ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

การโจมตีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ทำอินเทอร์เน็ตล่มทั่วนิวซีแลนด์

Table of Content

เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันนี้ การโจมตีทางไซเบอร์ต่อคอมพิวเตอร์ของชาวนิวซีแลนด์รายหนึ่งส่งผลให้ระบบเครือข่ายของ Vocus ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของประเทศล่ม สร้างความปั่นป่วนต่อระบบอินเทอร์เน็ตในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วทั้งนิวซีแลนด์เป็นเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ

โฆษกของ Vocus แถลงยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทางทีมวิศวกรได้ตรวจพบการโจมตีทางไซเบอร์ในรูปแบบ DDoS (Distributed Denial of Service) ต่อผู้ใช้รายหนึ่ง จนทำให้ Arbor ระบบป้องกัน DDoS ที่ควรจะปิดกั้นสัญญาณที่เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ที่ถูกโจมตีเพียงเครื่องเดียว ดันไปปิดกั้นสัญญาณของผู้ใช้จำนวนมาก

ทั้งนี้ Vocus เป็นเจ้าของผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหลายเจ้าในประเทศ อาทิ Orcon, Flip และ Stuff Fibre การโจมตีที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อลูกค้าของผู้ให้บริการเหล่านี้ด้วย

โดย Vocus ได้ออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และจะประสานกับ Arbor เพื่อหาสาเหตุความผิดพลาดที่เกิดขึ้นต่อระบบการป้องกันต่อไป

ที่มา Otago Daily Times, NZ Herald

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เปิดตำนาน “สงกรานต์” จากจุดเริ่มต้นดาราศาสตร์ สู่ประเพณีปีใหม่ไทย

11/04/2026
Read More
ไมเคิล แจ็กสัน มีความฝันอยากเป็นสไปเดอร์แมน

ไมเคิล แจ็กสัน กับความฝันที่จะเป็น ‘สไปเดอร์แมน’ และแผนบ้าพลังที่จะซื้อ Marvel

10/04/2026
Read More

แจก Prompt Gemini สร้างภาพเล่นสงกรานต์ เปียกได้แม้ไม่ออกจากบ้าน !

10/04/2026
Read More

สงกรานต์นี้ สาดน้ำมั่ว – ประแป้งคนไม่เล่น ปรับ 10,000 คุก 1 เดือน

10/04/2026
Read More

เทรนด์ใหม่ ! เฟรนช์ฟราย McDonald’s การตลาดสุดจึ้งที่ไม่ต้องจ้าง

10/04/2026
Read More

Game Changer แห่งวงการสัตว์เลี้ยง: วิเคราะห์กลยุทธ์ True x IoT กับการสร้าง Ecosystem เพื่อสมาชิกคนสำคัญในบ้าน

10/04/2026
Read More

Related Content