ในที่สุดชนเผ่าแอมะซอนที่อยู่ห่างไกลก็ได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจาก Starlink ของอีลอน มัสก์ (Elon Musk) แต่ดูเหมือนจะมีปัญหาเรื่องการใช้งานนิดหน่อย โดยผู้เฒ่าบ่นว่าวัยรุ่นเอาแต่เล่นโซเชียลมีเดียและติดสื่อลามกอนาจาร

ไซนามะ มารุโบะ (Tsainama Marubo) ผู้เฒ่าในชนเผ่ามารุโบะที่มาสมาชิกกว่า 2,000 คน บอกกับทาง The New York Times ว่า เมื่อ Starlink มาถึงหมู่บ้าน ทุกคนต่างก็มีความสุข ชนเผ่าที่ห่างไกลสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้เป็นครั้งแรก แต่ตอนนี้ทุกอย่างแย่ลง คนหนุ่มสาวต่างเกียจคร้านเพราะอินเทอร์เน็ต เด็ก ๆ กำลังเรียนรู้วิถีของคนผิวขาว

มารุโบะเป็นชนเผ่าที่มีความบริสุทธิ์ แม้แต่การจูบกันในที่สาธารณะก็ยังเป็นเรื่องไม่เหมาะสม อัลเฟรโด มารูโบะ (Alfredo Marubo) ยังแสดงความกังวลเมื่อเทคโนโลยีนี้มาถึงหมู่บ้าน

ชายหนุ่มมารุโบะจำนวนมากแชร์วิดีโอโป๊ในแชตแบบกลุ่ม และยังมีพฤติกรรมทางเพศที่ก้าวร้าวอย่างชัดเจนขึ้นในบางคนด้วย เรากังวลว่าหนุ่มสาวเราจะอยากลองประสบการณ์ทางเพศที่แปลกประหลาด บางทีพวกเขาก็ไม่ได้พูดคุยกับครอบครัวเลยด้วยซ้ำเพราะติดอินเทอร์เน็ต

อัลเฟรโด มารูโบะ (Alfredo Marubo)

อันที่จริงแล้ว การมีอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลเป็นผลดีต่อชนเผ่า ทำให้พวกเขาสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีการแบ่งปันข้อมูลทางการศึกษากับชนเผ่าแอมะซอนที่อื่น ๆ อีกทั้งยังทำให้สามารถติดต่อครอบครัวหรือเพื่อนที่อยู่กันคนละพื้นที่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีแค่เรื่องร้าย ๆ ที่เกิดขึ้น วัยรุ่นคนหนึ่งบอกกับ The Times ว่าตอนนี้เธอใฝ่ฝันที่จะได้ท่องเที่ยวไปทั่วโลก ในขณะที่อีกคนบอกว่าเธอปรารถนาที่จะเป็นทันตแพทย์ในเซาเปาโล แต่ข้อเสียสำคัญคืออินเทอร์เน็ตเปลี่ยนกิจวัตรหรือวิถีชีวิตไปมากพอสมควร เนื่องจากวิถีชีวิตแบบชนเผ่า ถ้าไม่ล่าสัตว์ ไม่ตกปลา ไม่ปลูกพืช ก็จะไม่มีอะไรกิน แต่บางคนใช้เวลาช่วงบ่ายไปกับการเล่นโทรศัพท์เพียงอย่างเดียวเป็นต้น

สุดท้ายมีเจ้าหน้าที่บางคนในบราซิลวิพากษ์วิจารณ์การเข้ามาของอินเทอร์เน็ตในชุมชนห่างไกล โดยระบุว่าวัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิมอาจสูญหายไปตลอดกาล