เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าชีวิตทุกวันนี้ผูกติดกับสมาร์ทโฟน ทั้งเรื่องงาน ทั้งเรื่องส่วนตัว รวมไว้อยู่ในสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว แล้วลองนึกภาพตามว่าถ้าเราสามารถใช้สมาร์ทโฟนให้เป็นประโยชน์มากขึ้นกว่าการเป็นเครื่องมือสื่อสาร แต่เป็นคนรู้ใจเราด้วย เป็นผู้ช่วยส่วนตัวเราด้วย ชีวิตจะสะดวกสบายขึ้นแค่ไหน

แล้วการจะมีผู้ช่วยส่วนตัวที่รู้ใจเราด้วยต้องทำอย่างไร จริงๆ แล้วไม่ยากเลย แค่ลองทำความรู้จักกับ LINE Beacon กันก่อน (อ่านว่าบีคอนนะ ไม่ใช่เบคอน!) เจ้า LINE Beacon ที่เราพูดถึงนี้เป็นเทคโนโลยีที่เกิดมาสักพักแล้ว และกำลังเริ่มเป็นที่นิยมในช่วงปีที่ผ่านมา

มารู้จัก LINE Beacon กันก่อน

LINE Beacon เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการส่งข้อมูลระยะสั้นผ่าน Bluetooth Low Energy หรือการเชื่อมต่อบลูทูธที่ใช้พลังงานต่ำ โดยเมื่อเราเดินเข้าไปในรัศมีที่มี LINE Beacon ส่งสัญญาณถึง เราจะได้รับข้อมูลที่น่าสนใจ ผ่านทาง Application LINE ไม่ว่าจะเป็นคูปอง รายละเอียดโปรโมชั่น หรือเมนูแนะนำในร้านอาหาร เพื่อเชิญให้เราเข้าไปใช้งาน

ลองคิดภาพตามว่าหากเป็น 10 ปีก่อน ที่ SMS ได้รับความนิยมมาก ตอนเราเดินเข้าห้าง เราจะพบ SMS แสดงข้อความต้อนรับและแนะนำโปรโมชั่น ให้เราเดินเข้ามาที่ร้านหรือบูธเพื่อรับสิทธิพิเศษ เมื่อมาถึงปัจจุบันนี้ซึ่งเป็นยุคของสมาร์ทโฟน เราสามารถใช้ Beacon เชื่อมต่อกับ Bluetooth เพื่อการระบุตำแหน่งผ่าน location based service ของโทรศัพท์ แค่เราเปิด Bluetooth จากสมาร์ทโฟนไว้ และเดินเข้าห้างใกล้ระยะรัศมีทำการ เราก็จะได้รับข้อความแจ้งเตือนสิทธิประโยชน์ และข่าวสารจากแบรนด์ในดวงใจ หรือร้านอาหารร้านโปรดแบบในทันที ชนิดที่เรียกว่าเงินในกระเป๋าอาจจะไม่พอให้ช้อปให้ชิมกันเลยทีเดียว 

แล้วการเปิด Bluetooth เพื่อเชื่อมต่อกับ LINE Beacon จะเปลืองดาต้าหรือไม่

หลายคนอาจจะยังจะเข้าใจว่า Beacon เชื่อมต่อกับสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งจริงๆ แล้ว LINE Beacon จับสัญญาณกับ Bluetooth ในโทรศัพท์ซึ่งใช้พลังงานต่ำมากๆ และไม่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด ดังนั้นจึงหมดกังวลเรื่องการเปลืองดาต้าไปได้เลย

หากตอนนี้ใครยังนึกภาพไม่ออกว่าการใช้ LINE Beacon สะดวกง่ายดายยังไง  LINE ขอแนะนำให้ลองไปห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว หรือโรบินสันพระรามเก้า ซึ่งถือเป็นห้างสรรพสินค้ากลุ่มแรกที่ใช้เทคโนโลยี LINE Beacon เอาใจขาช้อปด้วยโปรโมชั่นสุดปัง แค่เปิดBluetooth และ LINE Beacon ในสมาร์ทโฟนไว้ ตั้งแต่ก่อนเข้าห้าง หรือระหว่างเดินช้อปปิ้ง ก็เตรียมรับคูปองส่วนลด และโปรโมชั่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟกันแบบชิลๆ แต่ก่อนอื่นเลย ลองไปแอด LINE Official Account ของ Central และ Robinson กันก่อนไปห้างได้เลย

นอกจากเราจะใช้งาน LINE Beacon ในห้างสรรพสินค้ากันแล้ว อีกไม่นานเกินรอ เราจะได้ใช้บริการ LINE Beacon ในโรงพยาบาลได้ด้วยเช่นกัน เพียงเปิด Bluetooth ตอนถึงโรงพยาบาล ก็จะได้รับข้อความต้อนรับ จากนั้นจะได้รับแจ้งว่าเรามีนัดกับแพทย์ท่านไหน ขั้นตอนวันนี้เป็นอย่างไร ต้องไปพบแพทย์ที่ชั้นไหนบ้าง พบแพทย์เรียบร้อยแล้วต้องไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ไหน หรือถ้าใครมีธุระรีบด่วนก็ยังสามารถจ่ายเงินผ่าน LINE ได้อย่างง่ายดาย โดยโรงพยาบาลแรก ที่จะเริ่มให้บริการคือโรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท และสมิติเวชศรีนครินทร์ (ประมาณช่วงต้นเดือนกันยายน 2560)

แค่ใช้ LINE Beacon ชีวิตเราก็ง่ายขึ้น เหมือนมีคนรู้ใจคอยเอาใจใส่เราลอดเวลา เพราะทุกข้อความที่เราได้รับ จะเป็นข้อความเฉพาะสำหรับเราเท่านั้น ยิ่งกว่าคนรู้ใจ ยิ่งกว่าผู้ช่วยส่วนตัวก็ LINE Beacon นี่แหละ