รวมวิธีเดินทางมางาน CAF โดยรถสาธารณะ มาง่าย ใกล้ MRT ร่วมลดคาร์บอนฟุตพรินต์

สำหรับใครที่จะมางาน Cosplay Art Festival หรืองาน #CAF2023 ต้องบอกเลยว่าการเดินทางมางานนั้นง่ายมาก ๆ เพราะงานนี้จัดขึ้น ณ หอศิลป์แห่งชาติแห่งใหม่ พิกัด National Art Gallery ใจกลางย่านธุรกิจติดขนส่งสาธารณะหลายรูปแบบ มาดูกันว่าจะมีเส้นทางไหนบ้าง

1. รถไฟฟ้าใต้ดินหรือ MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

งาน CAF จัดขึ้นที่หอศิลป์แห่งชาติแห่งใหม่ติดกับกระทรวงวัฒนธรรมและศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งคนที่เดินทางมาด้วย MRT สามารถมาลงที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ทางออก 1 ได้เลย แล้วเดินอีก 700 เมตรเท่านั้น สามารถดูเส้นทางการเดินจาก MRT ศูนย์วัฒนธรรมทางออก 1 ไปยังงาน CAF ได้ที่ เส้นทางการเดิน สะดวกมาก ๆ

2. รถเมล์หรือรถประจำทาง

สำหรับใครที่เดินทางโดยรถประจำทางสามารถมาลงได้ที่ป้ายรถประจำทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งงาน CAF จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับป้ายรถโดยสารเลย

สายรถประจำทางที่ผ่านงาน CAF

 • 36 AC : พระราม 9 – ท่าเรือสี่พระยา
 • 36ก : สวนสยาม – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
 • 179 : พระราม 9 – พระราม 7
 • 54 : วงกลม : พระราม 9 – ห้วยขวาง
 • 3-37 EV: ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – MRT สนามไชย
 • 2-48 NGV : แฮปปี้แลนด์ – หมอชิต 2

3. รถไฟฟ้า BTS และ Airport Rail Link

แม้ว่ารถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้า Airport Rail Link จะไม่ได้ผ่านงาน CAF แต่หากคุณอยู่ใกล้ BTS หรือ สถานี Airport rail link สามารถเดินทางโดย BTS และต่อ MRT มายัง MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยได้ แล้วเดินต่ออีก 700 เมตร ตามลิงก์นี้ได้เลย >> เส้นทางการเดิน

สถานีเชื่อมต่อ BTS – MRT

 • BTS สถานีหมอชิต เชื่อมต่อ MRT สถานีสวนจตุจักร 
 • BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว เชื่อมต่อ MRT สถานีพหลโยธิน
 • BTS สถานีอโศก เชื่อมต่อ MRT สถานีสุขุมวิท
 • BTS สถานีศาลาแดง เชื่อมต่อ MRT สถานีสีลม
 • BTS สถานีบางหว้า เชื่อมต่อ MRT สถานีบางหว้า

MRT เชื่อมต่อกับ Airport Rail Link

 • ARL สถานีมักกะสัน เชื่อมต่อ MRT สถานีเพชรบุรี

3 เหตุผลที่ว่าทำไมต้องมางาน CAF ด้วยรถสาธารณะ?

เหตุผลที่ 1: เดินทางสะดวก คนที่ไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถมาได้ และไม่ต้องหาที่จอดรถให้ปวดหัว

เหตุผลที่ 2: การเดินทางด้วยขนส่งมวลชนหรือรถสาธารณะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า

รถยนต์หนึ่งคันสามารถปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 150–200 กรัม/กิโลเมตร (ที่รถเคลื่อนที่) 

ข้อมูลจากปี 2564 พบว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากภาคการขนส่งมีปริมาณถึง 69.1 ล้านตันเลยทีเดียว ซึ่งการลดมลพิษและการสร้างคาร์บอนไดออกไซด์จากเผาไหม้ของเครื่องยนต์จากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันสามารถช่วยยืดอายุให้กับโลกของเราได้เลยนะ

การเดินทางโดยรถสาธารณะที่เป็นขนส่งมวลชนเป็นวิธีที่สามารถช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นก๊าซเรือนกระจกและส่งผลให้โลกของเราร้อนมากขึ้นเมื่อเทียบกับการที่ต่างคนต่างเอารถยนต์มาเอง ซึ่งเราเรียกร่องรอยการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทนสู่โลกนี้ว่า ‘คาร์บอนฟุตพรินต์’ (Carbon Footprint)

เหตุผลที่ 3: ช่วยให้ทุกคนมีพื้นที่ในการแสดงออกถึงความเป็นตัวเองอย่างยั่งยืน

ความสนุกจากการคอสเพลย์และความสร้างสรรค์ของบรรดาคอสเพลเยอร์นั้นไม่สิ้นสุด และสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนได้อย่างไม่รู้จบ การรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกนี้จึงเป็นการช่วยให้เหล่าคอสเพลเยอร์และแฟน ๆ มีพื้นที่ในการพบปะสังสรรค์ และส่งต่อวัฒนธรรมคอสเพลย์และยังคนรุ่นต่อไปได้ด้วย

ด้วย 3 เหตุผลนี้ ทีมงานของงาน Cosplay Art Festival เลยอยากเชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมงานเดินทางด้วยรถสาธารณะเพื่อช่วยลดคาร์บอนฟุตพรินต์จากงาน CAF เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกเราให้ยั่งยืนเพื่อที่ทุกคนจะได้มีพื้นที่ในการมาสนุกด้วยกันในปีต่อ ๆ ไป

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส