ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Microsoft นำไม้มาสร้างศูนย์ข้อมูล เชื่อลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงถึง 65%

Table of Content

Microsoft กำลังลองนำไม้ CLT (Cross-Laminated Timber) มาสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในนอร์ตเทิร์นเวอร์จิเนีย รัฐเวอร์จิเนีย แทนการใช้เหล็กและคอนกรีต เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

บริษัทเชื่อว่าการใช้ CLT แทนการใช้เหล็กจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ 35% และการใช้ CLT แทนคอนกรีตพรีแคสต์จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 65%

Microsoft จะใช้ CLT ในการทำพื้นและเพดาน และจะนำคอนกรีตบาง ๆ มาทาทับเพื่อเสริมความแข็งแกร่งและยืดอายุการใช้งานให้กับไม้ CLT โดยคอนกรีตจะปกป้อง CLT จากสภาพอากาศต่าง ๆ อย่างไรก็ดี CLT มีราคาค่อนข้างสูง แพงกว่าเหล็กและคอนกรีต แต่มีน้ำหนักที่เบากว่า ใช้เหล็กในการรองรับน้อยกว่า จะทำให้ประหยัดวัสดุและแรงงาน

จิม ฮานนา (Jim Hanna) หัวหน้าทีมวิศวกรชี้ว่า Microsoft จะต้องคิดเผื่อทั้งระบบการได้มาซึ่งวัสดุและอุปกรณ์ที่จะมาประกอบขึ้นเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่นี้

รายงานความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมของ Microsoft ชี้ว่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของบริษัทขยับขึ้นไป 29.1% เทียบกับปี 2020 โดยเชื่อว่าส่วนใหญ่มาจากการก่อสร้าง

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

Audio Pro Business Connected 2026: อัปเกรดประสบการณ์ลูกค้าด้วยระบบเสียงระดับพรีเมียม

13/03/2026
Read More

อยู่กลางแดดจ้า เสี่ยงตาบอด “แว่นกันแดด” ไอเทมที่คนไทยมองข้าม

13/03/2026
Read More

ลำโพง Apple ที่ซ่อนอยู่ในทุกดีไวซ์ ของดีที่หลายคนอาจมองข้าม

13/03/2026
Read More

Apple x TikTok เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ‘Play Full Song’ กดฟังเพลงได้เลย ไม่ต้องสลับแอปฯ

12/03/2026
Read More

ยอมจ่ายเพื่อซื้อความสงบ : กลยุทธ์กินรวบ 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของ YouTube

12/03/2026
Read More

พ่อใหญ่ทรัมป์ เปิดศึกการค้ารอบใหม่ ! งัดมาตรา 301 เล็งเก็บภาษี 16 ประเทศรวมไทย อ้างปมค้าไม่เป็นธรรม

12/03/2026
Read More

Related Content