เรียกได้ว่าเป็นปีของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) จริง ๆ เพราะในปีนี้ นอกจากทั้งโลกจะสะเทือนเพราะทวีตเพียงไม่กี่ทวีตของเขาแล้ว ล่าสุดนิตยสาร Time ยังเสนอชื่อมัสก์ให้เป็นบุคคลแห่งปี 2021 อีกด้วย โดยระหว่างการสัมภาษณ์ มัสก์พูดคุยถึงเรื่องราวที่น่าสนใจและแผนการในอนาคตของเขา หนึ่งในนั้นก็คือการสร้างสิ่งที่เขาเรียกว่า ‘เรือโนอาห์แห่งอนาคต’ เพื่ออพยพชาวโลกไปยังดาวอังคาร

ใครที่ติดตามข่าวคราวของนักธุรกิจหนุ่มวัย 50 ปีรายนี้มาบ้างคงพอรู้ว่าเขาตั้งเป้าหมายมานานแล้วในการเดินทางไปดาวอังคารและการสร้างอาณานิคมที่ดาวเคราะห์สีแดง ความปรารถนาของเขาก็เพื่อไม่ให้โลกเป็นดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ และเพื่อหลีกหนีภัยร้ายบนโลกที่อาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงของสภาพอากาศ

Elon Musk and Mars
เครดิตภาพ: time.com

ในการสัมภาษณ์กับ TIME มัสก์พูดถึงความคิดเรื่องเดินทางไปดาวอังคารอีกครั้ง “มันเป็นแผนการที่ยิ่งใหญ่ครับ นอกจากการสร้างเมืองที่พึ่งพาตัวเองได้บนดาวดวงนั้นแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือการนำสิ่งมีชีวิตบนโลกและสัตว์ต่าง ๆ ไปที่นั่น คล้ายกับ ‘เรือโนอาห์แห่งอนาคต’ เพียงแต่เราจะไม่นำไปแค่อย่างละ 2 มันแปลกนะที่ต้องนำสัตว์ไปแค่อย่างละ 2 ตัว” นอกจากนี้ยังเสริมอีกว่า “เป้าหมายก็คือเพื่อทำให้ดาวเคราะห์ดวงอื่นมีสิ่งมีชีวิต และเพื่อสร้างอารยธรรมของมนุษยชาติในอวกาศ”

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนจะเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนแสดงความเห็นว่ามันอาจเป็นจริงได้ แต่คงในอีก ‘หลายร้อยปี’ จากนี้

โรเจอร์ วีนส์ (Roger Wiens) นักวิทยาศาสตร์ในนิว เม็กซิโก ผู้รับผิดชอบเครื่องมือ SuperCam Laser ที่ติดตั้งบนยานสำรวจดาวอังคาร กล่าวกับเว็บไซต์ Daily Mail ว่า “บนดาวอังคารเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งอาจเป็นสถานที่ที่ดีในการปลูกพืชหากพวกมันได้รับน้ำและอุณหภูมิที่เหมาะสม แต่มันก็เป็นสถานที่ที่ไม่เหมาะกับสัตว์อย่างมาก โดยเฉพาะสัตว์ที่ต้องการอากาศบริสุทธิ์ในการหายใจ มนุษย์เราอาจฉลาดพอที่จะสวมเครื่องช่วยหายใจ แต่พวกสัตว์ล่ะ พวกมันจะสามารถใช้เครื่องช่วยหายใจเหมือนเราได้หรือ แล้วถ้าเครื่องที่พวกมันสวมหลุดออกจากใบหน้าล่ะ ผลลัพธ์อาจจบลงที่ว่ามีสัตว์ตายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามมาลองเริ่มจากการสร้างสวนพฤกษศาสตร์กันก่อน” เขากล่าว

ถึงจะดูห่างไกลจากความเป็นจริงแต่ก็ต้องยอมรับว่ามัสก์มีความคิดแปลกใหม่เสมอและเขาไม่เคยหยุดที่จะคิดถึงการสร้างสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ส่วนเรื่องเรือโนอาห์สู่ดาวอังคารจะเป็นจริงได้หรือไม่และจะออกมาในรูปแบบไหน หวังว่าในอนาคตเราจะได้เห็นกัน

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส