[บทความ] 15 เกมที่เยี่ยมที่สุดบนคอนโซล Super Famicom ตำนาน 16Bit ของ Nintendo

หลังจากความสำเร็จระดับปรากฏการณ์กับคอนโซล Famicom ที่สามารถทำยอดขายทั้งในบ้านเกิดอย่างญี่ปุ่น และ อเมริกาแบบถล่มทลาย ทำให้หลังจากนั้นมีการเปิดตัวทายาทอย่าง Super Famicom (SFC) หรือฝั่งฝรั่งจะเรียกว่า SNES ที่วางขายในยุค 90S และนับเป็นคอนโซล 16Bit รุ่นแรกของปู่นิน แต่ไม่ใช่รุ่นแรกของวงการ

เพราะในตอนที่ Nintendo วางขาย Super Famicom ในปี 1990 ในญี่ปุ่นและ 1991 ในอเมริกา ตอนนั้นคู่แข่งอย่าง SEGA ได้เปิดตัววางขาย Mega Drive ไปตั้งแต่ปี 1988 แล้ว ทำให้การมาครั้งนี้ปู่นินพบกับศึกหนัก ทำให้ต้องจัดเต็มเปิดตัวซอฟต์แวร์โดน ๆ เพื่อดึงลูกค้ามากกว่าเดิม วันนี้ทีมงาน beartai ได้รวมรายชื่อ 15 เกมในตำนานบน Super Famicom ที่ต้องออกมาสู้ศึกสงครามคอนโซลกับ SEGA ไปดูกันว่ามีเกมอะไรบ้าง (บทความนี้ไม่ใช้การจัดอันดับ)

Super Mario World

เกมลุงหนวดที่เปิดตัวพร้อมกับเครื่องในวันแรกที่วางขาย และภาคนี้ถือเป็นการยกระดับรูปแบบการเล่นให้สนุกหลากหลายกว่าเดิมมาก ไล่ตั้งแต่ไอเทมใหม่ ๆ เช่นขนนกที่ทำให้ Mario มีผ้าคลุมและบินได้ และยังมาพร้อมกับ ไดโนเสาร์ Yoshi มาให้เราขี่ ที่มันมีความสามารถกินศัตรูได้ นอกจากนี้ฉากยังมีความกว้างและมีทางแยกรวมทั้งทางลับให้สำรวจ แถมยังเข้าด่านเดิมซ้ำได้ด้วยทำให้เรากลับไปเก็บรายละเอียดหากพลาดไปได้ และมันเป็นรากฐานของเกมแนวแอ็กชันตะลุยด่านมาจนถึงทุกวันนี้


Chrono Trigger

เกม RPG ในตำนานที่ได้ชื่อว่าเป็นเกมที่ดีที่สุดตลอดกาล เพราะเป็นการร่วมงานกันของผู้สร้าง Final Fantasy และ Dragon Quest มาสร้างเกมแนว RPG เทิร์นเบส ที่มีความโดดเด่นเพราะไม่ได้มีการตัดเข้าฉากต่อสู้ผู้เล่นจะสู้ศัตรูบนฉากเลย บวกกับกราฟิกที่สวยงามและตัวละครก็มีเสน่ห์ เพราะได้ผู้วาด Dragon Ball มาออกแบบให้ และที่ยอดเยี่ยมคือเนื้อเรื่องเล่นกับการย้อนเวลาที่เราต้องไปแก้ไขอดีตที่จะส่งผลกระทบกับอนาคตด้วย เมื่อความยอดเยี่ยมทุกอย่างมารวมกันทำให้มันเป็นหนึ่งในเกม RPG ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลที่ลือกันว่า Square Enix กำลังรีเมกอยู่ (ข่าวลือ)


Final Fantasy 6

หากจะให้แนะนำเกม Final บน SFC ก็ต้องเป็นภาค 6 เพราะเป็นหนึ่งในเกม Final Fantasy ยุค 16Bit ที่สนุกที่สุด มีความโดดเด่นที่เนื้อเรื่องเพราะมีการใส่ความเป็น sci-fi เข้าไปผสมกับโลกแฟนตาซีได้ลงตัว ผู้เล่นจะได้พบกับพลังเวทมนตร์และหุ่นยนต์อยู่ในเกมเดียวกัน ผ่านรูปแบบการเล่น RPG เทิร์นเบส ที่มีระบบการอัปเกรดตัวละครด้วยการใส่คริสตัลเพื่ออัปเกรดให้ตัวละครใช้เวทมนตร์ได้ ฉากในเกมมีความสวยงามและมีงานออกแบบที่มืดมนมีความคล้ายกับ Final Fantasy 7 อยู่หลายจุด ใครอยากลองเล่นสามารถไปหาภาคปรับกราฟิกที่เพิ่งวางขายไปได้


Teenage Mutant Ninja Turtles IV: Turtles in Time

หากจะพูดถึงเกมแนวแอ็กชันต่อยตีให้หมดฉากบน SFC ต้องมีชื่อของเกมเต่านินจาอยู่อันดับต้น ๆ และภาคที่สร้างชื่อที่สุดคือภาค Turtles in Time ที่เป็นการพอร์ตจากเกมตู้มาลงคอนโซลเฉพาะ SFC เท่านั้น เกมเพลย์ก็ไม่มีอะไรมากแค่บังคับเต่านินจาต่อสู้กับศัตรูให้หมดฉาก ความโดดเด่นคือตัวละครในการ์ตูนที่ใส่มาครบแถมยังเพิ่มตัวละครใหม่ที่มาธีมหนังย้อนเวลา เพราะในเกมเราจะต้องทะลุเวลาไปตามยุคสมัยที่แตกต่างกันตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ยันโลกอนาคต เป็นอีกหนึ่งในเกมแอ็กชันที่สนุกยิ่งมีเพื่อนมาเล่นด้วยกันจะเพิ่มความมันส์ขึ้นอีกหลายเท่า


Contra III: The Alien Wars

ซีรีส์ Contra ภาคเดียวบน SFC แต่ความสนุกถือว่าไม่แพ้ภาคบน Famicom เกมเพลย์ยังคงเป็นแนวเดินหน้ายิงศัตรูแล้วต่อสู้กับเอเลียนต่างดาวที่หมายทำลายล้างโลก ความโดดเด่นนอกจากกราฟิกจะยกระดับแล้ว เพลงประกอบยังทำออกมาได้ยอดเยี่ยม ส่วนของใหม่คือระบบพกปืนได้ 2 กระบอกแล้วยังเพิ่มแอ็กชันใหม่ ๆ เช่นการขี่มอเตอร์ไซค์หรือหลุดโลกไปถึงขนาดเกาะไปบนจรวดกันเลย นอกจากนี้ยังมาพร้อมฉาก 2 รูปแบบคือมุมมองด้านข้าง และ 2D มุมมองจากด้านบน ใครชอบซีรีส์เดินหน้ายิงไม่ต้องคิดอะไรมากแนะนำต้องเล่น


Dragon Quest 5

อีกหนึ่งเกม RPG ที่โด่งดังไม่แพ้ Final Fantasy ที่บนคอนโซล 16Bit มีการสร้าง 2 ภาคและอยากแนะนำให้ลองเล่นภาค 5 เพราะว่านอกจากกราฟิกที่ยกระดับจากเดิมมาแล้ว ยังมาพร้อมกับเกมเพลย์ที่สนุกในแบบ RPG เทิร์นเบส ความโดดเด่นของภาคนี้คือตัวละครมีความหลากหลาย รวมทั้งเรื่องราวสุดดราม่าที่ข้ามยุคข้ามสมัยถึงรุ่นลูก แถมยังมาพร้อมระบบใช้งานตัวมอนสเตอร์มาร่วมทีมสู้ ถือเป็นอีกเกม RPG ในตำนานที่ต้องหามาเล่น โดยมันเคยถูกรีเมกถึง 2 ครั้งบน PS2 และ Nintendo DS รวมทั้งมีให้เล่นบนสมาร์ตโฟนด้วย ทำให้หามาเล่นได้ไม่ยาก


Super Mario Kart

จุดกำเนิดเกมแข่งรถของลุงหนวดเริ่มที่ยุค 16Bit ที่ผู้สร้างก็ได้นำจุดเด่นของ SFC คือรองรับโหมด 7 ทำให้กราฟิกออกมามีมิติโดดเด่นกว่าเกมแข่งรถยุคนั้น เท่านั้นยังไม่พอยังเสริมการใช้ไอเทมแกล้งเพื่อนเช่นปาเปลือกกล้วยให้คู่แข่งลื่นจนเสียหลัก หรือปากระดองเต่าโจมตี ที่มีระบบแบ่งหน้าจอเวลาเล่น 2 คนพร้อมกันด้วย ปิดท้ายกับโหมดต่อสู้ที่ต้องโจมตีศัตรูให้ลูกโป่งแตก 3 ลูก ความสนุกของ Mario Kart ภาคแรกถือว่าไม่แพ้เกมยุคใหม่ทำให้หยิบมาเล่นในตอนนี้ก็ดูไม่เชย


Super Castlevania 4

เกมแดร็กคูลาภาคที่ 4 ของซีรีส์ที่ออกเฉพาะคอนโซลปู่นิน ถือเป็นการรีเมกภาคแรกใหม่ และทำออกมาได้ดีเยี่ยมกว่าเดิมเพราะด้วยการเพิ่มฉากเข้าไปใหม่ รวมทั้งบอสที่ปรับให้มีความหลากหลายในการโจมตีมากขึ้น แถมยังมาพร้อมกับการอัปเกรดกราฟิกให้ดูดีแบบ 16Bit บวกกับการควบคุมบังคับที่ทำได้ลื่นไหลกว่าภาคอื่นแบบเกินหน้าเกินตา ทำให้ Super Castlevania 4 ไม่ใช่เพียงแค่เกมแส้ที่สนุกที่สุดบน SFC ยังเป็นอีกหนึ่งเกมยอดเยี่ยมที่สุดของ Konami บนคอนโซลของปู่นินด้วย


Donkey Kong Country

แอ็กชันตะลุยด่านของค่าย Rare ที่นำตัวละครในตำนานของปู่นินอย่างลิงยักษ์ Donkey Kong ไปอัปเกรดให้ทันสมัยด้วยกราฟิกแบบ Pre Rendered ทำให้ภาพในเกมดูสวยงามแปลกตากว่าเกมยุคนั้น แต่ไม่ใช่แต่ภาพสวย แต่เกมเพลย์ยังจัดเต็มด้วยความสนุก เพราะฉากในเกมมีการออกแบบมาดี มีกับดักรวมทั้งอุปสรรคแปลกใหม่กว่า แถมยังมาพร้อมความยากระดับสุดโหดเพราะตัวละครโดนโจมตีทีเดียวตาย ทำให้โดยรวมแล้วมันกลายเป็นหนึ่งในตำนานที่หยิบมาเล่นกี่ครั้งก็ยังสนุกเหมือนเดิม


Super Mario RPG

ตำนานเกม RPG ที่เป็นครั้งแรกของความร่วมมือสร้างระหว่าง Square กับ Nintendo ที่จับเอา Mario ไปสร้างเกมแนว RPG เทิร์นเบส แบบ Final Fantasy ความโดดเด่นสุด ๆ คือการยำรวมโดยไม่ทิ้งความเป็นลุงหนวด เพราะยังบนฉากแผนที่ยังใส่แอ็กชันของ Mario ทั้งกระโดดหรือเคาะบล็อก ส่วนในฉากต่อสู้แม้จะเป็นการใส่คำสั่ง แต่ผู้เล่นต้องกดปุ่มตามจังหวะเพื่อทำให้การโจมตีแรงขึ้น รวมทั้งมีการกดปุ่มเพื่อป้องกันด้วย และข่าวดีคือในปี 2023 จะมีการนำ Super Mario RPG มารีเมกใหม่หมดบน Nintendo Switch ด้วย


Super Street Fighter 2

บนคอนโซล SFC มีเกมต่อสู้อยู่มากมายหลายสิบเกมเพราะในยุค 90S เป็นยุคทองของเกมแนวนี้ และหากจะแนะนำก็คงหนีไม่พ้น Super Street Fighter 2 เพราะเป็นภาคที่พอร์ตมาได้ดี และยังเป็นเวอร์ชันที่สมบูรณ์ที่สุดมีตัวละครใหม่ที่อัปเดตมาให้เล่นครบรวมแล้วมากถึง 16 ตัว และยังเพิ่มท่าไม้ตายพิเศษที่ต้องสะสมเกจพลังให้เต็มก่อนจะปล่อยท่าที่มีพลังทำลายสูงได้ ส่วนเกมเพลย์เป็นแนวต่อสู้ 2 มิติสุดคลาสสิกที่แฟน ๆ คุ้นเคย มีความรวดเร็วของเกมเพลย์อยู่ในระดับดี และเป็นหนึ่งในเกมต่อสู้ที่ควรมีติดเครื่อง SFC


Rockman X

เกมแอ็กชันตะลุยด่านของ Capcom ที่คราวนี้หุ่นสีฟ้า (ภาคนี้มีชื่อว่า X) ของเรามาแบบอัปเกรดเพราะเป็นเรื่องราวต่อจากซีรีส์ Rockman หลัก โดยในภาค X นอกจากจะเพิ่มความสวยงามของกราฟิกแล้ว ยังมาพร้อมกับงานออกแบบใหม่หมดทั้งโลกและตัวละคร ที่เป็นครั้งแรกที่ตัวละครหลักจะเกาะกำแพงได้ ส่วนรูปแบบการเล่นยังคงต้องเลือกฉากตามชื่อของบอส แล้วเมื่อกำจัดได้จะได้พลังของมันมาใช้งานเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือมีการอัปเกรดชุดเกราะที่ซ่อนอยู่ในฉากด้วย ทำให้มันยังคงสนุกแม้จะเล่นในยุคนี้ก็ตาม


Super Metroid

Metroid ภาคเดียวบน SFC แต่ความสนุกถือว่าอยู่ในระดับแถวหน้าของซีรีส์ รูปแบบการเล่นยกระดับให้ซับซ้อนกว่าเดิม มีการใส่ลูกเล่นของฉากทำให้บางส่วนเหมือนเราได้ชมภาพยนตร์อวกาศที่มีความสยองขวัญ แม้วาเกมเพลย์ยังคงเป็นแอ็กชัน 2 มิติเน้นสำรวจฉากที่เรียกในยุคนี้ว่า Metroidvania ระดับแถวหน้าผู้เล่นจะได้สำรวจฉากที่หลากหลายเพื่ออัปเกรดตัวละคร และพบเจอกับบอสระดับตำนานของซีรีส์ที่บางตัวมีขนาดใหญ่ยักษ์กว่าหน้าจอทีวีในยุคนั้นจะแสดงผลได้หมดด้วย ใครอยากรู้ว่าตำนานของจริงเป็นอย่างไรลองไปหามาเล่นดู


Super Mario World 2: Yoshi’s Island

ภาคต่อของเกม Mario World ที่มีความแตกต่าง แม้จะขึ้นว่าเป็นเกม Mario แต่หลัก ๆ แล้วเราจะได้บังคับเป็นไดโนเสาร์น้อย Yoshi’s ไปตลอดเกมเพื่อนำ Baby Mario ไปส่งให้พ่อแม่ที่ถูกเลือกมา และต้องคอยหลบหลีกศัตรู และปกป้องไม่ให้ Baby Mario โดนคุปป้าจับตัวไป เกมเพลย์จะเป็นแอ็กชัน 2 มิติที่มีความแตกต่างจากซีรีส์ลุงหนวด เพราะเราสามารถปาไข่เพื่อโจมตีได้ อีกทั้ง Yoshi’s ยังกินศัตรูได้ด้วยแถมยังแปลงร่างได้หลากหลายรูปแบบ ถือเป็นหนึ่งในเกมดังบน SFC ที่ต้องมีติดเครื่อง


ตำนาน Zelda หนึ่งเดียวบนคอนโซล 16Bit เกมเพลย์ยังคงเป็นแอ็กชัน 2 มิติมุมมองจากด้านบน ที่เน้นการสำรวจฉากเพื่อแก้ปริศนาแล้วเปิดทางไปต่อที่ซับซ้อนพอตัวไม่ง่ายไม่ยากจนเกินไป และยังมาพร้อมระบบย้อนเวลาข้ามภพข้ามชาติ ถือว่าเพิ่มความหลากหลายให้เกมเพลย์สนุกกว่าเดิม โดยรวมถือว่าปรับรูปแบบการเล่นให้ทันสมัยหยิบมาเล่นตอนนี้ก็ไม่เชย ถือเป็นอีกเกมที่คุ้มค่ามากเพราะมีทั้งความยาวและความสนุกที่เล่นได้นานคุ้มเงินที่เสียไปแน่นอน


พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส