[แนะนำเกม] Remnant From the Ashes เกมยิงแนว Dark Souls คุ้มหรือไม่บน Nintendo Switch

อีกหนึ่งแนวเกมที่น่าสนใจคือแนว Dark Souls ที่มีการเอาไปใช้หลายเกมเนื่องจากมันได้รับความนิยมสูงมาก แต่การสร้างก็ไม่ง่ายนักเพราะหากทำได้ไม่ดีพอแฟนเกมก็สาปส่งเช่นกัน แต่หนึ่งในเกมที่กำลังเป็นกระแสสำหรับแฟนปู่นินคือ Remnant From the Ashes เกมยิงแนว Dark Souls ที่เพิ่งจะออกบน Nintendo Switch

โดยเกม Remnant From the Ashes เป็นผลงานของ Gunfire Games ค่ายเกมที่มีผลงานอย่าง Darksiders 2 และ 3 อย่างไรก็ตามมันไม่ได้เป็นเกมใหม่เพราะออกบนคอนโซล PS4, Xboxone และ PC ในปี 2019 แต่เพิ่งจะออกคอนโซลลูกผสม Nintendo Switch ในปี 2023 เรียกว่ารอกันยาวเลย แต่เนื่องจาก Switch ไม่ค่อยมีเกมแนวนี้มากนักทำให้แฟนปู่นินสนใจจนแผ่นเกมขาดตลาด

เรื่องราวในเกมจะไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนัก เล่าถึงโลกที่ล่มสลายจากการมาของเหล่าสิ่งมีชีวิตประหลาดที่มีหน้าตาเหมือนปีศาจ ที่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น เพราะมันมีความคล้ายกับเกม Darksiders ผลงานเก่าของค่าย แต่งานออกแบบตัวละครและการเล่าเรื่องทำได้แย่กว่า แต่หากคุณไม่ใช่สายเสพเนื้อเรื่องมันก็ไม่ได้เป็นข้อเสียอะไร

กราฟิกบน Switch แค่พอใช้

เป็นเรื่องปรกติที่แฟนปู่นินต้องเจอเวลามีเกมที่ย้านบ้านมาจากคอนโซลอื่นที่สเปกดีกว่า คือกราฟิกที่จะต้องถูกปรับลดระดับลงมาเพื่อให้เล่นบนคอนโซลลูกผสมได้แบบลื่น ๆ ซึ่งใน Remnant From the Ashes ก็เช่นกันเพราะกราฟิกดูแย่กว่าชาวบ้านพอสมควร เพราะรายละเอียดของฉากถูกปรับลดลงมาก รวมทั้งตัวละครที่เหมือนเกมเมื่อ 10 ปีก่อน

จริงอยู่ที่ต้นฉบับกราฟิกก็ไม่ได้เทพมาก แต่บน Switch ยิ่งดูแย่ลงไปอีกมาก หากคุณอยากเห็นภาพสวย ๆ คม ๆ แนะนำให้ไปเล่นเวอร์ชันอื่นดีกว่า แต่โดยรวมมันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรเพราะมันก็แทบเป็นแบบนี้ทุกเกม ส่วนเพลงประกอบยังคงทำหน้าที่ของมันได้ดีพอตัว มีเพลงธีมที่ดูลึกลับเพื่อให้เข้ากับโลกของเกมที่ล่มสลาย และยังมีการใส่เพลงที่มีจังหวะเร้าใจในตอนต่อสู้ซึ่งอยู่ในระดับมาตรฐานไม่ได้โดดเด่นแต่ก็ไม่ได้แย่

รูปแบบการเล่นเกมยิงในโลกที่ล่มสลาย

เกมเพลย์จะนำเสนอด้วยรูปแบบเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 3 แบบเล็งมองข้ามไหล่ ที่เข้าใจง่ายมีการผสมผสานความเป็น Semi Openworld ที่ผู้เล่นจะได้สำรวจฉากแม้อาจจะไม่ได้กว้างมาก แต่ก็มีอะไรให้ทำมากกว่าเกมยิงธรรมดาทั่วไป ส่วนระบบการยิงปืนก็เช่นกันมันก็คือเกมแนว TPS แต่พอได้เล่นจริง ๆ มันไม่ได้ลื่นไหลตามแนวทางเกมยิงแท้ ๆ

เพราะตัวละครไม่ได้เคลื่อนที่ได้รวดเร็วแบบต่อเนื่อง เพราะเนื่องจากมีค่าพลังความอึดที่กำหนดไม่ให้วิ่งหรือกลิ้วตัวหลบได้ต่อเนื่องต้องพักชาร์จค่าพลังก่อน ที่มันมีความเป็นเกมแนว Dark Souls อีกทั้งความยากก็มีพอสมควร แม้เราจะใช้ปืนเป็นอาวุธหลักแตกต่างจากเกมตระกูล Soule แต่ก็ยังยากพอตัว อย่างไรก็ตามหากผู้เล่นจับจังหวะได้ก็จะพอจะผ่านไปได้แบบที่ไม่หัวร้อนมากนัก

ฉากในเกมมาแนวผสมผสาน ปรับแต่งตัวละครได้เยอะ

อย่างที่บอกไปว่าฉากจะมีความกว้างพอสมควร มีทางแยกให้เราไปสำรวจมากมายแต่ก็ไม่ได้กว้างระดับที่เรียกว่า OpenWorld ได้เต็มตัวนักเรียกว่าเป็นเกือบ ๆ จะเป็นโลกอิสระมากกว่า ส่วนนี้ทำได้ดีเพราะเราจะสามารถเลือกได้ว่าจะรีบเล่นแบบลุยแหลก กับค่อย ๆ สำรวจเพื่อเก็บไอเทมและสะสมเงินเพื่อเอาไปซื้อของและอัปเกรดอาวุธ

และในส่วนของการอัปเกรดตัวละครจะมาแบบเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก เริ่มแรกจะต้องสร้างตัวละครก่อนซึ่งสามารถปรับแต่งหน้าตาได้ระดับหนึ่งแต่ไม่เยอะเท่าเกมอื่น ตามด้วยการเลือกคลาสของตัวเอกที่จะมีมาให้ทั้ง Hunter นักล่าที่โจมตีเน้นโจมตีระยะไกลแบบซุ่มเงียบ ตามด้วย Ex-Cultist ที่เน้นผสมผสานได้ทั้งโจมตีไกล้และไกล ปิดท้ายกับ Scrapper ที่เน้นต่อสู้ระยะประชิด

ซึ่งแต่ละคลาสจะมีความโดดเด่นที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ตามใจ ส่วนระหว่างเล่นจะสามารถอัปเกรดอาวุธได้จากการเก็บเงินที่ได้จากการต่อสู้ศัตรู และยังต้องซื้อไอเทมจำเป็นเช่นยาเติมพลังที่มาหลายรูปแบบ ที่ยังเอามาใช้ร่วมกับปืนจะเกิดผลลัพธ์ที่แตกต่างกันด้วย ปิดท้ายกับระบบฟารม์ของเอามาผสมเป็นไอเทมใหม่ที่ต้องหาวัตถุดิบที่ซ่อนอยู่ในฉากทำให้ผู้เล่นต้องสำรวจฉากให้ละเอียด ส่วนระบบที่ต้องมีคือการออนไลน์เจอเพื่อนได้ที่บน Switch ก็มีมาให้ไม่ได้ตัดออก

หลังจากได้ลองเล่น Remnant From the Ashes ถือเป็นเกมยิงที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาดหวังไว้ มีความเป็นแนว Dark Souls แต่ผู้สร้างก็พยายามใส่ความแปลกใหม่เข้าไปด้วย ส่วนเวอร์ชันบน Nintendo Switch แม้ว่ากราฟิกจะดูด้อยลงแต่ก็ยังเล่นได้ไม่ได้ย่ำแย่มากจนรับไม่ได้ แฟนปู่นินที่อยากเล่นเกมแนวที่จริงจังมีอะไรให้หัวร้อนพอประมาณแนะนำให้ไปหามาเล่นได้เลย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส