เรียกว่าเป็นเรื่องใหญ่เลย เมื่อผู้ผลิตเคสและสกินตกแต่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังอย่าง Dbrand (ดีแบรนด์) ตัดสินใจส่งฟ้องแบรนด์ CASETiFY (เคสติฟาย) ผู้ผลิตเคสชื่อดังอีกราย กรณี CASETiFY คัดลอกดีไซน์สกิน ‘Teardown’ ที่ได้ดีไซน์ร่วมกันกับ JerryRigEverything ยูทูบเบอร์นักทดสอบความคงทนสมาร์ตโฟน ในคอลเล็กชัน ‘Inside Out’

โดยสกิน ‘Teardown’ คือสกินที่ได้ออกแบบร่วมกันกับ JerryRigEverything ภายใต้คอนเซ็ปต์การโชว์ฝาหลังแบบโปร่งใส (Transparent) โดยไม่ต้องขูดสีออกจากกระจกหลังเครื่อง ซึ่งได้ใช้การสแกนภาพดีไซน์ภายในตัวเครื่อง และได้ตกแต่งลายที่สแกนมาเพิ่มเติม เปิดตัวเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา

ภาพสแกนเครื่อง MacBook Pro 16 นิ้ว เทียบกับภาพดีไซน์สกิน ‘Teardown’ ที่ Dbrand แสกนและออกแบบเอง
(ภาพโดย Dbrand)

CASETiFY เปิดตัวคอลเล็กชัน Inside Out เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเมื่อวาน (23 พฤศจิกายน) Dbrand ได้โพสต์ใน X (Twitter) ว่าทาง CASETiFY ได้คัดลอกดีไซน์ ‘Teardown’ ไปทำเป็นลายในคอลเล็กชัน Inside Out พร้อมโพสต์หลักฐานว่าทาง CASETiFY ได้ทำการคัดลอกเกือบทุกส่วนในดีไซน์ รวมถึง Easter Egg ที่เป็นมุขที่ใช้ภายในทั้งของ Dbrand เอง และของ JerryRigEverything มาใช้ในลายเคสของ CASETiFY อยู่ รวมเป็นหลักฐาน 6 ชิ้น อย่างเช่นวลี ‘Glass is Glass, and Glass Breaks’ ซึ่งเป็นประโยคติดปากของ JerryRigEverything และไม่ใช่ดีไซน์ที่สมาร์ตโฟน หรืออุปกรณ์ใด ๆ จะมีอยู่

นอกจากคัดลอกลายที่ Dbrand ออกแบบแล้ว CASETiFY ยังได้แอบเปลี่ยนดีไซน์ของสกิน Teardown เล็กน้อยเพื่อให้เกิดความแตกต่างไปใช้ใน Inside Out อีกด้วย ทาง Dbrand ได้ทำการสืบสวนเพิ่มเติมและพบว่า CASETiFY ได้คัดลอกดีไซน์รวมแล้วกว่า 117 ดีไซน์ ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ Dbrand กล่าวว่าได้จดลิขสิทธ์เอาไว้ก่อนที่ CASETiFY จะเปิดตัวคอลเล็กชัน Inside Out

ตัวอย่างดีไซน์ Inside Out ของ CASETiFY ที่อัปโหลดโดย 9to5toys ในข่าวเปิดตัว

อดัม อิจาส์ (Adam Ijaz) CEO ของ Dbrand กล่าวกับ The Verge ว่า CASETiFY เลือกที่จะดีไซน์เคสในสไตล์ที่คล้ายกับ Teardown เองใหม่ทั้งหมดแต่แรก ทาง Dbrand ก็จะไม่มีปัญหากับเรื่องนี้แต่แรก เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า Dbrand เป็นต้นแบบการทำดีไซน์สกินและเคสแบบโปร่งใส ผ่านการแกะเครื่อง เอาฝาหลังออกมาสแกน แต่สิ่งที่ CASETiFY ทำ คือการเอาดีไซน์ที่มีอยู่แล้วของ Dbrand ไปใช้ในสินค้าของเขาเอง แถมยังทำเกินไปถึงขนาดที่พยายามปกปิดว่าคัดลอกผลงานมาด้วยการเปลี่ยนดีไซน์อีกเล็กน้อยอีกด้วย โดยได้ทำการฟ้องร้องกับศาลที่ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นประเทศที่ Dbrand ตั้งอยู่ และเรียกค่าเสียหาย 8 หลัก (เหรียญ)

ด้าน JerryRigEverything ผู้ร่วมออกแบบและต้นไอเดียของการทำสกิน Teardown ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ‘I’VE BEEN ROBBED’ ในยูทูบ เพื่อพูดถึงเรื่องดังกล่าว

Zack Nelson (แซค เนลสัน) เจ้าของช่อง JerryRigEverything กล่าวในคลิปว่า ในดีไซน์ Inside Out ที่ CASETiFY คัดลอกมา ได้มีการพยายามลบ Easter Egg ที่ชัดเจนมาก ๆ ออก และเหลือ Easter Egg ที่เล็กและมองออกได้ยากมากกว่าไว้ เพราะทาง CASETiFY น่าจะไม่เคยได้สแกนภาพฝาหลังเครื่องจริง ๆ ซึ่งทำให้เรื่องนี้ดูไม่ดียิ่งกว่าเดิม ซึ่งทาง Dbrand นอกจากจะสแกนลายบอร์ดในเครื่องแล้ว ยังใช้เวลากว่า 10,000 ชั่วโมงในการตกแต่งเพิ่มเติมให้ดูสวยงาม ไม่ใช่การสแกนและใช้ป็นดีไซน์ Teardown เลย

นอกจากนั้น ในคลิป เนลสันยังได้เปิดตัวสกินใหม่ในชื่อ ‘X-Ray’ ซึ่งใช้การสแกนบอร์ดภายในเครื่องผ่าน X-Ray แทนที่จะใช้เครื่องสแกนปกติ ที่จะโชว์ดีไซน์ภายในเครื่องแบบจริง ๆ โดยไม่มีการตกแต่งเพิ่ม และได้วางขายบนเว็บไซต์ Dbrand อีกด้วย

ตัวอย่างดีไซน์สกิน X-Ray ที่ Dbrand เปิดตัวใหม่

ที่ผ่านมา CASETiFY เคยออกดีไซน์ ‘Inside Parts’ ที่ใช้การสแกนภาพ ‘iPhone XR’ มาใช้เป็นลายเคสโดยไม่มีการเปลี่ยนลาย แม้จะเปลี่ยนรุ่น ซึ่งมีผู้ใช้ X ได้แจ้งทาง Dbrand เรื่องนี้จนเกิดเป็นโพสต์ล้อเลียนขึ้น

เบื้องต้น ด้าน CASETiFY ได้ลบสินค้าทั้งหมดในคอลเล็กชัน ‘Inside Out’ บนเว็บไซต์ CASETiFY ออกทั้งหมดแล้ว และได้ติดตาม Dbrand บน X ซึ่งคาดว่าจะมีการติดต่อ Dbrand ผ่านการส่งข้อความส่วนตัว แต่ทาง CASETiFY ยังไม่มีการประกาศใด ๆ ออกมาอย่างเป็นทางการ

อ้างอิง : The Verge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส