหญ่ “Love of Play” รับปี 2026

16/02/2026
Read More

BUZZEBEES พลิกประวัติศาสตร์ Marketing Platform สู่ “Revenue Engine” อันดับ 1 ในอาเซียนด้วยยุทธศาสตร์ Beyond Loyalty 2026

13/02/2026
Read More

Related Content