ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

2019 จะเป็นปีแห่ง “สแกนนิ้วในหน้าจอ”

Table of Content

ปัจจุบันกระแสสมาร์ทโฟนไร้ขอบกำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ สังเกตุจากปัจจุบันผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ ค่ายหันไปออกแบบหน้าจอให้ขอบบางลง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการย้ายตำแหน่งของสแกนลายนิ้วมือไปไว้ที่หลังเครื่องหรือตำแหน่งอื่นแทน

ทั้งนี้เองหลายแบรนด์ต่างเริ่มใส่เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มต้นด้วย Vivo X20 Plus UD ตามด้วย X21 UD, Xiaomi Mi 8 Explorer และแบรนด์อื่นๆ

รายงานจากสื่อต่างประเทศเผยว่า ยอดส่งชิ้นส่วนสำหรับทำสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอนั้นสูงถึง 42 ล้านชิ้นภายในสิ้นปี 2018 นี้ และจะไปแตะ 100 ล้านชิ้นภายในปี 2019 ซึ่งในช่วงแรกจะยังมีราคาที่สูงเพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่และยังต้องใช้เซ็นเซอร์หลายชนิดจึงสามารถทำสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอได้ ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของเกาหลีอย่าง Samsung และ LG จะหันมาใช้เทคโนโลยีนี้กันมากขึ้น

DigiTimes ระบุว่า การจะใส่เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอได้นั้น ตัวเครื่องจะต้องใช้หน้าจอ OLED ซึ่งตอนนี้ Samsung ยังเป็นผู้นำในส่วนของการผลิต แต่ผู้ผลิตจีนอย่าง Tianma และ Visionox กำลังรุกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน เนื่องจากความต้องการหน้าจอ OLED มากขึ้นตามไปด้วย

อ้างอิง

Highlight

รู้จักจรวด ‘New Glenn’ เมื่อฝันใหญ่ของ Blue Origin ต้องสะดุด

29/05/2026
Read More

แค่จำกัดเวลาเล่นโทรศัพท์ ก็ช่วยทำให้มีความสุขขึ้นได้ !

29/05/2026
Read More

Anthropic เจ๋งยังไง ทำไมคนทั่วโลกยอมจ่าย เพื่อให้ได้ใช้ Claude ?​

29/05/2026
Read More

เปลี่ยนคีย์บอร์ดธรรมดาให้มีเสียงคลิกได้ตามมูด แบบ Mechanical Keyboard ด้วยแอปฯ Klack

29/05/2026
Read More

เมื่อ AI มีผลต่อการตัดสินใจ แบรนด์ต้องเปลี่ยนแนวทางใหม่ในการนำเสนอ 

29/05/2026
Read More

ทำไมถึงเรียก Blue Moon ทั้งที่ไม่ใช่สีน้ำเงิน แล้วทำไมต้อง Micro Blue Moon ด้วย ?

29/05/2026
Read More

Related Content