ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

นักดนตรีเล่นกีตาร์ระหว่างผ่าตัดสมอง ให้ผลดีกว่าการวางยาสลบ!

Natnaree TK | 24/12/2018
Table of Content

การผ่าตัดนี้เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่โรงพยาบาล Chief Albert Luthuli ใน Durban (เมืองในประเทศแอฟริกาใต้) โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโรคประสาท นำโดย ดร. Basil Enicker และ ดร. Rohen Harrichandparsad ผู้ป่วยของเขาเป็นนักดนตรีที่มีชื่อว่า Musa Manzini เขามีก้อนเนื้องอกในสมอง ซึ่งส่งผลต่อระบบประสาทของเขามาตั้งแต่ปี 2006 และการตัดสินใจผ่าตัดในครั้งนี้ก็ส่งผลต่ออาชีพของเขาเป็นอย่างมาก

ตลอด 6 ชั่วโมงในการผ่าตัด Manzini ตื่นและเล่นกีตาร์อยู่ตลอดเวลา ดร. Enicker บอกกับสำนักข่าว IOL ว่าการผ่าตัดครั้งนี้ทำให้เราได้รู้ว่า การที่สมองตื่นตัวตลอดการผ่าตัด มันให้ผลดีกว่าการวางยาสลบ มันสามารถทำให้เรารู้ได้ถึงการทำงานของสมองก่อนที่เนื้องอกจะถูกนำออกไป

สิ่งนี้ช่วยทำให้การกำจัดเนื้องอกง่ายขึ้น และลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับสมอง เช่น การเกิดอาการอัมพฤกษ์อัมพาต หรือผลกระทบที่อาจส่งผลให้สมองเสียการทำงานในการควบคุมกล้ามเนื้อ Voluntary (กล้ามเนื้อที่สามารถควบคุมได้) ด้วย

อ้างอิง

Highlight

นักวิทย์ใช้ “แมลงวันหัวเขียว” เป็นสายลับ ! ติดตามโรคระบาดในสัตว์ป่า ไม่ง้อ AI 

19/06/2026
Read More

รู้จัก Dataism ทำไมมนุษย์เสพติดชุดข้อมูล จนสูญเสียเจตจำนงเสรี ? ส่องมุมมองของ บิลล์ เกตส์ ต่ออนาคตของ AI และ Dataism

19/06/2026
Read More

BDMS ทุ่ม 29,000 ล้าน สร้าง ‘WellEra’ Wellness Complex ใจกลางกรุง รับเมกะเทรนด์ Longevity

19/06/2026
Read More

วิกฤตการณ์ ‘RAMmageddon’ เมื่อชิปขาดแคลนหนักจนอาจแช่แข็งวงการไอที ?

19/06/2026
Read More

‘Ref Cam’ กล้องมุมมองผู้ตัดสิน เทคโนโลยีปราบดราม่า-เพิ่มมุมมองแฟนบอลในฟุตบอลโลก 2026

19/06/2026
Read More

ดีล 14 ข้อ สหรัฐฯ-อิหร่าน น้ำมันโลกร่วง ! แต่ไทยปรับลง !

19/06/2026
Read More

Related Content