ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

xAI วางแผนขยายซูเปอร์คอมพิวเตอร์ AI ในเมืองเมมฟิสด้วย GPU อย่างต่ำ 1 ล้านชิ้น

Table of Content

วันพุธที่ 4 ธันวาคม หอการค้าเกรตเตอร์เมมฟิส ในเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี ประกาศว่า xAI บริษัทปัญญาประดิษฐ์ของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) มีแผนจะขยายซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า Colossus ในเมืองเมมฟิส โดยติดตั้ง GPU อย่างต่ำ 1,000,000 ชิ้น เพื่อต้องการใช้เร่งการประมวลผลแชตบอต Grok ที่กำลังแข่งขันกับ ChatGPT ของ OpenAI

แผนการขยายซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ xAI ได้ทำงานร่วมกับ NVIDIA ในการจัดหา GPU โดยมี Dell และ Super Micro รับหน้าที่ประกอบแร็กสำหรับซูเปอร์คอมพิวเตอร์แบ่งกันคนละครึ่ง ซึ่งจะขยายใหญ่ขึ้นโดยเพิ่ม GPU จากปัจจุบันที่มีอยู่ 200,000 ชิ้น หลังจากเมื่อเดือนกันยายน มีการติดตั้งและใช้งาน GPU รุ่น NVIDIA H100 จำนวน 100,000 ชิ้น ซึ่งถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์ประมวลผลเอไอที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ปลายเดือนตุลาคม xAI ได้เพิ่มความสามารถการทำความเข้าใจภาพลงไปในโมเดล Grok AI ซึ่งสามารถอัปโหลดภาพแล้วสอบถามแชตบอตเกี่ยวกับเนื้อหาที่อยู่ภายในภาพนั้นได้ ทั้งนี้มีเสียงวิจารณ์ว่า Grok ไม่สามารถจัดการรูปภาพหรือ PDF ได้ และยังตามหลัง ChatGPT อยู่มาก ซึ่งมัสก์ก็ได้ตอบว่าคงอีกไม่นานหรอก และจะทำเสร็จภายในไม่กี่เดือน ซึ่งคนอื่นใช้เวลาทำเป็นปี และมีคำวิจารณ์ตอกย้ำว่า แม้ Grok จะใช้เวลาทำไม่กี่เดือน แต่ ChatGPT ก็พัฒนาต่อไปอีกขั้นด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ดังนั้นเพื่อลบคำสบประมาท xAI จำเป็นต้องเร่งการประมวลผลฝึกโมเดลให้ทันและแซงหน้า ChatGPT ของ OpenAI ให้ได้

นอกจากแข่งขันกันในเรื่องเทคโนโลยีแล้ว มัสก์ยังต่อสู้โดยใช้เครื่องมือทางกฎหมาย ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วได้ฟ้องร้อง OpenAI และ Microsoft ในข้อหาพยายามผูกขาดตลาดเอไอ ทั้งนี้เมื่อเดือนสิงหาคม มัสก์ได้กลับฟ้องร้อง OpenAI และแซม อัลต์แมน ซีอีโอของ OpenAI ว่าพยายามประจบและหลอกลวงให้มัสก์ร่วมก่อตั้งบริษัท OpenAI ที่เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรในปี 2015 แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนแนวทางหันไปดำเนินการหาเงินโดยร่วมมือกับไมโครซอฟท์ ซึ่งคดีนี้เคยฟ้องเมื่อเดือนกุมภาพันธ์แต่ต่อมาได้ถอนฟ้องในเดือนมิถุนายน

การขยายซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ xAI ไม่ได้ราบรื่นไปซะทุกอย่าง เนื่องจากเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ได้ถูกผู้สนับสนุนสิ่งแวดล้อมกล่าวหาว่าบริษัทกำลังใช้งานกังหันแก๊สในการจ่ายพลังงานให้กับศูนย์ข้อมูลในเมืองเมมฟิสแห่งนี้ และปล่อยมลพิษทางอากาศโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นการสร้างหมอกควันและทำให้คุณภาพอากาศย่ำแย่

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

True Big Move 4 กลยุทธ์ สู่การเป็นบริษัท AI-First เต็มรูปแบบ !

10/03/2026
Read More

สรุป Samsung Galaxy S26 Series ใช้หน้าจอ 8-bit

10/03/2026
Read More

ลือ MacBook Ultra มาแน่ปีนี้ พร้อมขยับความพรีเมียมไปอีกขั้น ด้วยจอ OLED รองรับ Touchscreen ครั้งแรก !

09/03/2026
Read More

เปิดเหตุผลที่ iPhone ต้องมีหน้าจอรับสาย 2 แบบ ความใส่ใจใน UX ที่ทำให้ Apple ต่างจากแบรนด์อื่น

09/03/2026
Read More

เจาะลึกเทรนด์ Waterless Products สกินแคร์ไร้น้ำ สูตรลับฉบับตัวแม่สาย Eco

09/03/2026
Read More

รู้จักกองทุน A-ASEMI กองทุนใหม่จาก Asset Plus เจาะโอกาสกระแส Semiconductor แห่งเอเชีย

09/03/2026
Read More

Related Content