Ni no Kuni: Cross Worlds

[รีวิวเกม] Ni no Kuni: Cross Worlds เกม MMORPG สเกลใหญ่ เนื้อเรื่องเข้มข้น งานภาพ Ghibli สุดละมุน

เกมภาพสวยที่ตอนนี้ใคร ๆ ก็เล่น

Ni no Kuni: Cross Worlds เกม MMORPG บนมือถือสเกลใหญ่ที่แฟน Ghibli ไม่ควรพลาด

วันนี้จะมารีวิวเกม Ni no Kuni: Cross Worlds ที่ผู้เขียนมีโอกาสเล่นเกมนี้ได้หลายวัน ทดลองและปลดล็อกระบบต่าง ๆ ดื่มด่ำประสบการณ์ภายในเกมมามากพอตัว ขอบอกว่าเป็นหนึ่งในเกม MMORPG บนแพลตฟอร์มมือถือในระดับแรงก์ S สำหรับปี 2022 นี้เลยก็ว่าได้ โดยรีวิวนี้จะเน้นบอกเล่าความประทับใจและแชร์ประสบการณ์ที่สัมผัสได้จากเกมนี้แล้วกันนะ

งานภาพวิจิตร จาก Studio Ghibli กับลายเส้นที่คุ้นเคย

สำหรับแฟนเกมตระกูล Ni no Kuni ย่อมคุ้นเคยกับลายเส้น Ghibli กันพอตัว แต่สำหรับคนที่รู้จักค่ายนี้มาจากภาพยนตร์แอนิเมชันต่าง ๆ บอกเลยว่าต้องหลงรักงานภาพของเกมนี้ เพราะลายเส้น การออกแบบตัวละครต่าง ๆ มันสุดแสนจะ Ghibli ถึงขั้นกับตัวละครในบางอาชีพอย่างกับถอดดีไซน์ของตัวละครในแอนิเมชันมาเลย อย่างคลาสนักดาบ หรือซอร์ดแมน ที่ตอนเห็นผ่าน ๆ ตาถึงกับหลุดปากออกมาว่า “นั่นมันฮาวล์นี่นา!” อะไรแบบนี้เลย

คุณภาพกราฟิก ขอบอกว่าอลังการสุดเพราะเกมนี้มีเวอร์ชัน Beta ที่ปล่อยให้โหลดเล่นบน PC งานภาพ ความละเอียดต่าง ๆ จึงจัดเต็ม ถ้าให้แนะนำ ก็เป็นหนึ่งในเกมมือถือที่ควรไปเล่นบน PC หรือบนแท็บเล็ตอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เราได้ประสบการณ์ด้านภาพเต็มตาเต็มใจ แถมได้เห็นรายละเอียดต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเล่นเกมด้วย

ตัวเกมสอดแทรกแอนิเมชันและมี cut scene เป็นช่วง ๆ ช่วยให้เราได้ดื่มด่ำกับเนื้อหาอย่างไหลลื่น ในส่วนของเอฟเฟกต์สกิลต่าง ๆ การต่อสู้ การเคลื่อนไหวของตัวละคร ก็ทำออกมาให้มีความการ์ตูนหน่อย ๆ (จะไม่ได้เหมือนการเคลื่อนไหวของมนุษย์จริง ๆ) ซึ่งก็เป็นกิมมิกที่น่าเอ็นดูพอสมควร จุดนี้ชอบมาก ๆ

ส่วนเสียงพากย์ก็มีให้เลือกหลากหลาย แต่ให้อินคือเสียงญี่ปุ่นที่ขนเอานักพากย์คุณภาพมาเพียบ แถมเพลงประกอบของเกมยังได้คุณฮิซะอิชิ โจว (Hisaishi Jou) หรือ Joe Hisaishi มาประพันธ์ให้ด้วย เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่เกรียงไกรไว้ลาย Studio Ghibli (และแน่นอนขอให้เครดิต netmarble กับ LEVEL 7 ด้วย)

เนื้อเรื่องแนวต่างโลก

เกมนี้หยิบพลอตเรื่องยอดนิยมมาใช้ นั่นก็คือแนวต่างโลก ที่เราจะอยู่ในโลกอนาคตที่ผู้คนสามารถเข้าร่วมโครงการโซลไดเวอร์ส ที่ผู้เข้าร่วมจะสามารถถอดจิตวิญญาณเข้าไปอยู่ในโลกของเกม RPG แต่เหมือนจะเกิดปัญหาในกระบวนการโหลดสักอย่าง ทำให้เราหลุดมาอยู่ในโลกของเกมภายใต้สถานการณ์วิกฤตที่เมืองหนึ่งกำลังถูกโจมตีอย่างหนัก และเราต้องมาเจอกับมอนสเตอร์อ้วนกลมหน้าตาประหลาดที่เร่งรัดให้เราไปช่วยราชินี (หรือเจ้าหญิง) แห่งอาณาจักรที่กำลังตกอยู่ในอันตราย แต่เมื่อราชินีเห็นเราก็รับรู้ได้ทันทีว่าเรามาจากต่างโลก และอาจเป็นผู้ที่จะช่วยกอบกู้สถานการณ์นี้ จึงมอบศิลาแห่งผู้พิทักษ์ให้แล้วส่งเราวาร์ปไปยังอีกเมือง เพื่อขอความช่วยเหลือและหาทางกลับไปกู้เมือง

ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยของเราในโลกแห่ง Ni no Kuni นี้นั่นเอง ระหว่างทาง เราต้องพบเจอกับเหตุการณ์ประหลาด และต้องคอยช่วยเหลือ NPC ต่าง ๆ เพื่อบรรลุภารกิจและความตั้งใจที่จะช่วยเหลืออาณาจักรที่ล่มสลาย

ในส่วนของเนื้อเรื่องทำออกมาได้ดีทีเดียว เพราะจะมี cut scene และแอนิเมชันประกอบเรื่องราวตลอดการทำเควสต์หลัก สายเสพเนื้อเรื่องน่าจะชอบทีเดียว ถ้าใครเล่น Seven Knights 2 มา มันเป็นแบบนั้นแหละ

เกมเพลย์แบบ MMORPG

เกมนี้เป็นเกมสไตล์ JRPG ที่เล่นรวมกับผู้เล่นอื่นทั้งเซิร์ฟเวอร์แบบเกม MMORPG ดังนั้นสเกลเกมนี้คือใหญ่แบบไม่ต้องสืบ ซึ่งหากใครที่เป็นแฟน Ghibli แล้วอยากลองเล่นเกมนี้ แต่ยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับเกมแนว MMORPG เราก็เขียนแนะนำเอาไว้คร่าว ๆ แล้ว ที่ 8 สิ่งที่ต้องรู้ สำหรับผู้เล่นใหม่

เมื่อกดเข้าเกมไป อย่างแรกเลยคือเราต้องเลือกอาชีพ หรือเลือกคลาสที่อยากจะเล่น เกมนี้แต่ละอาชีพจะล็อกตัวละครไว้แล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนตัวละครได้อิสระ แต่สามารถปรับเปลี่ยนทรงผม ใบหน้า สีผิว สีผม สีตา และขนาดรูปร่างได้ โดยจะมีอาชีพให้เลือกดังนี้ เดสทรอยเยอร์ วิตช์ โร้ก เอนจิเนียร์ และซอร์ดแมน ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมซอร์ดแมนหน้าตาคุ้น ๆ ผู้เขียนก็รู้สึกเหมือนกัน (ฮ่าฮ่า)

หลังสร้างตัวเรียบร้อย ตัวละครที่เราคัสตอมแล้วก็จะเข้าไปโลดแล่นในโหมดเนื้อเรื่องของเกมทันที และแน่นอนว่า cut scene ต่าง ๆ ก็จะยึดตามรูปลักษณ์ตัวละครที่เราคัสตอมไปแล้ว จุดนี้คือจุดที่ทำให้เกมนี้เหนือกว่าเกมอื่น เพราะทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าตัวละครที่กำลังผจญภัยอยู่คือตัวละครของผู้เล่นจริง (ต่างจากเกมอื่น ที่พอเข้า cut scene จะใช้เป็นตัวละครเอกของเรื่อง ไม่ว่าตัวละครที่ผู้เล่นเลือกเล่นอยู่เป็นตัวอะไรก็ตาม)

ลักษณะการเล่นจะเป็นการเดินเควสต์หลัก หรือเควสต์เนื้อเรื่อง มีเควสต์ย่อย มีกิจกรรมต่าง ๆ แบบเกม MMORPG บนมือถือส่วนใหญ่ มีการตีบอส มีดันเจียนสำหรับฟาร์มวัตถุดิบและทรัพยากรในการพัฒนาตัวละคร สามารถเทรดไอเทม ซื้อ-ขายระหว่างผู้เล่นได้ (ไอเทมเฉพาะ) เอาง่าย ๆ คือระบบเกม MMORPG บน PC ทำอะไรได้ เกมนี้ทำได้แทบทั้งหมด แมปกว้างขวาง ตีมอนสเตอร์เก็บเลเวล ออกสำรวจได้อิสระ ตั้งกิลด์ ปาร์ตี้ PVP ก็ทำได้ทั้งสิ้น สำหรับคะแนนความเป็นเกม MMORPG ของเกมนี้ ให้เต็มเลย นึกถึงตอนเล่นเกม Lineage 2: Revolution ขึ้นมาเลย เพราะเป็นหนึ่งในเกม MMORPG บนมือถือที่เรียกได้ว่าเกือบจะสมบูรณ์ หลังจากนั้นก็มี Ragnarok Mobile Eternal Love ที่ผู้เขียนก็สามารถให้คำว่าสมบูรณ์เช่นกัน สรุปง่าย ๆ คือขอจับเกม Ni no Kuni: Cross Worlds ไปรวมกับสองเกมที่กล่าวมาเลยแล้วกัน

การต่อสู้แบบแอ็กชันสุดใจ

เห็นว่าภาพเกมมุ้งมิ้ง เส้นละมุนแบบนี้ แต่ขอบอกว่าเกมนี้แอ็กชันสุดจัดมาก เนื่องด้วยการบังคับตัวละครแบบแอ็กชัน การต่อสู้ในเกมนี้จึงเป็นการต่อสู้แบบแอ็กชัน เดิน กลิ้งหลบ สาดสกิลเอง (เผลอ ๆ บางทีก็ต้องเล็งเอง) ยิ่งเวลาสู้บอส หรือมอนสเตอร์เลเวลสูง ๆ โหด ๆ จะมายืนแช่ออโต้ไม่ได้แล้วนะ ถ้าของไม่แรงพอผู้เล่นก็จำเป็นต้องลงมาบังคับเองพอสมควรเลยแหละ

อีกสิ่งที่ชอบคือการติดอาวุธได้สูงสุด 3 ชิ้น ซึ่งเกมนี้มีระบบแพ้-ชนะทางธาตุ ได้แก่ น้ำ->ไฟ->ไม้->น้ำ และแสง<->มืด การใช้อาวุธธาตุที่ชนะทางธาตุของมอนสเตอร์ช่วยเพิ่มดาเมจได้มากทีเดียว พอเกมให้เราติดอาวุธได้สูงสุด 3 ชิ้น เราก็สามารถเลือกกดใช้สลับไปมาเวลาเจอมอนสเตอร์ธาตุต่าง ๆ ได้ แถมอาวุธทั้ง 3 ชิ้น จะถูกคิดสเตตัสของค่าโจมตีรวมกัน ดังนั้นมีแต่ได้กับได้

ระบบสัตว์เลี้ยงช่วยสู้ที่มาเหนือ

อีกหนึ่งในจุดเด่นของเกมคือระบบ Familiar หรือ อิมาเจน เรียกง่าย ๆ คือระบบสัตว์เลี้ยงที่จะช่วยผู้เล่นต่อสู้ โดยจุดเด่นคือเราสามารถพาสัตว์เลี้ยงไปกับเราได้สูงสุด 3 ตัว ซึ่งคุณสมบัติของสัตว์เลี้ยงนั้น นอกจากจะมีสกิลแอ็กทีฟช่วยเราสู้แล้ว ยังมีสกิลพาสซีฟที่ช่วยบัฟผู้เล่นเอง แถมบางตัวก็คือบัฟกันเองระหว่างอิมาเจนด้วยกันด้วย ซึ่งส่วนมากมันจะบัฟให้ตัวที่ธาตุเดียวกัน นี่จึงสร้างความหลากหลายและยืดหยุ่นในการจัดทีมมาก ๆ กลายเป็นว่านอกจากเราต้องพัฒนาและอัปเกรดตัวละครของเราแล้ว เรายังต้องพัฒนาอิมาเจน รวมไปถึงการคิดคำนวนในการจัดทีมอิมาเจน (เพราะพกได้ 3 ตัว) เพื่อให้ทั้งสามตัวได้บัฟซึ่งกันและกัน ช่วยให้สู้ได้โหดขึ้นไปอีก หลายคนจึงเลือกที่จะจัดทีมไว้ 2 ประเภท คือคละธาตุสำหรับการผจญภัย และธาตุเดี่ยวทั้งสามตัวเพื่อเพิ่มความโหดสำหรับใช้ PVP หรือตีบอสที่แพ้ทางธาตุนั้น ๆ

ส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น สไตล์เกมออนไลน์

จริงอยู่ ว่าเกม MMORPG บนมือถือหลาย ๆ เกมนั้นมักเป็นแนว AUTO-MMO คือเน้นออโต้ ผู้เล่นก็โซโล่ไปเลยยาว ๆ แต่ความจริงแล้ว เสน่ห์ของเกม MMO คือการได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่น ๆ ได้ร่วมกันผจญภัย ฟอร์มทีมกันทำอะไรสักอย่าง เช่น ฟาร์ม ตีบอส PVP ซื้อขาย-แลกเปลี่ยน รวมไปถึงอยู่รวมเป็นกิลด์เพื่อทำสงคราม มันคือสิ่งที่เกม MMORPG บน PC ที่เรา ๆ เคยเล่นดึงดูดให้รู้สึกผูกพัน แต่พอมาเป็นเกมมือถือ ผู้พัฒนามักตัดบางระบบเพื่อลดสเกลของเกมลง โดยเฉพาะระบบส่งเสริมการทำปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นต่าง ๆ จึงส่งผลให้เกมนั้น ๆ น่าเบื่อเอาง่าย ๆ ซึ่งเกมนี้ยังรักษาระบบที่ให้ผู้เล่นพึ่งพากันเอาไว้ และหลายระบบส่งเสริมให้ผู้เล่นต้องมีปฏิสัมพันธ์กัน เช่น การตีบอส หรือการฟาร์ม หากไปเป็นปาร์ตี้ ก็จะได้รับบัฟเพิ่มตามจำนวนสมาชิกในปาร์ตี้ (สูงสุด 5 คน)

(อ่าน : เทคนิคล่าบอส ใน Ni no Kuni: Cross Worlds สำหรับมือใหม่ ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่แนะนำ)

การ PVP แบบ 3V3 ที่มีดีแค่เลเวลสูงไม่ได้ อาจต้องไปเป็นปาร์ตี้ เพื่อเติมเต็มความสามารถของอาชีพต่าง ๆ อารมณ์ทำงานกันเป็นทีมย่อมดีกว่า การสุ่ม ๆ ไปสู้เอาดาบหน้า

ในส่วนของการเป็นสมาชิกกิลด์ ก็จะมีข้อดีนอกจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของกิลด์ การรับบัฟกิลด์ ก็คือหากเราเดินทางไปยังแมปต่าง ๆ แล้วละแวกนั้นมีสมาชิกกิลด์เดียวกันกับเราอยู่ บนแมปก็จะแสดงเป็นจุดสีฟ้า (คล้ายกับจุดแสดงสมาชิกปาร์ตี้) เพื่อให้เราสามารถไปขอความช่วยเหลือ หรือชวนกันปาร์ตี้ ตีมอนสเตอร์ หรือฟาร์มทรัพยากรตามเรื่องตามราว

อีกอย่าง เกมนี้ก็ภาพสวย ตัวละครสวย มีคอสตูมให้เลือกแต่งหลากหลาย เหมาะแก่การนัดเพื่อนมารวมตัวกันถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจมาก ๆ ทำให้คิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ เลยล่ะ

แล้วข้อเสียมีไหม

บอกเลยว่ามี และส่งผลต่อการเล่นสุด ๆ คือระบบเซิร์ฟเวอร์ที่ยังไม่เสถียร ด้วยเพราะมีผู้เล่นจำนวนมาก ทำให้ตัวละครหลุดจากการเชื่อมต่อบ่อย ๆ ส่งผลให้เกมกระตุกบ้าง กิจกรรมที่เพิ่งทำไปก็ต้องทำใหม่บ้าง ลงดันล่าบอสล้มเหลวบ้าง กระตุกตอน PVP นี่จบเห่เลย ซึ่งตรงนี้ต้องปรับปรุงอย่างมาก

อีกส่วนคือการเล่นตัวละครแรกของไอดี (ในเซิร์ฟเวอร์นั้น ๆ) ไม่สามารถกด skip บทสนทนาในโหมดเนื้อเรื่องได้เลย ทำให้ผู้เล่นที่สร้างไอดีมาเล่นใหม่ต้องเสียเวลาพอสมควร (และคงไม่ถูกใจสาย skip) แต่หากเล่นตัวรอง หรือคลาสที่ 2 ในไอดีเดิม (เซิร์ฟเวอร์เดิม) จะสามารถกด skip ได้แล้ว ไม่มีปัญหา ดูรายละเอียดที่ 5 เหตุผลดี ๆ ที่ควรเล่นตัวรอง

สรุปแล้ว

เป็นเกม MMORPG บนมือถือที่คุณภาพดี ระบบต่าง ๆ ที่ควรมีบนเกม MMORPG จัดว่าสมบูรณ์แทบจะที่สุดแล้วสำหรับเกมมือถือ (อาจมีเกมที่ส่วนตัวคิดว่าสมบูรณ์กว่า เช่น Ragnarok Mobile Eternal Love) ใครคิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ ที่เล่นเกมออนไลน์กับเพื่อน เกมนี้พอจะชดเชยให้ได้พอตัว งานภาพและเพลงดีมากสไตล์ Studio Ghibli เกมเพลย์สนุก มีอะไรให้ทำหลากหลาย ระบบสัตว์เลี้ยงค่อนข้างน่าสนใจ ส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น

จุดสังเกตใหญ่ ๆ คือปัญหาเรื่องความเสถียร์ของเซิร์ฟเวอร์ ที่ยังสร้างความหงุดหงิดให้ผู้เล่นจนน่ารำคาญในบางที

ดาวน์โหลด

Android

iOS

PC

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Ni no Kuni: Cross Worlds
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
งานภาพสวยดนตรีประทับใจสไตล์ Studio Ghibli
เป็นเกม MMORPG บนมือถือที่ค่อนข้างสมบูรณ์
ระบบการต่อสู้แบบแอ็กชัน เล่นสนุก
มีระบบการพัฒนาตัวละครเยอะ ระบบการต่อสู้หลากหลาย สนุกทั้งลุยเดี่ยวทั้งไปเป็นทีม
เกมค่อนข้างส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น
ระบบสัตว์เลี้ยงน่าสนใจ
จุดสังเกต
เซิร์ฟเวอร์ยังไม่ค่อยเสถียร ทำให้เกิดปัญหาระหว่างการเล่นค่อนข้างบ่อย
หากเล่นเป็นตัวแรก จะยังไม่สามารถ skip บทสนทนาได้
9.6