งานนี้เรียกว่ามาตามนัดจริง ๆ หลังจากตกเป็นข่าวลืออย่างหนักก่อนหน้านี้สำหรับ Vivo ที่ในที่สุดก็ได้ออกมาประกาศเปิดตัวนวัตกรรมฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือลงใต้จอสมาร์ทโฟนได้เป็นเจ้าแรกของโลก ในงาน Mobile World Congress 2017 ที่จัดขึ้นในกรุงเซี่ยงไฮ้ ซึ่งถือเป็นการตัดหน้า Apple ที่ตกเป็นข่าวกับเทคโนโลยีดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่างเครื่องต้นแบบที่ Vivo ได้นำมาแสดงเทคโนโลยีดังกล่าวในงาน WMCS 2017

สำหรับเทคโนโลยีสแกนนิ้วมือใต้จอนี้ทาง Vivo พัฒนาร่วมกับทาง Qualcomm โดยตัวเซ็นเซอร์จะมาพร้อมกับคลื่น ultrasonic ที่จะสามารถบันทึกลายนิ้วมือผ่านจอ OLED ที่มีความหนา 1.2 มิลลิเมตร รวมทั้งแผ่นจกหนาและโลหะ ได้ด้วย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติป้องกันน้ำ ไม่มีปัญหาในการสแกนแม้นิ้วมือของผู้ใช้จะเปียกชื้นหรือชุ่มไปด้วยเหงื่อ รวมทั้งป้องกันแสงที่ตกกระทบลงมาได้เป็นอย่างดี นั่นทำให้สมาร์ทโฟนในอนาคตของ Vivo ไม่จำเป็นจะต้องใช้งานปุ่ม home แบบ physical เพื่อทำการสแกนลายนิ้วมืออีกต่อไป ส่งผลให้สามารถใช้งานแสดงผลได้เต็มจอ สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนไร้ขอบจอแบบ 100%

อย่างไรก็ตาม แม้ทาง Vivo จะเปิดตัวเทคโนโลยีดังกล่าวตัดหน้า Apple แต่พวกเขาก็ยังไม่ได้ระบุว่า เทคโนโลยีนี้จะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนเมื่อไหร่ ซึ่งสมาร์ทโฟนที่คาดว่าจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เป็นรุ่นแรกก็หนีไม่พ้น iPhone 8 ที่มีกำหนดเปิดตัวช่วงกันยายนนี้ และถือว่าเป็นโอกาสสำคัญในการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดของ Apple เมื่อพิจารณาไปถึงข่าวที่คู่แข่งอย่าง Samsung ตัดสินใจยกธงขาวไปแล้วในการที่จะนำเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใต้จอไปใช้กับตัวเรือธงอย่าง Galaxy Note 8

Play video

อ้างอิง