TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก สรุปเทรนด์สุดฮอตของไทยประจำปี 2019 พบสถิติผู้ใช้มากกว่า 50% มีอายุระหว่าง 18 – 34 ปี โดยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และกระจายอยู่ในหัวเมืองใหญ่ต่างๆ ทั่วประเทศ ใช้เวลาเฉลี่ยบนแพลตฟอร์ม อยู่ที่  26 นาทีต่อวัน

พร้อมเผย รัชนก สุวรรณเกตุ นักร้องวัยรุ่นชื่อดังเจ้าของฉายา เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น คือ TikTok ครีเอเตอร์ ที่มียอดวิวรวมสูงสุดอยู่ที่ 1.17 พันล้านวิว ส่วนแฮชแท็กชาเลนจ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในไทย ได้แก่ #เป็นคนแบดๆ ชื่อแฮชแท็กที่ดูเหมือนจะแสดงออกในลุคของแบดบอย ผ่านการใช้สติกเกอร์บน TikTok แต่ถูกสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างน่ารัก ด้วยยอดวิวสูงสุดถึง 189.3 ล้านวิว มาถึงแคมเปญยอดฮิตที่มีผู้เล่นมากที่สุด คือ สงกรานต์เมคอัพ ที่ท้าทายการแต่งหน้ารับเทศกาลสงกรานต์ สาดยังไง ก็ไม่หลุด และเพลง ธารารัตน์ โดย YOUNGOHM คือ เพลงไทยยอดนิยมติดชาร์ต อันดับหนึ่ง     

tiktok

สำหรับเทรนด์สุดฮอตแห่งปี 2019 นั้น มาเริ่มต้นกันที่ ครีเอเตอร์ไทย ที่มียอดวิวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ รัชนก สุวรรณเกตุ (ID: @2153414416) นักร้องวัยรุ่นชื่อดังเจ้าของฉายา เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น โดยในปีที่ผ่านมามียอดวิว รวมสูงถึง 1.17 พันล้านวิว และอันดับสองที่ตามมาติดๆ คือ เกรซ (ID: @grace_2557) ครีเอเตอร์เน็ตไอดอลที่มาพร้อมยอดวิวที่สูงถึง 1.16 พันล้านวิว อันดับ 3 คือ อีกหนึ่งครีเอเตอร์เน็ตไอดอลที่ใช้ชื่อ กนกพร ศรีปากดี (ID: @pondkanokporn) มียอดวิวรวมอยู่ที่ 8.14 แสนวิว ส่วนอันดับ 4 และ 5 คือ ไอซ์ซี่ กินยั่ว (ID : @irich.65) ครีเอเตอร์สายชิมที่โชว์เมนูอาหารพร้อมการกินแบบยั่วๆ และ กิ๊ก (ID: @kik0404) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งครีเอเตอร์ที่แจ้งเกิดบน TikTok แบบปังๆ ด้วยคลิปไอเดีย เก๋ๆ มียอดวิว รวม 5.15 แสนวิว และ 4.14 แสนวิว ตามลำดับ

tiktok

สาดไม่กลัว กลัวไม่สวย! กับแคมเปญท้าทายการแต่งหน้า รับเทศกาลสงกรานต์ สาดยังไงหน้าก็ไม่หลุด สงกรานต์เมคอัพ คือแคมเปญที่มีคนเข้าร่วมเล่นมากที่สุดในไทย สำหรับปี 2019 ที่ผ่านมา ตามมาด้วยแคมเปญ  ส่งต่อความรัก ที่มีผู้เข้าร่วมแบ่งปันความรักให้แก่กันและกัน และ สวัสดีปีหมู ที่มาในธีมต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2019 ติดอันดับ 3 ของแคมเปญที่มีคนเล่นมากที่สุดในปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีแคมเปญยอดฮิตที่มีคนร่วมเล่นสูงสุดในปีที่ผ่านมาทั้งในประเทศไทยไทยและทั่วโลก อย่าง tiktoktravel แคมเปญที่ชวนให้ทุกคนร่วมแชร์สถานที่ที่สวยงาม ผ่านประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก และ halloween2019 แคมเปญที่ชวนเหล่าครีเอเตอร์มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจในการแต่งหน้าผีชวนให้ขนลุกในช่วงเทศกาลฮาโลวีน อีกด้วย

tiktok

สำหรับวงการเพลงแล้ว TikTok ขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ของการเปิดตัวซิงเกิลใหม่ ของบรรดานักร้องจากทั่วโลกและประสบความสำเร็จในการสร้างกระแสติดชาร์ต มาแล้วทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ซึ่งเพลงยอดนิยมฮิตติดชาร์ตบน TikTok ในปี 2019 นั้น ได้แก่ เพลง ธารารัตน์ โดย YOUNGOHM ถัดมาคือเพลง รักติดไซเรน โดย ไอซ์ พาริส และ แพรวา ณิชาภัทร ตามมาด้วยเพลง เจ็บจนพอ โดยแว่นใหญ่ และเพลง อาวรณ์ โดย POLYCAT ตามลำดับ

 

tiktok

ปิดท้ายเทรนด์ประจำปี 2019 กันที่ แฮชแท็กชาเลนจ์ ที่ถูกเล่นมากที่สุดในไทย ได้แก่ #เป็นคนแบดๆ ชื่อแฮชแท็กที่ดูเหมือนจะแสดงออกในลุคของแบดบอย ผ่านการใช้สติกเกอร์บน TikTok แต่ถูกสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างน่ารัก ทำให้มียอดวิวสูงสุดถึง 189.3 ล้านวิว อันดับถัดมาคือ #สงกรานต์งานดี ที่ท้าทายให้ครีเอเตอร์คนไทยร่วมแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ สนุกในช่วง เทศกาลสงกรานต์ให้กับผู้คนทั่วโลกได้รับรู้ ที่มียอดวิวมากถึง 160.1 ล้านวิว ส่วน #โพกาดอท ที่มาพร้อมกับการใช้สติกเกอร์ โพกาดอทในรูปแบบต่างๆ กับยอดวิว 77.4 ล้านวิว และ #หน้าตาที่เปลี่ยนไป ที่ชวนให้ทุกคนมาร่วมแบ่งปันพัฒนาการของตนเองทั้งรูปร่างและหน้าตา ซึ่งต่างก็มีผู้คนมาเข้าร่วมเล่นมากมายจนกลายเป็นกระแสนิยม ส่วน #meowdance ที่มาพร้อมกับการชวนให้เหล่าครีเอเตอร์ มาร่วมสนุกกับการใช้สติกเกอร์แมวเหมียวและเต้นท่าแมวสุดคิวท์ เป็นแฮชแท็กชาเลนจ์ ที่มียอดวิวมากที่สุดถึง 424.7 ล้านวิว ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก

สำหรับคอนเทนท์หรือเนื้อหาที่คนไทยนิยมนั้นจะมีความหลากหลายครอบคลุม ทุกไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น “ไลฟ์สไตล์ (Lifestyle)” ที่ครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงความรัก, Vlog และครอบครัวเพอร์ฟอร์มแมนซ์ (Performance)” เนื้อหาที่เกี่ยวกับความสามารถและตลก “เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ (Entertainment) ที่เน้นเกมป๊อปคัลเจอร์คอสเพลย์ และกลุ่มแฟนคลับ “กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง (Sport & Outdoor)” สำหรับหัวข้อกีฬาและการออกกำลังกาย “ท่องเที่ยวและพักผ่อน (Travel & Leisure)” เน้นอาหารเครื่องดื่มและสถานที่ท่องเที่ยว “บิวตี้ (Beauty)” ประกอบด้วยเรื่องของความงามและแฟชั่น รวมถึง “ความรู้ (Learning)” ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity)” และ อื่นๆ

ส่วนคอนเทนท์ยอดนิยมที่มียอดไลก์สูงสุด ก็คือ ตลก (Comedy) และความสามารถพิเศษ (Talent) ส่วนประเภทของคอนเทนท์ที่มีคนติดตามมากที่สุดยังคงเป็น ตลก (Comedy) และอีกประเภท คือ อาหาร (Food) แสดงให้เห็นถึงค่านิยมคนไทย ที่ให้ความสำคัญกับความบันเทิง สนุกสนาน และอาหารการกิน โดยรูปแบบ ของคอนเทนท์ที่ครีเอเตอร์คนไทยนิยมเล่นมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ แรนดอม ชูทลิปซิงก้์, Vlog, เซลฟี และ ดูเอต

 

ในปี 2019 ที่ผ่านมา TikTok เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่กำลังโด่งดังและมาแรงที่สุดทั่วโลกและในประเทศไทย ที่ส่งเสริมให้ผู้ใช้งานสร้างสรรค์และแบ่งปันวิดีโอกับผู้คนทั่วโลก มีผู้ใช้ส่วนใหญ่มากกว่า 50% อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 18 – 34 ปี ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงคิดเป็นสัดส่วน 75% และอีก 25% เป็นเพศชาย ผู้ใช้ TikTok ในประเทศไทย ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และส่วนที่เหลือกระจายอยู่ในจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะตามหัวเมืองใหญ่ อาทิ นครราชสีมา พัทยา ขอนแก่น และเชียงใหม่ 

นอกจากนี้คนไทยยังนิยมเล่น TikTok ในช่วงเทศกาลมากที่สุด อาทิ เทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ รวมถึงวันหยุดยาว ส่วนช่วงเวลาที่เล่นมากที่สุดจะเป็นช่วงเวลาพักผ่อนก่อนเข้านอน คือ ประมาณ 22.00 น. และช่วงที่มีเวลาว่างจากการทำงาน และการเรียน คือ 12.00 น. ไปจนถึง 18.00 น. และมีอัตราการใช้เวลาบนแพลตฟอร์ม โดยเฉลี่ยนานถึง 26 นาทีต่อวัน

ทั้งนี้ ในปี 2019 ที่ผ่านมา TikTok ยังคงเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อเป็นเวทีสำหรับผู้คนทั่วโลกได้แสดงออกถึงการใช้ความคิดสร้างสรรค์และแบ่งปันประสบการณ์ในรูปแบบวิดีโอขนาดสั้น ซึ่งมีเครื่องมือการใช้งานทีง่ายพร้อมลูกเล่นที่เข้ามาช่วยเพิ่มสีสันและความสนุกสนานให้กับการสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ของเหล่าครีเอเตอร์ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งของแพลตฟอร์ม ส่วนเทรนด์ในประเทศไทย ประจำปี 2020 นี้ จะเป็นอย่างไรนั้น TikTok ได้เปิดพื้นที่ให้เป็นเวทีสำหรับคนไทย ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์และแสดงออกกันอย่างเต็มที่เพื่อแบ่งปันให้กับผู้คนทั่วโลกได้รับรู้ 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส