ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
huawei

Sony และ Kioxia ยื่นขออนุญาตต่อสหรัฐฯ เพื่อจัดหาอุปกรณ์ให้ Huawei ตาม Intel

Table of Content

22 กันยายน โฆษกของ Intel เผยว่าได้รับอนุญาตจากสหรัฐฯ ในการผลิตอุปกรณ์ให้กับ Huawei ต่อไป และสื่อของจีน China Securities Journal ก็ได้ยืนยันอย่างนั้นเช่นกัน นอกจากนี้ยังมี SMIC ของจีน, Samsung และ SK Hynix ของเกาหลีใต้ และ MediaTek ของไต้หวันที่ได้ยื่นขออนุญาตต่อสหรัฐฯ แต่ก็ยังรอการอนุมัติ

4 ตุลาคม สื่อของญี่ปุ่น Nikkei นำเสนอว่า Sony และ Kioxia ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำของญี่ปุ่นได้ยื่นขออนุญาตต่อสหรัฐฯ เพื่อผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ให้กับ Huawei ของจีนตาม Intel ที่ได้รับอนุญาตและบริษัทอื่น ๆ ที่ได้ขออนุญาตไปก่อนหน้านี้

Huawei เป็นยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคม รวมทั้งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์สมาร์ตโฟน แล็ปท็อป แท็บเล็ต และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย ดังนั้นการแบน Huawei โดยสหรัฐฯ จึงส่งผลกระทบต่อรายได้ของซัปพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วนให้กับ Huawei แบบเต็ม ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Sony มี Huawei เป็นลูกค้ารายใหญ่อันดับต้น ๆ ที่สั่งซื้อเซนเซอร์รับภาพ (Image sensors) สำหรับสมาร์ตโฟน ส่วน Kioxia เป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำแฟลชอันดับ 2 ของโลกและมี Huawei เป็นลูกค้ารายใหญ่ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการแบน Huawei จึงส่งผลกระทบต่อรายได้ของ Sony และ Kioxia ของญี่ปุ่น

การแบน Huawei ยังส่งผลกระทบต่อการเข้าตลาดหุ้นเสนอขายหุ้น IPO ของ Kioxia เพื่อระดมเงินทุนมาขยายกิจการแข่งขันกับ Samsung ซึ่ง Kioxia ได้เตือนว่าการออกกฎที่หนักขึ้นของสหรัฐฯ อาจทำให้ชิปหน่วยความจำล้นตลาดและส่งผลให้ราคาลดต่ำลง

อย่างไรก็ตาม การที่สหรัฐฯ อนุญาตให้ Intel จัดหาผลิตภัณฑ์ให้กับ Huawei ได้ต่อไปนั้น ก็ยังมีโอกาสให้บริษัทอื่น ๆ ได้ยื่นขออนุญาตด้วยเช่นกัน ส่วนผลจะเป็นอย่างไร เราจะติดตามและรายงานให้ทราบต่อไป

ที่มา : reuters และ asia.nikkei.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ครบรอบ 10 ปี Netflix Thailand ชวน “ดูไทยหนำใจที่ Netflix” เปิดไลน์อัปคอนเทนต์ไทยหลายรส ตั้งแต่ศาลยันวัง

06/02/2026
Read More

Google เฟิร์มเอง Android รุ่นอื่น ๆ จะใช้ Quick Share ส่งไฟล์หา AirDrop ได้ภายในปีนี้

06/02/2026
Read More

Techsauce ผนึกพันธมิตรเปิดตัว “Healthspan Festival 2026” ดันไทยสู่ Hub นวัตกรรมสุขภาพระดับโลก

06/02/2026
Read More

ถูกใจคนวัย 40+ ! FDA ไฟเขียว ‘Yuvezzi’ ยาหยอดตาตัวแรก ที่แก้ปัญหาสายตายาวได้ทั้งวันโดยไม่ต้องผ่าตัด

05/02/2026
Read More

ทรู คอร์ปอเรชั่น ชูเทคโนโลยี AI คุมเข้มโครงข่าย 5G ทั่วไทย รับมือเลือกตั้ง-ประชามติ 8 ก.พ. นี้ !

05/02/2026
Read More

เจาะลึก Invisible Threat 2026 : พลิกวิกฤตภัยไซเบอร์ ใน Cyber Security Executive Talk 2026

05/02/2026
Read More

Related Content